คาดอีก 3 ปีมีวัคซีนสมองอักเสบบีใช้

เผยเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่พบบ่อย รุนแรงแต่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

 

คาดอีก 3 ปีมีวัคซีนสมองอักเสบบีใช้            หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์รายงานว่านักวิจัยในประเทศอังกฤษกำลังทดลองวัคซีนเพื่อป้องกันเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบีซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเป็นสาเหตุของกรณีเจ็บป่วยกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดในประเทศอังกฤษ ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถผลิตออกมาใช้ได้จริงในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี

 

            สำหรับเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบีนั้นปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกัน และเชื้อโรคสายพันธุ์บีนี้เองที่ทำให้คนประเทศอังกฤษล้มป่วยเป็นจำนวนอย่างน้อย 1,000 รายต่อปี โดยคนไข้จำนวน 1 ใน 10 มักจะเสียชีวิตเมื่อได้รับเชื้อ

 

            ผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนในระยะต้นซึ่งทำโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษพบว่าประสบความสำเร็จดีและมีการนำเสนอผลการทดลองในการประชุมวิชาการในทวีปยุโรปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และขณะนี้ทีมนักวิจัยทีมนี้กำลังทดสอบวัคซีนต่อในคนจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อยืนยันผลการทดลองในเบื้องต้น

 

            เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นการติดเชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณเยื่อรอบๆ สมอง และเป็นโรคที่สามารถทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง อีกทั้งยังเป็นปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวมากที่สุดชนิดหนึ่งสำหรับผู้ปกครองที่มีลูกเล็ก ๆ

 

            วัคซีนสำหรับเยื้อหุ้มสมองอักเสบที่มีอยู่และใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันเป็นวัคซีนป้องกันเยื้อหุ้มสมองอักเสบชนิดซี ซึ่งตั้งแต่มีวัคซีนชนิดนี้ออกมาใช้ได้ช่วยทำให้ลดจำนวนผู้ป่วยลงได้อย่างเป็นอย่างมาก แต่สำหรับเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบสายพันธุ์บีแล้วยังไม่มีอะไรช่วยป้องกันได้เลย

 

            ดร.เรย์ บอร์โรว์ หัวหน้าแผนกวัดผลวัคซีน ของแมนเชสเตอร์ รอยัล อินเฟิร์มมารี ซึ่งช่วยจัดการการวิจัยวัคซีนเยื้อหุ้มสมองอักเสบบีนี้กล่าวว่า ความเป็นไปได้ที่จะมีวัคซีนซึ่งสามารถปกป้องเด็กทารกทั่วโลกจากเชื้อ meningococcal serogroup b คือกุญแจสำคัญในการป้องกันโรคในระดับโลกในยุคปัจจุบันนี้

 

            สำหรับการทดสอบวัคซีนนั้นนักวิจัยได้ฉีดวัคซีนที่พัฒนาขึ้นมากับเด็กทารกจำนวน 150 คน ตอนที่พวกเขามีอายุได้ 2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน และเข็มที่ 4 ตอนอายุ 12 เดือน ผลการทดสอบพบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์ย่อยตัวหลัก ๆ ทั้ง 3 สายพันธุ์ของเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบี

 

            ด้าน ดร. แอนดรูว์ พอลลาร์ด จาก ทีมวิจัยวัคซีนของมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการทดสอบวัคซีนกล่าวว่า ปัญหาในการพัฒนาวัคซีนเพื่อต่อสู้กับเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดบีคือเชื้อมันมีหลายสายพันธุ์ย่อย

 

            สำหรับตัววัคซีนที่ใช้ทดสอบประสิทธิภาพถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท โนวาติส วัคซีนส์ แอนด์ ไดแอ็กโนสติคส์ ในเมืองเซอร์เรย์ประเทศอังกฤษ

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว ต่างประเทศสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 20-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code