‘จุรินทร์’ให้สภาน้ำเมาอาเซียนพบ

เผยดึงเอ็นจีโอร่วมสังเกตการณ์

 

‘จุรินทร์’ให้สภาน้ำเมาอาเซียนพบ

 

          หลังจากที่เครือข่ายประชาชนออกมาแสดงความคิดคัดค้านกรณีกลุ่มนักธุรกิจจากสภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐอเมริกา (us-asean business councll: usabc) จะเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในวันที่ 28 ตุลาคม เพื่อหารืองานด้านสาธารณสุข เนื่องจากพบว่ามีบริษัทผู้ผลิตเหล้าและบุหรี่ข้ามชาติร่วมเป็นสมาชิก ซึ่งเกรงว่านโยบายควบคุมเหล้าบุหรี่ของรัฐอาจถูกแทรกแซงได้นั้น

 

          เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ว่า การเข้าพบของคณะสภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ถือเป็นการเข้าเยี่ยมคารวะตามปกติ เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐมนตรี สธ. ซึ่งได้แจ้งผ่านกระทรวงการต่างประเทศไปล่วงหน้าแล้วว่าต้องไม่มีการหยิบยกกรณีของเหล้าและบุหรี่มาหารือ ขณะเดียวกันได้เชิญนพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทยศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิต เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม รองประธานคนที่สองสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เข้าร่วมการพบครั้งนี้ด้วย

 

          การหารือดังกล่าวจะยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลักและประเด็นใดที่จะเกิดผลกระทบต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ก็จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ส่วนการที่เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ จะไปชุมนุมในวันที่ 28 ตุลาคมนั้น ก็ไม่มีปัญหา จะได้แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความห่วงใยสุขภาพมากน้อยแค่ไหน” นายจุรินทร์กล่าว

 

          ด้านนายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ในวันที่ 28 ตุลาคม เวลา 10.30 น. เครือข่ายประมาณ 100 คน จะเดินทางไปอาคารสำนักงานปลัด สธ.เพื่อคัดค้านกลุ่มสภาธุรกิจอาเซียนสหรัฐอเมริกา พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายจุรินทร์ปฏิเสธไม่ให้คณะดังกล่าวนี้เข้าพบ เนื่องจากทราบว่าการเข้าพบครั้งนี้เป็นการแฝงตัวของธุรกิจน้ำเมา เพื่อต้องการล็อบบี้นโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประเทศไทย

 

          เป็นที่น่าสังเกตว่ากลุ่มธุรกิจน้ำเมาชุดนี้เคยมาในรูปของสมาพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในสมัยที่นายวิทยา แก้วภราดัย ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี สธ.ซึ่งครั้งนั้นไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบ แต่ครั้งนี้กลับไม่ใช่” นายคำรณกล่าว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

 

update : 28-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ