คาราวานเชิญชวนคนไทยหันมาดื่มนม “งดเหล้า ดื่มนมกันเถอะ”

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


ภาพประกอบจาก facebook กนิษฐา ทับทิมเทศ


คาราวานเชิญชวนคนไทยหันมาดื่มนม


"ปลัดกระทรวงเกษตรฯ" ปล่อยคาราวานเชิญชวนคนไทยหันมาดื่มนมมากขึ้น เฮ!! ยอดคนไทยดื่มนมพุ่งเป็น 18 ลิตรต่อคนปี พร้อมตั้งเป้าผลักดันให้เป็น 25 ลิตรต่อคนต่อปี


นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "วันดื่มนมโลก ประจำปี 2560” ภายใต้แนวคิด "โคนมอาชีพพระราชทาน สานต่อที่พ่อสร้าง เสริมสร้างสุขภาพดี” ณ ห้างแม็คโคร สาขาลาดพร้าว ว่า ในวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นวันที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations : FAO) ได้ประกาศให้เป็นวันดื่มนมโลก ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้จัดงาน "วันดื่มนมโลก” หรือ World Milk Day Thailand เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้เด็กไทยและคนไทย หันมาให้ความสำคัญกับการดื่มนม เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดี พร้อมทั้งสานต่ออาชีพโคนมพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ให้การช่วยเหลือเกษตรผู้เลี้ยงโคนม และกลุ่มอุตสาหกรรมนมมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีนโยบายเกี่ยวกับโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ที่เน้นย้ำในเรื่องคุณภาพน้ำนมที่ดี และความโปร่งใส เพื่อให้นักเรียนทั่วประเทศได้ดื่มนมคุณภาพดีอย่างทั่วถึง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาให้กับสหกรณ์โคนมอย่างยั่งยืน โดยจะมีการรณรงค์การบริโภคนม ตลอดทั้งปี 2560


คาราวานเชิญชวนคนไทยหันมาดื่มนม


สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ได้เข้าร่วมรณรงค์เชิญให้คนไทยหันมาดื่มนมแทนเหล้าเช่นกัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูกาลของงดเหล้าเข้าพรรษา..ได้เวลาพักตับ


สำหรับในปีนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมปล่อยขบวนคาราวาน 9 ขบวน โดยมีเหล่าศิลปิน นักแสดงตัวแทนคนรุ่นใหม่ เชิญชวนคนไทยบริโภคนมเพิ่มขึ้น ด้วยการแจกนมฟรีตามเส้นทางถนนสายหลักต่างๆทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องในวันดื่นนมโลกประจำปี 2560 โดยขบวนคาราวานครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ,องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ,องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,FAO, สมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนมไทย (ส.อ.น.ท) และสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ที่ร่วมช่วยกันรณรงค์ ส่งเสริม และกระตุ้นให้คนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงวัย หันมาบริโภคนมกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะนมจืด ซึ่งถือเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี มีแคลเซียมในปริมาณสูง ซึ่งวัยเด็กควรดื่มนมจืดวันละ ประมาณ 2-3 แก้ว ขณะที่วัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ควรดื่มวันละ 1-2 แก้ว ส่วนผู้ทีมีปัญหาสุขภาพ ควรดื่มนมจืดชนิดพร่องมันเนย หรือขาดมันเนย วันละ 1-2 แก้ว เพื่อเสริมสร้างสุขภาพดีอย่างยั่งยืน อีกทั้งเป็นการสานต่ออาชีพการเลี้ยงโคนม อาชีพพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช พระราชทานให้เกษตรกรไทยได้มีอาชีพที่มั่นคง และสร้างรายได้มาอย่างยาวนานและยั่งยืน ตั้งแต่ปี 2505 จวบจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรตามแนวเกษตรประชารัฐของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี


คาราวานเชิญชวนคนไทยหันมาดื่มนม


ทั้งนี้ ขบวนคาราวานทั้ง 9 ขบวนจะเริ่มออกสตาร์ทพร้อมกันที่จุดเริ่มต้นห้างแม็คโคร สาขาลาดพร้าว และกระจายไปตามถนนนวมินทร์, ถนนประดิษฐ์มนูธรรม, ถนนพระรามเก้า – ซอยเอกมัย – ซอยทองหล่อ, ถนนแจ้งวัฒนะ, ถนน ลาดพร้าว, ท่าน้ำศิริราช – ท่าน้ำพรานนก, ย่านสีลม – สวนลุมพินี – ย่านสาทร ,ย่านสยาม – ย่านแยกปทุมวัน – ถนนพระราม1 – ย่านราชดำริ ก่อนปิดท้ายที่เส้นทางของลานคนเมือง – เสาชิงช้า – ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.00 น. พร้อมกันนี้ ยังได้มีการแจกนมให้กับผู้ที่มาเที่ยวสวนสัตว์ดุสิตได้บริโภคฟรี ในวันที่ 1 – 4 มิถุนายน 2560 ณ สวนสัตว์ดุสิตเขาดินวนาด้วย นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังได้ร่วมกับภาคเอกชนและผู้ประกอบการ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมในราคาพิเศษ ลดราคาลงร้อยละ 20 – 40 ระหว่างวันที่ 1 ถึง 15 มิถุนายน 2560 ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ได้แก่ เทสโก้โลตัส, สยามแม็คโคร, ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต, บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และ ท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต อีกด้วย


"นับเป็นข่าวดีที่คนไทยบริโภคนมเพิ่มมากขึ้นเป็น 18 ลิตรต่อคนต่อปี และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะผลักดันให้บริโภคนมเพิ่มขึ้นให้ถึง 25 ลิตรต่อคนต่อปี ซึ่งหากคนไทยบริโภคนมมากขึ้น นอกจากจะช่วยให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนอาชีพการเลี้ยงโคนมของเกษตรกรไทยด้วย” นายธีรภัทร กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code