ขนมไม่ติดฉลากอาหาร ‘จีดีเอ’ ดีเดย์ ’24สิงหา’ ปรับ 3 หมื่น

 

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่โรงแรมริชมอนด์ นพ.พิพัฒน์ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)กล่าวในการเป็นประธานเปิดการอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการกว่า 400 คน เกี่ยวกับการใช้ฉลากโภชนาการ หรือ จีดีเอ : gda (guideline daily amount) ว่า

การที่ต้องเร่งให้ความรู้ ก็เพื่อจะเข้าใจในหลักการและนำไปปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง ซึ่ง อย. ออกเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 182) พ.ศ.2541 ไปแล้ว และจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 24 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป โดยกำหนดให้แสดงค่าพลังงานตามรูปแบบฉลากจีดีเอ ซึ่งต้องมีการแสดงค่าน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม กับอาหาร 5 ชนิด ได้แก่ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้

“สำหรับฉลากจีดีเอนั้น ถือเป็นบันไดขั้นแรกในการก้าวสู่วิธีคุมเข้มเรื่องรายละเอียดโภชนาการในอาหารซึ่งในอนาคตอาจจะมีฉลากรูปแบบอื่นที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ซึ่งยังไม่อาจกล่าวได้ในตอนนี้ โดยในหลายๆ ประเทศก็มีการใช้ฉลากจีดีเอกันมานานกว่า 10 ปีแล้ว สำหรับผู้ประกอบการอาหารประเภทอื่น ที่นอกเหนือจาก 5 ชนิดที่สนใจในการใช้ฉลากดังกล่าวก็สามารถทำได้ แต่ขอย้ำว่าควรจะมีการขออนุญาตจาก อย. ก่อน เพื่อให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน โดยขณะนี้มีอาหารแช่แข็ง และอาหารท้องถิ่น ที่นำเข้าจากต่างประเทศบางส่วนที่มีการใช้จีดีเอบ้างแล้ว” นพ.พิพัฒน์กล่าว และว่า หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามมีโทษปรับ 3 หมื่นบาท โดยจะเน้นตามห้างสรรพสินค้า และซุปเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ