คนอ้วนอึ้ง! ใช้สมองหนักทำพิษกินจุ

นักวิทย์ฯ เผยสาเหตุคนทำงานใช้ความคิดเสี่ยงอ้วน

 คนอ้วนอึ้ง! ใช้สมองหนักทำพิษกินจุ

          นักวิทยาศาสตร์พบสาเหตุที่ทำให้อ้วนอีกอย่างหนึ่งว่า การใช้ความคิดมากๆ ก็ทำให้คนเราอ้วนได้

 

          คณะนักวิจัย มหาวิทยาลัยลาวาล ที่นครควิเบค ของแคนาดา ได้ค้นพบในการศึกษาว่า ความตรากตรำจากการทำงานที่ต้องใช้สมองมาก ทำให้ต้องกินจุขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรีมากขึ้น และจึงทำให้อ้วน

 

          พวกเขาได้ศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษา 14 คน โดยสั่งให้ทำงาน ซึ่งไม่ต้องออกแรงอะไรมาก หากแต่หนักสมอง 3 อย่างด้วยกัน มีอ่านหนังสือแล้วพัก อ่านหนังสือแล้วทำย่อเรื่อง และเข้าทดสอบความจำทางคอมพิวเตอร์ แล้วจึงปล่อยให้กินข้าว

 

          จากการสังเกตได้พบว่า การที่ต้องทำงานใช้สมองซึ่งไม่สู้เหนื่อยยากอะไร ทำให้พวกเขาพากันกินจุขึ้น คนที่อ่านเรื่องแล้วต้องทำย่อเรื่อง จะกินมากขึ้นคิดเป็นปริมาณพลังงานเพิ่มอีก 203 แคลอรี และยิ่งคนที่ต้องเข้ารับการทดสอบความจำในคอมพิวเตอร์ ยิ่งกินมากขึ้นคิดเป็นปริมาณพลังงานมากขึ้นอีก 253 แคลอรี นายจีน ฟิลิปป์ ชาปุต์ หัวหน้านักวิจัย อธิบายว่า เนื่องจากกลูโคสเท่ากับเป็นเชื้อเพลิงของสมอง ในงานที่ต้องใช้ความคิด เพื่อสร้างสมกลูโคสให้พอกับความต้องการของร่างกาย จึงต้องกินอาหารมากขึ้น เพื่อจะได้มีพลังงานมากแคลอรีขึ้น เขายังบอกทำนายว่า ยิ่งในอนาคต ผู้คนทั่วไปจะพากันอ้วนกันใหญ่ เพราะงานที่ต้องใช้ความคิด จะทำกันอยู่ทั่วโลก

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

update : 09-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code