ขอนแก่นจัดสงกรานต์ปลอด เล่นน้ำสนุก-ปลอดภัย

นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวในการเป็นประธานในงานแถลงข่าวสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2554 “สนุก ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์” โดยมีหน่วยงานเข้าร่วมแถลงข่าว ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขต 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น และสำนักงานกองทุนเพื่อสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย.54 ว่าขอนแก่นเป็นเมืองหลวงแห่งภาคอีสาน ที่มีศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน ซึ่งงานประเพณีสงกรานต์ นับเป็นอีก

นายสมบัติ กล่าวต่อว่า เห็นถึงความตั้งใจจริงของเทศบาลนครขอนแก่น ที่ได้จัดกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงขนบธรรมเนียมประเพณี ความเชื่อ วิถีชีวิต และภูมิปัญญาของท้องถิ่น โดยเน้นความสนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของจังหวัดขอนแก่น ได้เตรียมความพร้อมไว้หลายด้านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน การคมนาคมที่มีเส้นทางการเดินทางที่สะดวกสบายทั้งทางบกและทางอากาศ ตลอดจนมีที่พักมากมายให้เลือกตั้งแต่ระดับ 5 ดาว จนถึงที่พักราคาย่อมเยา

ด้านนายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ที่ผ่านมาสงกรานต์ขอนแก่น ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในระดับประเทศว่าเป็นงานสงกรานต์ที่มีความสนุกอย่างสร้างสรรค์ ปลอดภัย โดยไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์มาเป็นตัวกระตุ้นให้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ด้วยการต้อนรับที่เป็นกันเองของคนขอนแก่นและความพร้อมใจกันของนักท่องเที่ยวที่ต่างก็มาช่วยสร้างเสริมพลังตลอดเส้นทางของถนนข้าวเหนียว ทำให้พฤติกรรมการมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่นแตกต่างจากพื้นที่อื่นจนกลายเป็นวัฒนธรรมการเล่นน้ำที่สนุก ปลอดภัยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย กับการผสมผสานวัฒนธรรมร่วมสมัยอย่างลงตัวสำหรับในปีนี้ เทศบาลนครขอนแก่นได้รับความร่วมมือทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนตลอดจนสื่อมวลชนทุกแขนงในการจัดกิจกรรมที่ตื่นตาตื่นใจมากมาย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code