คำปฏิญาณตนต้อนรับปีใหม่ ทำอย่างไรให้สำเร็จผลรวดเร็ว!!!

กิจกรรมต้อนรับปีใหม่ที่คนทั่วไปนิยมทำกัน น่าจะเป็นกินเลี้ยงฉลอง แลกของขวัญ จัดบ้านใหม่ และเขียนความตั้งใจในสิ่งที่อยากจะทำในปีใหม่ที่เพิ่งจะมาถึง อย่างความฝันจะลดน้ำหนักให้ได้สัก 5 กิโลกรัม เก็บเงินเข้าธนาคารให้ได้สัก 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน หรือแม้กระทั่งหาแฟนให้ได้สักคนก่อนสิ้นปี แต่ด้วยความที่ความตั้งใจเหล่านี้ เป็นเพียงการวาดฝันในอนาคต จึงมีโอกาสเป็นไปได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ที่คุณหลงลืมและทำไม่สำเร็จสักที ดังนั้น ไทยรัฐออนไลน์จึงมีเคล็บลับดีๆ มาฝากเพื่อให้คำปฏิญาณที่กล่าวเอาไว้สำเร็จอย่างที่หวัง

คำปฏิญาณตนต้อนรับปีใหม่ ทำอย่างไรให้สำเร็จผลรวดเร็ว!!!

1. ตั้งเป้าแบบเจาะจง – นักสำรวจชาวอเมริกันได้ลงมติแล้วว่า หากตั้งความหวังกว้างจนเกินไป อย่างเช่นปีนี้จะผอมให้ได้ หรือปีนี้จะเก็บเงินให้ได้ ความตั้งใจเช่นนี้คงไม่มีทางสำเร็จดั่งหวัง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ให้ลองเปลี่ยนเป้าหมายให้แคบกว่าเดิม โดยกำหนดให้ชัดเลยว่า หากต้องการลดความอ้วนขอลดให้ได้สักกี่กิโลกรัม หรือหากจะเก็บเงินให้ได้ตามเป้า เฉลี่ยต่อเดือนต้องฝากเข้าในบัญชีธนาคารสักเท่าไร

2. หาเพื่อนร่วมก๊วน – ลองแบ่งปันความตั้งใจของคุณให้กับคนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทดูก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะเขาจะคอยเตือน หรือบางทีอาจจะร่วมกันทำเป้าหมายไปพร้อมกับคุณก็ได้ แล้วแบบนี้ความฝันที่วาดเอาไว้จะมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นไปอีก

3. กระดาษเตือนความจำ – ผู้คนจำนวนมากมักนั่งคิดและพูดคำปฏิญาณลอยๆ และเมื่อเวลาผ่านไปความฮึกเหิมเริ่มลดลง ความเห่อปีใหม่จางหาย เป็นธรรมดาที่เราจะลืมสิ่งที่เราได้พูด หรือคิดเอาไว้ ดังนั้น คงดีไม่น้อยที่เราจะเขียนความตั้งใจไว้ในกระดาษและติดมันไว้ในสถานที่ที่มองเห็นได้บ่อยๆ อย่างบนพวงมาลัยรถยนต์ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่กระจกในห้องน้ำ เพื่อย้ำเตือนตัวเราอยู่เสมอ

4. เชื่อมั่นว่าทำได้ – สิ่งที่แรกที่คนมักจะล้มเลิกเป้าหมายที่วางไว้ เพียงเพราะท้อแท้จะทำต่อไป เนื่องจากคำปฏิญาณหมายถึง สิ่งที่เราต้องทำมันซ้ำๆ นานๆ กว่ามันจะสำเร็จ และกว่าจะสำเร็จก็ต้องอาศัยความอดทน อีกทั้งพยายามอย่างหนัก จึงไม่น่าแปลกที่คนเรามักจะล้มเลิกความคิดจะทำตามสิ่งที่ตั้งใจ เนื่องจากหมดความอดทนที่จะทำ

5. ล้มแล้วลุกขึ้นใหม่ – การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ภายในชั่วข้ามวันข้ามปี สิ่งเหล่านี้อาศัยความอดทนอย่างที่บอกไปข้างต้น แม้บางครั้งความตั้งใจที่จะทำกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า ก็ขอให้คุณให้กำลังใจตัวเองอย่าเพิ่งท้อ หรือหมดหวัง ทำวันนี้ไม่ได้ พรุ่งนี้มะรืนนี้อาจจะสำเร็จก็ได้ หากคุณยังมีความพยายามจะทำมันต่อไป

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code