ข้อควรรู้สำหรับการเลือกใช้สบู่

ให้เหมาะกับสภาพผิวและความต้องการ

 

 

สบู่ทั่วไป ทำจากเกลือของไขมันสัตว์หรือพืช ผสมน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม ทำให้สบู่มีฟองมาก ราคาย่อมเยาว์ เหมาะกับการขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหนัง เช่น ฝุ่นละออง คราบไคล เครื่องสำอาง แต่อาจไม่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง กระตุ้นการระคายเคืองมากขึ้น

 

ข้อควรรู้สำหรับการเลือกใช้สบู่

ส่วน สบู่ใส มักทำจากไขมันและน้ำมันระหุง เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและผิวแห้ง แต่สบู่ชนิดนี้มักไม่ค่อยมีฟอง ที่เป็นก้อนจะละลายเร็ว ดังนั้น หลังฟอกสบู่แล้วควรวางในที่แห้ง

 

ต่อมา สบู่ไร้ฟอง มีส่วนประกอบของสารสังเคราะห์ดีเทอร์เจน มีความเป็นด่างน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย แต่ถ้าผู้ใช้มีสภาพผิวแห้งร่วมด้วย แนะนำให้ทาครีมอ่อน ๆ หลังอาบน้ำ เพื่อเติมความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง

 

สำหรับ สบู่ไขมันสูง มีส่วนผสมของไขมันและน้ำมันมากกว่าสบู่ชนิดอื่น สามารถขจัดสิ่งสกปรกบนผิวหนังได้อย่างหมดจด แต่ก็เติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้ในเวลาเดียวกัน เหมาะกับเจ้าของผิวบอบบางและไวต่อการแพ้

 

สบู่ขัดถู จะมีชิ้นส่วนเล็กๆ รวมอยู่ในเนื้อสบู่ เพื่อช่วยขจัดคราบไคล สิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวหนัง แต่ถ้าผิวหนังกำลังเกิดอาการอักเสบ มีสิว หรือแผล ไม่ควรนำสบู่ชนิดนี้ไปขัดถูบริเวณดังกล่าว

 

นอกจากนี้ยังมี สบู่ยา สบู่ดับกลิ่น ที่ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนนำมาใช้เพื่อความปลอดภัยของผิว

 

เข้าใจสรรพคุณของสบู่กันแล้ว ครั้งหน้าหวังว่า คุณผู้อ่านจะเลือกสบู่ได้อย่างถูกต้อง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

update:11-01-54

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

 

Shares:
QR Code :
QR Code