ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์

“เสถียรธรรมสถาน” จับมือ สสส. ผลิตหนังสั้นชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” ชี้ทางออกเพื่อ “ยุติปัญหาความรุนแรงในผู้หญิง” ซึ่งเป็นความทุกข์ของผู้หญิงทั่วโลก

ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์

เสถียรธรรมสถาน ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวอันมีคุณค่าผ่านภาพยนตร์ โดยผลิตหนังสั้นสะท้อนสังคมชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่ผ่านการพิสูจน์แล้วจากชีวิตจริงของผู้หญิง 7 คน จากหลายหมื่นคนในบ้านสายสัมพันธ์ เป็นการนำเสนอทางออกให้กับเหยื่อ ที่เคยถูกกระทำความรุนแรงทางเพศในทุกรูปแบบ ให้หยุดได้ด้วยหัวใจตนเอง อันเป็นการยุติปัญหาความรุนแรงซึ่งเป็นความทุกข์ของผู้หญิงทั่วทั้งโลก

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุตแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน กล่าวว่า จากการทำงานในโครงการบ้านสายสัมพันธ์ของเสถียรธรรมสถานในรอบทศวรรษที่ผ่านมา พบว่าเมื่อเราได้ช่วยเยียวยาหัวใจของผู้หญิงที่เคยถูกกระทำความรุนแรงให้เข้าถึงภาวะของ หัวใจแม่ หัวใจโพธิสัตว์ เธอจะสามารถเปลี่ยนตัวเองจาก “เหยื่อ” เป็น “หยุด” ได้และนี่คือแนวทางการยุติความรุนแรงที่ยั่งยืน

“เด็กๆ จำนวนหลายหมื่นชีวิตจากโครงการบ้านสายสัมพันธ์ จึงได้รับโอกาสให้ได้เกิดมาในโลกนี้ แต่การทำงานหนักในอดีตก็ยังไม่สามารถยุติปัญหานี้ได้ เพราะทุกวันนี้ประเทศไทยติดอันดับหนึ่งในสิบประเทศที่มีการทำแท้งสูงที่สุดในโลก จากงานตั้งรับในอดีต เราจึงถอดบทเรียนออกมาเป็นการทำงานเชิงรุก เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืน ด้วยการเชิญชวนให้ทุกคนร่วมสร้าง “สาวิกาสิกขาลัย” มหาวิชชาลัยธรรมะเพื่อการเยียวยาสังคม

นอกจากนี้ เราได้รับโอกาสให้ได้ทำงานรับใช้สังคมในระดับโลกแล้ว ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติศากยธิดา ครั้งที่ 12 “มรรคาสู่การหลุดพ้น” (leading to liberation) ในระหว่างวันที่ 12-18 มิถุนายน 2554 และเพื่อให้นานาชาติได้เห็นถึงตัวอย่างการหลุดพ้นของผู้หญิงในวิถีพุทธของไทย จึงเกิดโครงการหนังสั้นชุด “ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์” ด้วยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วยหนังสั้น ๗ เรื่อง นำเสนอรูปแบบปัญหาความรุนแรง 7 แบบ จากชีวิตจริงที่พิสูจน์แล้วของผู้หญิง 7 คนจากบ้านสายสัมพันธ์ โดยมีผู้กำกับภาพยนตร์มืออาชีพ 7 คน และนักแสดงมืออาชีพจำนวนมาก เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในโครงการนี้

นายพรรณพันธ์ ทรงขำนายพรรณพันธ์ ทรงขำ โปรดิวเซอร์ ผู้ริเริ่มโครงการ กล่าวว่าที่ผ่านมาได้เคยเข้ามาช่วยทำโครงการอบรมเยาวชนผลิตหนังสั้นให้กับเสถียรธรรมสถาน จึงได้รับทราบถึงเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงจากบ้านสายสัมพันธ์และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเผยแพร่บทเรียนชีวิตเหล่านั้นออกไปสู่สังคมในรูปแบบของหนังสั้น เพราะเชื่อว่าจะมีพลังกระตุกเตือนสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงชักชวนเพื่อนๆ ผู้กำกับมาร่วมกันเป็นอาสาสมัครทำหนังสั้นกันคนละเรื่อง

โดยผู้กำกับแต่ละคนจะต้องจัดหาทีมงานและนักแสดงกันเอง ทำให้เราได้ทีมอาสาสมัครมืออาชีพทำหนังชุดนี้กว่า 100 ชีวิต พร้อมทั้งนำเยาวชนที่เติบโตมาจากโครงการบ้านสายสัมพันธ์มาร่วมเป็นทีมงานในการทำหนัง พร้อมๆ กับเยาวชนที่ผ่านการอบรมจากโครงการผลิตหนังสั้นของเสถียรธรรมสถาน ร่วมเรียนรู้งานไปพร้อมกับผู้กำกับมืออาชีพทั้ง 7 ได้เป็นหนังสั้น 7 เรื่อง ที่สร้างขึ้นจากพลังความรักและศรัทธาของทีมงาน ด้วยความหวังที่จะช่วยกันสร้างปาฏิหาริย์แห่งการตื่นให้กับสังคม

สำหรับผู้กำกับฯทั้ง 7 คน ประกอบด้วย สราวุธ วิเชียรสาร จาก “ghost game” และ ละคร “อยู่กับก๋ง”, ปิยะพันธ์  ชูเพ็ชร จาก “จอมขมังเวทย์”, “แฟนเก่า”, “แฟนใหม่”, สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร จาก “yes or no อยากรักก็รักเลย”, รนิษฐา จริตกูล ผู้กำกับฯมือรางวัลจากต่างประเทศ, เมษ ยิ้มสมบูรณ์ จาก “the letter เขียนเป็น ส่งตาย”, “ก่อน 18”, ช่อผกา  วิริยานนท์ พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง กับงานกำกับและเขียนบทหนังเรื่องแรกในชีวิต และพรรณพันธ์ ทรงขำ

ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์

ขณะที่นักแสดงคุณภาพที่อาสาเข้าร่วมแสดงภาพยนตร์ 7 เรื่องนี้ อาทิ นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, กิ๊ก-มยุริญ ผุดผ่อง- พันธ์, เอ-อัญชลี สายสุนทร, ออม-สุชารัตน์ มานะยิ่ง, หลิวมนัสวี กฤตานุกูลย์, โย-ทัศนวรรณ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา, ต่าย-สายธาร นิยมการณ์, เป๋อ-ภคกุล สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, ตรี-นันทรัตน์ เชาวราษฎร์, ฐา-กิตต์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ, นีโน่-ฉัตรโสรฬ ธนูทิพยกุล, มิค-เอกรัตน์ ขลิบเงิน, หญิงพลอยลภัสร์ อมรธนาพรกุล พร้อมทั้งนักแสดงรับเชิญ อาทิ หมิว-ลลิตา ศศิประภา, เข็มกฤตธีรา อินพรวิจิตร, ตุ๊ก- ชนกวนันท์ วัชรคุณ และบ๊วยเชษฐวุฒิ วัชรคุณ

ภาพยนตร์สั้นชุดความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์ มีกำหนดฉายที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เอสพลานาด รัชดาฯ ในวันที่ 27-29 มิถุนายนนี้ โดยไม่มีการจำหน่ายบัตร แต่รับเงินบริจาคเพื่อร่วมสร้างสาวิกาสิกขาลัย ฉายวันละ 2 รอบ เวลา 10.00 น. และ 20.00 น.

ความรัก ศรัทธา ปาฏิหาริย์

27 มิถุนายน 2554 เรื่อง “ผู้หญิงคนนี้ไม่อยากชื่อบุญรอด”  + “แสงสุดท้าย”

28 มิถุนายน 2554 เรื่อง “เสียงของความเงียบ” + “ขยะ”

29 มิถุนายน 2554 เรื่อง “ภัยใกล้ตัว”+”สวัสดีความรัก”+”ฟื้น”

ผู้สนใจสามารถแจ้งความจำนงมาได้ที่ sdsmo- [email protected] และติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.sdsweb.org

หลังจากนั้นหากมีผู้สนับสนุนเพิ่มก็จะได้กำหนดวันฉายอื่นๆ ต่อไป พร้อมกันนี้ได้เตรียมที่จะเผยแพร่หนังสั้นชุดนี้ออกไปทั่วโลก เพื่อเสนอตัวอย่างทางออกในการยุติความรุนแรงให้กับผู้หญิงในโลก ผ่านการทำงานร่วมกับนักบวชสตรีในการประชุมศากยธิดาโลก และจัดทำกิจกรรมเคลื่อนที่ไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งนี้หน่วยงานที่สนใจสามารถติดต่อเข้ามาเป็นภาคีร่วมในการเผยแพร่งานนี้ได้เพื่อเป็นสาธารณะกุศลร่วมกัน และจะเผยแพร่ผ่านช่องทาง social network ทั้ง youtube และ website ต่างๆ ต่อไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข

Shares:
QR Code :
QR Code