กินอย่างไร…ในวัยทำงาน
ที่มา : แผ่นพับ HEALTH CHECK UP : หมวดแข็งแรง เครือข่ายคนไทยไร้พุง
แฟ้มภาพ
วัยทำงานเป็นวัยที่ต้องเผชิญความเครียดมากขึ้นส่งผลให้สนใจเรื่องสุขภาพน้อยลงโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน
กินดีสุขภาพดี
– กำหนดปริมาณข้าวเลี่ยงของมันๆล้างปาก ด้วยผลไม้เท่านั้น
อาหารจานหลัก
– ข้าวไม่เกิน 3 ทัพพี (ผู้ชาย) 2 ทัพพี (ผู้หญฺิง) ควรมีเมนูผักทุกมื้อ เลือกกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและและผลไม้หวานน้อยดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม
อาหารว่าง
– ผลไม้หรือนมถั่วเหลืองหวานน้อย ถั่ว งาและเมล็ดพืช (ไม่เกิน 1 ฝ่ามือ)
สิ่งที่ควรรู้
– เลิกปรุงอาหารแบบจัดหนัก
– น้ำปลาหวานหรือกะปิที่จิ้มกับผลไม้ ควรกินไม่เกินสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพราะมีน้ำตาลหรือโซเดียมมากไป
– ควรกินอาหารมื้อหลักให้อิ่มเพื่อลดความหิวระหว่างวัน- หลีกเลี่ยงการกินน้ำราดจากการเมนูผัดทอด เพราะมีทั้งน้ำมันและเกลือสูง