ความสุข 8 ประการของเยาวชนในช่วงปิดเทอมที่ สสส.

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ความสุข 8 ประการของเยาวชนในช่วงปิดเทอมที่ สสส. thaihealth


"ปกติ ผมเรียนอยู่ที่เชียงใหม่ แต่ช่วงปิดเทอมได้มีโอกาสมาเยี่ยมญาติๆ ที่กรุงเทพฯ แม่เลยพาให้มาร่วมกิจกรรมของ สสส. เป็นครั้งแรก ไม่เคยทราบมาก่อนว่า มีสถานที่แบบนี้กลางเมืองหลวงด้วย ผมประทับใจและชอบบรรยากาศ พี่ๆ ทุกคนใจดี เพื่อนๆ ก็ดี ตอนแรกคิดว่ามาเข้าค่าย คงไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ แต่วันนี้สนุกมากครับ ถ้ามีโอกาสก็อยากมาอีกครับ"


ข้อความทั้งหมดข้างต้นเป็นคำพูด ของ ด.ช.อนรรฆ ชิริกานนท์ หรือ น้องนักนัก อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมงฟอร์ต ที่เชียงใหม่ ซึ่ง "ปานมณี" ไม่ได้แปลกใจเลย เพราะยังมีเยาวชนอีกหลายคนไม่ทราบว่า สสส.เป็นอาณาจักรของ "โลกที่สดใส ที่จะทำให้สุภาพกายและใจสุขสันต์" ด้วยกิจกรรมดีๆ ซึ่งมีทั้ง ความรู้ ความบันเทิง และเรียนรู้เท่าทันกับอันตรายต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ด้วยกิจกรรมหลากหลาย ไม่ซ้ำกัน บนพื้นที่ ที่รื่นรมย์ โดยทุกคนจะไม่ต้องเสียเงินในการเข้าร่วมกิจกรรม ทุกชนิดที่จัดขึ้น


ในช่วงปิดเทอมปีนี้ "ศูนย์เรียนรู้ สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ" หรือ สสส.เปิดกิจกรรมค่าย Happy 8 สุข สนุก แคมป์ชวนเยาวชนอายุ 7-12 ปี ให้มาร่วมเรียนรู้การมีความสุขที่สมดุลรู้จักดูแลสุขภาพ มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น มีคุณธรรม กตัญญู ใฝ่การเรียนรู้ รักและ ดูแลครอบครัว รวมถึงสังคม โดยการ นำมาผสมผสานกับรูปแบบกิจกรรมที่สนุกสนานมากมาย


ความสุข 8 ประการของเยาวชนในช่วงปิดเทอมที่ สสส. thaihealth


คุณฤทธิจักร คะชา ผู้ประสานงานกิจกรรม เล่าว่า ค่าย Happy 8 สุข สนุก แคมป์มาจากหลักการที่ สสส. คิดค้นขึ้นเพื่อการสร้างความสุขของคน ทำงานในองค์กร ภายใต้โครงการ Happy workplace และครั้งนี้ได้นำมาปรับใช้กับเยาวชน โดย สสส. มองว่าการให้เด็กได้เรียนรู้ถึงการมีความสุขที่สมดุล จะช่วย ขัดเกลาให้เด็กมีพฤติกรรมรู้จักคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาและอยู่ในสังคมที่หลากหลายได้โดยแนวคิดความสุข 8 ประการ ประกอบด้วย 1.Happy Body  การมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งกายและจิตใจ 2. Happy Heart  มีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกันและกัน 3. Happy Society มีความรักสามัคคีเอื้อเฟื้อต่อชุมชน 4.Happy Relax  ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และรู้จักจัดการกับอารมณ์ของตนเอง 5.Happy Brain การเพิ่มพูนความรู้ และพัฒนาตนเอง อยู่สม่ำเสมอ 6.Happy Soul อนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม 7.Happy Money รู้จักเก็บรู้จักใช้ ปลูกฝังนิสัยอดออม ประหยัด รู้จักใช้วิธีเงิน และ 8.Happy Family ปลูกฝังนิสัยรักครอบครัว ให้รู้จักความรัก ความเชื่อมั่น และความศรัทธาในความดีงาม


คุณฤทธิจักร ยังได้ขยายความเพิ่มขึ้นให้ทราบอีกว่า การสื่อสารแนวคิดความสุข 8 ประการ ได้สอดแทรกเข้าไปในกิจกรรมต่างๆ ตลอด 3 วัน เช่น ช่วงเช้าจะสอดแทรกเรื่องของ Happy Body โดยให้ เด็กออกกำลังกายจากกิจกรรมฐานต่างๆ ให้เด็กได้เดินไปยังฐานต่างๆ ภายในอาคาร ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เด็กจะได้ทำความรู้จักว่า สสส. ทำอะไรบ้าง พร้อมปลูกฝังมารยาทในการใช้สถานที่ร่วมกับผู้อื่นต้องทำอย่างไร ซึ่งจัดอยู่ในหัวข้อ Happy Society ต่อมาในช่วงบ่ายจะเป็นการทำงานศิลปะโดยใช้สีธรรมชาติ ซึ่งในส่วนนี้นอกจากเด็กจะได้ Happy Relax ที่เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเสริม Happy Brain คือการ เพิ่มพูนความรู้ และพัฒนาทักษะด้านศิลปะ เป็นต้น ทั้งนี้เพราะเด็กแต่ละคนมีพื้นฐาน ไม่เท่ากัน เด็กบางคนอาจจะขาดในด้านการจัดการอารมณ์ หรือบางคนอาจจะขาด ในเรื่องของความมีน้ำใจในสังคม ความคาดหวัง ของการจัดกิจกรรมนี้คือ การเติมเต็ม ความสุขในด้านที่ขาดหายของเด็กแต่ละคน และสามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปปรับใช้ ได้จริงในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีความสุขต่อไป


ความสุข 8 ประการของเยาวชนในช่วงปิดเทอมที่ สสส. thaihealth


เมื่อมาถึงตรงนี้ "ปานมณี" ขอ ยกตัวอย่างจากเด็กที่เข้าร่วมกิจกรรม มาแล้ว ว่า เขาได้อะไรจากกิจกรรมแต่ละอย่าง มาบ้าง เริ่มที่ ด.ญ.ปัณฑารีย์ เนื่องจากนาค หรือ น้องมิวมิว อายุ 12 ปี ประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศรังสิต ออเจ้าบอกว่า ได้มาค่ายที่ สสส. เป็น ครั้งที่ 2 โดยปีแรกที่มาเป็นเรื่องของอาหาร เรียนรู้การกินอาหารให้สุขภาพดี เป็นกิจกรรมที่สนุกเพราะได้ลองทำอาหารด้วย สำหรับปีนี้เป็นเรื่องของความสุข ซึ่งความสุขของหนูคือ การได้ทำกิจกรรมสนุกๆ กับเพื่อนค่ะ


น้องวินวิน หรือ ด.ช.พลวัฒน์ สุขพันธ์ถาวร อายุ 10 ปี ประถมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล บอกว่า ชอบอาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เพราะมีกิจกรรมให้ทำมากมายหลายจุด และความสุขของผมในวันนี้คือ Happy Brain การได้เรียนรู้สิ่งใหม่จากกิจกรรมต่างๆ ในค่ายครับ อยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมค่าย สสส. เพราะทั้งสนุกและ ได้ประโยชน์ครับ


ด.ช.กันต์พงษ์ โกวิทวณิชกานนท์ น้องกันต์ อายุ 9 ปี ประถมศึกษาชั้นปีที่ 3 โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา บอกว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มา สสส. ชอบบรรยากาศและกิจกรรมของค่าย ชอบห้องสมุดที่มีหนังสือน่าอ่านมากมาย และชอบที่ได้มีเพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นหลายคน วันนี้ผมมีความสุขมากเลยครับ


นี่เป็นเพียงน้ำจิ้มเรียกน้ำย่อยเล็กๆ น้อยๆ หากต้องการรู้มากกว่านี้ สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมได้ที่เว็บไซต์ http://www. thaihealth.or.th/ sook/ LINE ID: @SOOK โทรศัพท์ 081-7318270 หรือ 02-3431500 กด 2 "ปานมณี" รับรองว่าไม่ผิดหวัง

Shares:
QR Code :
QR Code