คนเมืองคอนร่วมใจ ผลักดันงานชักพระปลอดเหล้า

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 54 ที่ผ่านมา ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชจัดงานประเพณีชักพระ โดยมีขบวนพนมพระจากหลายสิบวัดในเขตเทศบาลนครนครธรรมราชและใกล้เคียงมุ่งสู่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ โดยประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.นครฯร่วมขบวนกับวัดหัวอิฐ มีการจัดรูปขบวนรณรงค์การลดเลิกเหล้า และชักพระปลอดเหล้า และเมื่อพนมพระมารวมกันในภาคกลางคืนก็มีงานการแสดงและเวทีคอนเสิร์ต

คนเมืองคอนร่วมใจ ผลักดันงานชักพระปลอดเหล้า

ทั้งนี้ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จ.นครฯ ได้ร่วมแสดงหนังตะลุงคน โดยมีนายเท่งกับนายหนูนุ้ย สนทนากันในประเด็น “ชักชวนคนนครฯ มาเที่ยวงานชักพระ โดยไม่ขายไม่ดื่มเหล้า เพื่อร่วมกันปกป้องลูกหลานชาวนครฯ”

นายวรวุฒิ พุทธวงค์นายวรวุฒิ พุทธวงค์ ผู้ประสานงานประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.นครฯ กล่าวว่า ทางประชาคมฯ ประสานงานกับ ผอ. โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครฯ เพื่อขอความร่วมมือในการรณรงค์งานชักพระปลอดเหล้าโดยการติดป้ายรณรงค์บริเวณงาน และ มีซุ้มแจกน้ำสนุมไพร (สนุกได้ไม่ต้องเมา) มีการร่วมขบวนพระรณรงค์ลดเลกเหล้า และมีการแสดงภาคเวที โดยในวันงานทางพิธีกรประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเพื่อรณรงค์ชักชวนเที่ยวงานชักพระปลอดเหล้า

ด้าน นายสมชาย รอดตัว ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนฯ กล่าวว่าทีมงานเยาวชนลงพื้นที่เฝ้าระวังภายในงานว่ามีการดื่มการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่เนื่องจากเป็นพื้นที่โรงเรียน ซึ่งผิด พ.ร.บ.น้ำเมา ปี 51 แต่จากการสำรวจไม่มีการขายหรือการดื่มเลย คงมีแต่การสูบบุหรี่แม้แต่หน้าเวทีคอนเสิร์ตก็ไม่มีการดื่ม จึงต้องขอบพระคุณทางคณะกรรมการจัดงานที่ให้ความสำคัญในการขายการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้พวกเราเยาวชนที่มาเที่ยวงานไม่ต้องระแวงกังวลกับคนเมาที่พร้อมจะก่อเรื่องทะเลาะวิวาทอย่างงานอื่นๆ และทางเครือข่ายฯก็จะรณรงค์ผลักดันให้เกิดงานพื้นที่สร้างสรรค์แบบนี้อีก

ที่มา: เครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดนครศรีธรรมราช
 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ