กินเจหาดใหญ่ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัยไร้แอลกอฮอล์

รองผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ "กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์" พร้อมจัดกิจกรรม "ทานบุญ กินอย่างพอเพียงเลี้ยงคนทั้งเมือง 108 รสชาติ 108 อาหารเจ" นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก


กินเจหาดใหญ่ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัยไร้แอลกอฮอล์ thaihealthกินเจหาดใหญ่ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัยไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


ที่บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง) ถนนศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2558 "กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์" พร้อมร่วมเปิดซุ้มอาหารทานบุญ แจกอาหารมงคล ในกิจกรรม "ทานบุญ กินอย่างพอเพียงเลี้ยงคนทั้งเมือง 108 รสชาติ 108 อาหารเจ" และการจัดขบวนแห่พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รอบเมืองหาดใหญ่ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก


นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า งานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2558 "กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 21 ตุลาคม 2558 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมถือศีลกินเจได้ร่วมสร้างกุศล โดยการละเว้นการทานเนื้อสัตว์ และดำรงตนอยู่ในศีลอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ ตลอดจนร่วมพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการสร้างกุศลเพื่อความสุขและความมั่งมีด้วยการทำบุญ พร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในพื้นที่ให้มีความคึกคัก โดยภายในงาน นอกจากจะมีการออกร้านจำหน่ายอาหารเจนานาชนิดกว่า 108 ร้านแล้ว ยังมีการบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ "กินอาหารแจ เพื่อสุขภาพ" โดยอาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ, การสาธิตปรุงอาหารเจ "9 เมนู 9 คนดัง" จากเหล่าคนดัง และการขับร้องเพลงจีน ตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืนอีกด้วย


ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2558 เวลา 16.00 น. จัดให้มีพิธีแห่พระประจำปี บริเวณหน้าสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง) ขบวนแห่องค์พระ แห่องค์เทพที่ยิ่งใหญ่ตระการตา 108 เกี้ยว รวมทั้งขบวนแห่ม้าทรง เป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร สำหรับงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ถือได้ว่าเป็นงานเทศกาลประจำปีที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เข้าร่วมเป็นงานเป็นจำนวนมากทุกปี


 


 


ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า


ภาพประกอบจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

Shares:
QR Code :
QR Code