ฉีด ‘โบท็อกซ์’ ลบรอยตีนกา ทำซึมเศร้า

ชี้! ต้องสะกดความรู้สึก ก่อความเครียดในใจ

 

 ฉีด ‘โบท็อกซ์’ ลบรอยตีนกา ทำซึมเศร้า

          นักวิจัยแคนนาดา พบว่าการต่อสู้กับความเหี่ยวบนใบหน้าของสุภาพสตรีด้วยการฉีดโบท็อกซ์ จะปิดกั้นการแสดงความรู้สึกที่ใบหน้า ทำให้จิตใจซึมเศร้า… ค้นพบโทษของการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อการเสริมสวยลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าอย่างรอยตีนกา อาจทำให้ตัวเองเกิดความรู้สึกซึมเศร้าขึ้นได้

 

          การฉีดโบท็อกซ์สามารถทำให้รอยเหี่ยวย่นหายไปได้ เพราะมันได้ไปสะกดกล้ามเนื้อบางส่วนให้เย็นชาไว้ แต่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งพบว่า การทำเช่นนั้นทำให้ไม่อาจแสดงความรู้สึกออกมาทางดวงตาได้ ปล่อยให้ความรู้สึกนั้นคงตกค้างฝังอยู่ในอก ทำให้รู้สึกซึมเศร้าไปด้วย

 

          ดร.จูดิธ กรับ หัวหน้านักวิจัยที่ประเทศฮอลันดา ผู้ทำการศึกษา ให้อาสาสมัคร 30 คน ได้ดูรูปภาพที่ขยะแขยงน่ากลัว อนุญาตให้บางคนดูแล้วให้ทำหน้าตาแสดงความรู้สึกออกมาตามปกติได้ แต่อีกส่วนหนึ่งถูกห้ามให้สะกดกลั้นเอาไว้

 

          ตามข่าวของหนังสือพิมพ์รายวัน “เดอะ ซัน” ชื่อดังของอังกฤษ ดร.จูดิธเล่าว่า “การวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า เพราะกล้ามเนื้อที่ช่วยในการแสดงความรู้สึกเหล่านั้นโดนถูกทำให้เป็นอัมพาต จึงทำให้ความรู้สึกนั้นตกค้างอยู่ในใจ ทำให้รู้สึกว่าโลกซึมเศร้า และมันจะรู้สึกฝังใจอยู่นานกว่า”

 

          เขายังกล่าวว่า “คงมีคนอีกมาก ที่ยังคิดว่า อ๋อ ไปทำโบท็อกซ์น่ะเรอะ เดี๋ยวพักกลางวันก็ไปทำได้ แต่พวกเขาลืมไปเสียว่า มันจะยังทิ้งผลข้างเคียงเอาไว้ให้”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 18-05-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code