คนรุ่นใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ Patom


คนรุ่นใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน thaihealth


น่ายินดีมากๆ เมื่อคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่งในสังคมไทย นอกจากจะใช้ความรู้ความสามารถในการสร้างแบรนด์สินค้ารักษ์โลก ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากวัสดุในท้องถิ่นขึ้นมาแล้ว พวกเขายังเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนต่างๆ ด้วยการจ้างผลิตงานฝีมือซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนในชุมชนนั้น เพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของแบรนด์อีกด้วย


สำหรับ ฟี่-อนัฆ นวราช ทายาทรุ่นที่ 3 ของโรงแรมสวนสามพราน ริเวอร์ไซด์ เจ้าของแบรนด์ปฐม ออร์แกนิก (Patom Organic) เป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่ทำธุรกิจเพื่อสังคม และช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรใน อ.สามพราน จ.นครปฐม


"แบรนด์ปฐม ออร์แกนิก เริ่มต้นจากพี่ชายของผมซึ่งเป็นคนรักสุขภาพ เมื่อ 10 ปีที่แล้วเขาจึงเริ่มทำฟาร์มปลูกผักขึ้นที่สวนสามพราน เพราะอยากมีอาหารที่ดีๆ กิน อีกอย่างที่โรงแรมของเราจะมีร้านอาหารอยู่ด้วยจึงนำผักปลอดสารมาใช้เป็นวัตถุดิบได้ ต่อมาพี่ชายผมก็ได้รวมตัวกับเกษตรกรเพื่อให้พวกเขาปลูกผักอินทรีย์และนำมาส่งให้เราที่โรงแรม


พอมีจำนวนเกษตรกรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงตั้งตลาดสุขใจขึ้น เพื่อขายพืชผักและผลไม้ที่มีจำนวนมากขึ้นไปด้วย ในขณะเดียวกันผมเองก็มีการทำสบู่และแชมพูออร์แกนิกให้แขกที่มาพักที่โรงแรมใช้อยู่แล้ว เราก็เลยคิดกันว่า เรามีวัตถุดิบที่ดีส่งมาถึงมือตลอดเวลาอยู่แล้ว ทำไมเราไม่ทำเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกซะเลยล่ะ


คนรุ่นใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน thaihealth


ประจวบเหมาะกับช่วงนั้นพี่ชายผมได้รับทุนสนับสนุนจาก สสส. ให้ตั้งมูลนิธิขึ้นมาเพื่อส่งเสริมเกษตรกรให้มีการปลูกพืชอินทรีย์ให้มากขึ้น พร้อมทั้งช่วยหาช่องทางการตลาดให้เกษตรกรอยู่พอดี เราจึงนำดอกไม้และสมุนไพรอินทรีย์มาเริ่มทำเป็นสบู่และแชมพูก่อน ต่อมาก็เปิดโรงงานเล็กๆ ที่ได้มาตรฐานขึ้น จนนำไปสู่แบรนด์ปฐม ออร์แกนิกตามมา"


ฟี่บอกว่า ปีที่แล้วเขาได้มาเปิดร้านปฐม ออร์แกนิก ขึ้นที่ซอยทองหล่อ 23 บนพื้นที่สีเขียวเกือบ 1 ไร่ โดยมีคอนเซ็ปต์เป็น ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง โดยมีทั้งคาเฟ่ ช็อปขายสินค้า และพื้นที่ให้นั่งเล่นในบริเวณเดียวกันด้วย


"เมื่อลูกค้ามาที่ร้าน เราก็จะมีผักสด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากพืชออร์แกนิก ขนม และกาแฟออร์แกนิก ที่ผู้ซื้อจะได้ทราบถึงเรื่องราวที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วย นอกจากที่ช็อปแล้ว เรายังวางขายผลิตภัณฑ์บอดี้แคร์ เช่น สบู่ แชมพู ครีมนวด ครีมอาบน้ำ ยาดม ยาหม่อง ที่อีโคโทเปียด้วย


คนรุ่นใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน thaihealth


ถ้าพูดถึงการสร้างรายได้ให้ชุมชน ที่ผ่านมาเราทำธุรกิจเพื่อสังคมซะมากกว่า ซึ่งจะมีมูลนิธิสังคมสุขใจที่พี่ชายผมทำอยู่คอยดูแล โดยมูลนิธิจะเข้าไปช่วยสอนงาน แนะนำการปลูกพืชออร์แกนิก โดยมีทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ด้วย เพราะต้องการให้เกษตรกรยืนได้ด้วยตัวเอง เมื่อพวกเขามีระบบการปลูกที่ดี มูลนิธิก็จะช่วยหาช่องทางในการขายผลผลิตเหล่านี้ไปตามร้านอาหาร โรงแรม และลูกค้าในเมือง ซึ่งปฐม ออร์แกนิก และโรงแรมสวนสามพรานฯ ก็จะช่วยรับซื้อด้วยส่วนหนึ่ง"


ฟี่ทิ้งท้ายว่า กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ปฐม ออร์แกนิก จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ญี่ปุ่น ส่วนในช่วงเสาร์-อาทิตย์ ก็จะเป็นครอบครัวคนไทย หรือแม่บ้านญี่ปุ่นที่อยู่แถวซอยทองหล่อ ส่วนลูกค้าที่สวนสามพรานจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและกลุ่มคนที่ไปจัดสัมมนา และปัจจุบันนี้ก็ได้ต่อยอดนำแบรนด์ส่งไปขายที่ญี่ปุ่นและฮ่องกงอีกด้วย


ผู้ที่สนใจสามารถสั่งสินค้าได้ที่ www.patom.com หรืออัพเดทได้ที่ Page FB : Patom Organic Living

Shares:
QR Code :
QR Code