จับแล้วแจกไม่ออกใบสั่ง

รับวันงานตำรวจ

จับแล้วแจกไม่ออกใบสั่ง 

         จับแล้วแจก (หมวกกันน็อก) ฉลองวันตำรวจ บช.น.สนุกใหญ่ หลังดึง “จ่าเฉย” พ้นกรุ เตรียมหล่อมอีก 3 ตัว ทั้งจ่ายิ้ม จ่าเคน จ่าติ๊ก ร่วมปฏิบัติหน้าที่ เปิดตัวต้นเดือนหน้า อ้างประชาชนชอบ

 

          ที่อาคารอื้อจื่อเหลียง เวลา 10.00 น. วันที่ 13 ตุลาคมนี้ พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล  รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  รับผิดชอบงานด้านจราจร เป็นประธานเปิดโครงการ  “จราจรยิ้ม”  รณรงค์ให้ประชาชนเคารพกฎจราจร  สร้างจิตสำนึกไม่ให้กระทำผิดกฎจราจรซ้ำซ้อน เป็นการสร้างวินัยจราจรด้วยรอยยิ้ม ไม่เน้นการจับกุมด้วยการออกใบสั่ง  แต่เป็นการว่ากล่าวตักเตือนแทน และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ใช้รถใช้ถนนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร  ในวันตำรวจ  13 ตุลาคม

 

          ขณะเดียวกัน นายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการชมรมคนห่วงหัว และผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมด้วยผู้แทนภาคเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุ  ได้ร่วมเปิดโครงการจับแล้วแจก  ไม่ออกใบสั่ง เนื่องในวันตำรวจแห่งชาติ  โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลยังได้ร่วมกับชมรมคนห่วงหัว  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  มูลนิธิเมาไม่ขับ  และบริษัท  วิริยะประกันภัย  จำกัด  จัดหาหมวกกันน็อกเด็กและผู้ใหญ่มามอบให้แก่ผู้ที่ขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อก เพื่อเป็นของขวัญในวันตำรวจ

 

          พล.ต.ต.ภาณุ เปิดเผยว่า วันตำรวจประจำปีนี้ถือเป็นวันดีที่ตำรวจนครบาลจะรณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่และแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นการสร้างวินัยจราจรด้วยรอยยิ้ม  โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการด้วยรอยยิ้มเป็นมิตรกับประชาชน  ซึ่งการว่ากล่าวตักเตือนผู้กระทำผิด  ไม่เน้นการจับกุมออกใบสั่ง ส่วนผู้ที่ถูกจับกุมออกใบสั่งก่อนหน้านี้  หากมาชำระค่าปรับตามกำหนดเวลาก็จะเปรียบเทียบปรับในอัตราขั้นต่ำคือ 100 บาท และ 400 บาท ยกเว้นกรณีการชำระค่าปรับของระบบกล้องตรวจจับสัญญาณไฟแดงที่ต้องชำระตามเกณฑ์ 500 บาท

 

          รอง ผบช.น.ยังกล่าวถึงการนำหุ่น “จ่าเฉย” มาใช้งานด้านจราจรอีกครั้ง หลัง พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ อดีต ผบช.น. มีคำสั่งเด้งเข้ากรุไปเมื่อปลายปี 2552 เพราะเห็นว่าไร้ประโยชน์  ไม่ได้ช่วยให้การกระทำผิดกฎจราจรลดลงว่า  จากการสอบถามความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ พบว่าหุ่นจ่าเฉยมีประโยชน์ทำให้ผู้ขับขี่ยำเกรง ส่งผลให้การทำผิดกฎหมายและกฎจราจรลดลง ทางตำรวจนครบาลจึงมีมติให้นำหุ่นจ่าเฉยกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง

 

          “นอกจากจะมีจ่าเฉยปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่ว กทม.แล้ว กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบังคับการตำรวจจราจร  ได้จัดทำหุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอีกตัวไว้คอยปฏิบัติหน้าที่ควบคู่กัน  คือหุ่นจ่ายิ้ม  โดยจะทำให้หุ่นตัวนี้มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับดารานักแสดงชื่อดัง เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ เน้นสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส  และสามารถเคลื่อนไหวเอียงซ้าย-ขวาได้ด้วย”  พล.ต.ต.ภาณุกล่าว

 

          มีรายงานว่า บช.น.อยู่ระหว่างหารือกับผู้ที่เคยผลิตหุ่นจ่าเฉยให้ออกแบบหุ่นใหม่ ซึ่งนอกจากจะมีจ่ายิ้มแล้ว  ยังจะมีจ่าเคนและจ่าติ๊ก หลังการออกแบบและหล่อแบบ  คาดว่าน่าจะเปิดตัวได้ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

 

update : 14-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code