จัดงานวิ่งให้ดี ต้องมี 3 อย่าง

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ โดย บี บางปะกง เรื่องโดย ประโยชน์ เทียนศาสตร์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ


จัดงานวิ่งให้ดี ต้องมี 3 อย่าง thaihealth


ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ประเทศใดในโลก นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวในประเทศไทย สร้างรายได้ให้กับประเทศ อย่างมหาศาล


หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรม ทั้งเรื่องท่องเที่ยวและกีฬาตลอดทั้งปีก็ว่าได้ มีทั้งจัดภายในประเทศและไปจัดในต่างประเทศ วงการกีฬาคนจะมองว่าเป็นลูกเมียน้อยแท้จริงแล้วไม่ใช่ กีฬาทำชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกีฬากอล์ฟ, แบดมินตัน, เทควันโด, มวย, ยกน้ำหนัก, จักรยาน ฯลฯ รวมไปถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน, การประชุมระดับโลกและที่จะจัดในเดือนตุลาคม 2561 คือ การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกหรือโมโตจีพี


กิจกรรมอีกประเภทหนึ่งที่หน่วยงานจัดกันมาก คือ เดิน–วิ่ง มินิมาราธอน, วิ่งมาราธอน มีทั้งจัดระดับประเทศและระดับนานาชาติ หรือระดับอินเตอร์มีต่างชาติมาร่วมการแข่งขัน มีทั้งวิ่งบนเนินเขา, วิ่งชายหาด , วิ่งบนถนน, วิ่งบนสะพาน, วิ่งริมฝั่งแม่น้ำและวิ่งขึ้นบนตึกท้าแรงโน้มถ่วงของโลก มีของขวัญ ของรางวัลมากมาย ซึ่งแต่ละรายการที่จัดก็วิ่งหาสปอนเซอร์สนับสนุน มีทั้งสปอนเซอร์รายใหญ่, รายย่อยหรือชิงเงินรางวัลจำนวนมาก


สิ่งหนึ่งที่หน่วยงานจัดกิจกรรมขึ้นมาจะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของงาน เช่น ส่งเสริมการออกกำลังกาย, ส่งเสริมการท่องเที่ยว, เพื่อการกุศลหารายได้สร้างอาคาร, ซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอน, ซื้ออุปกรณ์การแพทย์สำหรับผู้ป่วย, สมทบทุนมูลนิธิ ฯลฯ


หน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพ รณรงค์ให้ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย มาออกกำลังกาย มีสุขภาพดี คือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. นอกจากรณรงค์ให้มาออกกำลังกายแล้วยังรณรงค์เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการขับขี่ยวดยานพาหนะ ดื่มไม่ขับ ง่วงไม่ขับ, ลดละเลิกอบายมุข ของมึนเมาและสาร เสพติดทุกชนิดก็เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีและความ ไม่ประมาทในการขับขี่


การจัดการแข่งขันเดิน-วิ่งมินิมาราธอน หรือรายการต่างๆที่จัดกันทั่วประเทศก็ว่าได้ สสส. จะเน้นเรื่อง คุณภาพ และ มาตรฐาน เป็นสิ่งสำคัญ เส้นทางการวิ่ง, ระยะทางการวิ่ง, ความถูกต้อง การ ตัดสินที่บริสุทธิ์ยุติธรรม อีกประการหนึ่งคือ ความปลอดภัย ของผู้เข้าร่วมกิจกรรม หรือผู้เข้าแข่งขัน การดูแลนักกีฬา นักวิ่ง การช่วยเหลือผู้ที่บาดเจ็บจากการแข่งขัน ช่วยได้ทันทีทันใดมากน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้ผู้จัดและผู้เกี่ยวข้องจะมองข้ามไม่ได้ เพราะเคยมีบทเรียนและมีปัญหามาแล้วโดยผู้จัดรู้เท่าไม่ถึงการณ์


นอกจาก สสส.แล้ว ยังมี สมาพันธ์เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ที่รับผิดชอบด้านเทคนิค เช่น เส้นทางการวิ่ง, การเดินบนถนนมีหลุมมีบ่อรึเปล่า, ระยะทางการวิ่ง มีกรรมการดูแลเป็นระยะ เมื่อมีการแข่งขัน กรรมการตัดสินก็ต้องตัดสินที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเพื่อมิให้เกิดปัญหา และยังมี สมาคมวิ่งมาราธอนนานาชาติ อีกด้วย


ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมและการแข่งขัน มีทั้งอาชีพ และสมัครเล่น สิ่งที่ต้องรู้คือ กฎ กติกาที่กำหนดไว้, เส้นทางการวิ่ง ผู้จัดก็ต้องสำรวจและปรับปรุงเส้นทางให้ดี ถ้าวิ่งบนถนน บนสะพานที่มีการจราจรก็ต้อง ปิดช่องทาง 1 ด้าน และดูแลความปลอดภัย เพราะคนหมู่มาก ถ้าเกิดอันตรายเพียงคนเดียวก็เป็นสิ่งที่ไม่ดี เราควรป้องกันไว้ก่อน เห็นหน่วยงาน จังหวัดทุกจังหวัดทั้งภาครัฐและเอกชนจัดกันมากมีตลอดทั้งปี เดือนหนึ่งก็หลายรายการ บางรายการก็ชนกันก็มี เป็นสิ่งที่ดีที่กระตุ้นให้ประชาชนมาออกกำลังกาย


อีกส่วนก็มาแข่งขันเพื่อชิงถ้วยรางวัลและเงินรางวัล ผู้เข้าร่วมการแข่งขันแต่ละรายการมีมากจนต้องปิดรับ เสื้อหมด เบอร์ไม่มีให้ แต่คนก็อยากมาร่วมกิจกรรม มีทุกเดือน บางเดือนก็มีทุกอาทิตย์อย่างที่กล่าวไป ผมเองได้มีโอกาสร่วมงานบางงานของรางวัล ของชำร่วยใส่ถุงแจกกันเพียบ มีเครื่องดื่ม อาหารให้กับผู้ร่วมงานกินกันเต็มที่ สุขาต้องมีพอ ถังขยะ ถุงขยะต้องมีมากให้ทิ้งกันเพื่อความสะอาด หลังจบการแข่งขันทุกคนต้องช่วยกัน


รายการใหญ่ที่ผ่านไป มีทั้งการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ที่บุรีรัมย์ ที่เชียงของ จ.เชียงราย คนร่วมงานกันมาก ที่มีขึ้นวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 ก็มีที่ รร.นายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดโดยกลุ่มโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล, รร.นายร้อยตำรวจ, สสส. คนมาสมัคร กันมากเช่นเดียวกับที่จังหวัดสุพรรณบุรี หลายทีม ก็แบ่งกันไป ถัดไปก็จะมีมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประ-เทศไทย วิ่งการกุศลฯ, ใบหยกจัดวิ่งขึ้นบนตึกแบบเย้ยฟ้าท้ามฤตยู, วิ่งมาราธอนภูเก็ต 2018 และอีกหลายรายการ


แต่ละแห่งก็จัดในรูปแบบที่แตกต่างกัน จะจัดแบบไหน จัดอย่างไร ส่วนมากก็ต้องการให้คนมาร่วมกิจกรรมกันมากๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ได้กล่าว มาข้างต้น ทุกหน่วยที่จัดจะต้องคำนึงถึงคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัย ไม่มีใครอยากให้เกิดในหมู่คนจำนวนมาก ผู้จัดและผู้เกี่ยวข้องต้องป้องกันไว้ก่อน ถ้าเกิดขึ้นมาแล้วหน่วยงานที่จัดจะต้องรับผิดชอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Shares:
QR Code :
QR Code