กินเนื้ออาทิตย์ละ 3 ชิ้น
ลดอัตราการตายก่อนวัย
มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดชื่อดังของอังกฤษ ศึกษาส่อว่าถ้า หากคนเรากินเนื้อสัตว์อาทิตย์ละ ไม่เกิน 3 ชิ้น อาจจะลดการเสียชีวิต ก่อนเวลาอันควรได้ถึง 45,000 ราย
ผลการศึกษากล่าวว่า อาหารสำเร็จรูปอย่างไส้กรอกและแฮมเบอร์เกอร์ถูกๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะล้วนแต่หนักเกลือกับไขมันทั้งสิ้น
นักวิจัยได้ศึกษาด้วยการวิเคราะห์ สุขภาพคนกับอาหารชนิดต่างๆ ได้พบว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์น้อยจะช่วยลดอัตราการตายด้วยโรคหัวใจลงได้ประมาณ 31,000 คน ด้วยโรคมะเร็ง 9,000 คน และด้วยอัมพฤกษ์ อัมพาต 5,000 คน ในแต่ละปี
ดร.ไมค์ เรย์เนอร์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ กล่าวว่า “หากคนเราแค่เพียงลดการกินเนื้อลงในแต่ละอาทิตย์ให้เหลือเพียง 3 ชิ้น และอาหารพวกนมเนยให้น้อยลง อาจจะช่วยสงวนชีวิตกันไว้ได้มาก” ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการลดปริมาณอาหารเนื้อและนมเนยให้น้อยลงจะเป็นคุณต่อสุขภาพ
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
update : 01-11-53
อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร