จัดวิ่งมาราธอน ยกระดับสู่เวที "วิ่ง" สากล

ที่มา : คมชัดลึก


ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก


จัดวิ่งมาราธอ ยกระดับสู่เวที


"วิ่ง" กลายเป็นอีเวนท์อันดับหนึ่งในใจของผู้คนทั้งผู้ที่ต้องการเพียงแค่ออกกำลังกาย หรือวิ่งไปไกลถึงระดับมาราธอน จึงมีคนนิยมวิ่งกันทั่วทั้งโลก และที่ประเทศไทย ณ จังหวัดเชียงราย มีการยกระดับ มาตรฐานรายการวิ่งมาราธอนของเมืองไทยให้ไปสู่ระดับโลก


จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬา กรีฑาแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท อีซี่ บาย จำกัด มหาชน ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ผนึกกำลัง ร่วมกันจัดการประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก


"โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019" และงานวิ่ง "ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1" ฮาล์ฟมาราธอนมาตรฐานนานาชาติสนามใหม่ของเมืองไทย เป็น 2 งานใหญ่ในช่วงระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคม บนดินแดนเหนือสุดแห่งแผ่นดินสยาม "โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019" ณ โรงแรมเดอะริเวอร์รี บายกะตะธานี จ.เชียงราย เป็นการประชุมระดับโลก โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลกมามอบความรู้ทุกมิติเกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันเป็นครั้งแรกในเอเชีย มีการบรรยายและถอดองค์ความรู้ในหัวข้อสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการวิ่ง ตั้งแต่ การกำหนดจุดสตาร์ท ความปลอดภัย-การรักษาความปลอดภัย เส้นทางการแข่งขัน การออกแบบ การวัดระยะทาง ความสำคัญของการวางแผนล่วงหน้า มีการถ่ายทอดประสบการณ์จากนักวิ่งระดับโลกในโอลิมปิกเกมส์ ไขความสำเร็จของมาราธอนชั้นนำอย่าง ปารีส มาราธอน โตเกียว มาราธอน ฯลฯ เพื่อให้เป็นมาตรฐานโลกกับการสร้างความพร้อมการจัดงานวิ่งในประเทศไทย


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า การประชุมวิ่งระดับโลกครั้งนี้มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิระดับโลกที่ได้รับเชิญมาต่างมอบความรู้ ทัศนะ และประสบการณ์จริงที่แปลกใหม่ให้หลากหลายด้าน เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับประเทศไทยในการจัดงานวิ่งในอนาคตแน่นอน


"สิ่งเหล่านี้เป็นไปตามนโยบายของกกท. ที่ต้องการยกระดับมาตรฐานรายการวิ่งมาราธอนของเมืองไทยให้เทียบชั้นมาราธอนดังระดับโลก ตลอดจนเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ใช้กีฬาในการสร้างเศรษฐกิจให้แก่เมืองและชุมชน เพื่อสนับสนุนเมืองรอง โดยข้อมูลความรู้ ทั้งหมดที่ได้รับมา อาทิ เรื่องโลจิสติกส์ของเมืองที่จัดงานวิ่ง การจัดการจราจร การวัดเส้นทาง ระบบรักษาพยาบาล ระบบรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร การทำสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์อีเวนท์ใหม่ ๆ ตลอดจนจุดเด่นหรือจุดอ่อนของงานวิ่งต่าง ๆ จะถูกนำมารวบรวมเป็นมาตรฐานไทยแลนด์ รันนิง สแตนดาร์ด สำหรับการจัดงานวิ่งของประเทศไทยต่อไป"


การจัดงานวิ่ง "ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1" ใน รูปแบบ Point To Point นักวิ่งทุกคนต่างก็ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม ซึมซับวัฒนธรรมและ อารยธรรม ได้อย่างเต็มตา ภายใต้มาตรฐานการรับรองจากสหพันธ์สมาคมกรีฑา นานาชาติ (IAAF) โดยระยะ ออกตัว ณ วัดร่องขุ่น จุดสตาร์ท โดดเด่นด้วย อัตลักษณ์ระดับโลก และเข้าเส้นชัย ที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย ทุกคนยังได้กระทบไหล่เซเลบริตี้สาวชื่อดัง อย่าง "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ, "หญิง" รฐา โพธิ์งาม "โย" ยศวดี หัสดีวิจิตร และ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ โดย "ณัฐวุฒิ อินนุ่ม" นักวิ่งหนุ่มวัย 25 ปีเข้า เส้นชัยด้วยสถิติ 1.05.19 ชม. คว้าแชมป์ยูเมะพลัสเชียงราย 2019 21.1 เป็นคนแรกดีกว่าสถิติเดิมของตัวเองที่เคยทำไว้ 1.07.17 ชม. ในการแข่งขัน "บางแสน 21 ฮาล์ฟมาราธอน 2018" ที่ จ.ชลบุรี


ผู้ว่าการกกท. เผยอีกว่า ศึกยูเมะพลัสเชียงราย 2019 21.1 คือรายการวิ่งที่เราตั้งใจจะนำร่องให้เป็นสนามวิ่งที่ใกล้เคียงกับมาตรฐานโลกมากที่สุดเพื่อให้ต้นแบบรายการฮาล์ฟมาราธอนและมาราธอนที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทยในอีกหลาย ๆ รายการในวันข้างหน้า


"ผมอยากเห็นรายการวิ่งต่าง ๆ ในเมืองไทยยกระดับในเรื่องระบบการจัดการความปลอดภัยการประชาสัมพันธ์รวมถึงระบบการวัดเส้นทางไปสู่งานวิ่งคุณภาพและนำมาซึ่งการได้รับการรับรองจากสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ "ไอเอเอเอฟ" เชื่อว่าในระยะเวลา 3-5 ปี จากนี้หากยังรักษาและพัฒนามาตรฐานการจัดได้ดีก็มีสิทธิ์ที่รายการนี้จะขยับไปอยู่ในระดับ "บรอนซ์ลาเบล" ส่วนรายการอื่น ๆ ในเมืองไทยยังมีอีกหลายรายการที่ผมมองว่ายังมีศักยภาพดีพอที่จะขยับมาตรฐานการแข่งขันขึ้นมาได้อีก ซึ่งกกท.ก็พร้อมสนับสนุนและส่งเสริมอย่างเต็มที่ ส่วนเป้าหมายสูงสุดก็คือการผลักดันให้เกิดสนามมาราธอนโลกในเมืองไทยระดับ "โกลด์ลาเบล" ให้ได้"


รายการวิ่งในเมืองไทยนั้นมีมากมาย จากหลักร้อยเกือบ 1,000 รายการต่อปี นี่จึงเป็นการผนึกกำลังร่วมมือกันทำเพื่อ สร้างมาตรฐานให้การวิ่งในเมืองไทยกลายเป็น "ไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน"

Shares:
QR Code :
QR Code