จัดฟันเถื่อนผุดทั่วเด็กไม่รู้ภัยถึงตาย

แฟชั่นผิดๆที่กำลังมาแรงในวัยรุ่น

จัดฟันเถื่อนผุดทั่วเด็กไม่รู้ภัยถึงตาย 

          กรุงเทพฯ – จุฬาฯ-สคบ.-ทันตแพทย์สภา-สสส. ผลึกกำลังใช้กลไกทางกฎหมายเอาผิดธุรกิจจัดฟันแฟชั่นเถื่อน  หลังระบาดลามทั่วประเทศเสี่ยงอันตรายสารพัด  ทั้งตะกั่ว  สารหนู เตือนวัยโจ๋อย่าหลงกล ขณะที่ อย.เตรียมออกประกาศคุมขายเครื่องมือจัดฟัน

 

          ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  วันที่  3 ธันวาคมนี้ มีการแถลงข่าวความร่วมมือในการจัดการปัญหาสินค้าที่ไม่ปลอดภัย : กรณีการจัดฟันแฟชั่น  จัดโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)  ทันตแพทย์สภา  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น  กระทรวงมหาดไทย  และกองการประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุข

 

          ศ.นพ.ภิรมย์  กมลรัตนกุล  อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีการแอบเปิดร้านจัดฟันแฟชั่นเถื่อนอยู่หลายพื้นที่  และการจับกุมลงโทษทำได้ยาก  ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการสร้างค่านิยมให้วัยรุ่นรู้ถึงพิษภัย อีกทั้งต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

          นพ.สุภกร  บัวสาย ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า ธุรกิจจัดฟันแฟชั่นยังเป็นที่นิยมมากของวัยรุ่น  เพราะมีราคาราว  1,600-2,400 บาท แต่อาจก่ออันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เพราะผู้จัดฟันไม่ใช่ทันตแพทย์  อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้  เช่น ลวด ยางสี และลูกปัดราคาถูก จึงมีสารเคมีอันตรายหลายชนิด เช่น สารตะกั่ว สารหนู สารแคดเมียม เป็นสารพิษที่ดูดซึมสะสมในร่างกาย เครื่องมือที่ยึดกับฟันมีโอกาสบาดกระพุ้งแก้มและเนื้อเยื่อในช่องปาก ทำให้เกิดการติดเชื้อได้

 

          ทพ.อดิเรก ศรีวัฒนาวงษา ประธานที่ปรึกษาทันตแพทย์สมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากทันตแพทย์สภาได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์   พ.ศ.2551  เพื่อออกประกาศควบคุมเครื่องมือแพทย์ที่ต้องจำหน่ายให้โดยแพทย์   เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทราบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมออกประกาศ มีเนื้อหาให้ผู้ที่นำเข้าและจำหน่ายต้องทำรายงานส่งมายัง  อย.ว่าจำหน่ายให้ผู้ใดบ้าง  วัสดุต่างๆ  จะต้องมีการควบคุมเหมือนกับยาควบคุมพิเศษ  ที่แพทย์ผู้มีความรู้เป็นผู้สั่งซื้อนำมาใช้ได้เท่านั้น นอกจากนี้  ได้ประสานกองการประกอบโรคศิลปะให้เข็มงวดในการจับกุมคลินิกทำฟันเถื่อนที่เปิดนับหมื่นแห่งและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

          “ในภูมิภาคเริ่มพบในจังหวัดใหญ่ๆ  เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นร้านแผงลอยเปิด  1-2  เดือน แล้วย้ายสถานที่ไปเปิดแห่งอื่นที่ยากต่อการติดตามจับกุม อีกทั้งผู้ประกอบการมีการปรับรูปแบบ  โดยนำวัสดุที่ใช้สำหรับจัดฟันที่มีคุณภาพคล้ายกับที่ทันตแพทย์ใช้ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ  แต่ก็ยังเป็นอันตราย  เพราะถึงอย่างไรผู้ที่ทำการจัดฟันไม่ใช่ทันตแพทย์”

 

          ด้านนายจิรชัย  มูลทองโรย  รองเลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า คำสั่ง สคบ. ที่ 1/2549 เรื่องห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่นเป็นการชั่วคราว  หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน  หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ที่ผ่านมา สคบ.ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัด  ทำหน้าที่สอดส่องดูแลด้านคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่  รวมถึงธุรกิจการจัดฟันแฟชั่นด้วย หากพบว่าผิดกฎหมายก็สามารถจับดำเนินคดีได้ทันที

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 04-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย :  อภิชัย วรสิทธิ์ขจร

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code