กินคลีนตั้งแต่ต้นทาง ในงาน “Eat Right-Eat Organic”

ปัจจุบัน กระแสความนิยมในการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะ "การกิน" และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด สิ่งที่นำมาบริโภคนั้นจึงควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ "คลีน" หรือสะอาดมาตั้งแต่ต้นทาง ไม่ใช่แค่มาเน้นช่วงปลายทางอย่างกระบวนการปรุงเท่านั้น


กินคลีนตั้งแต่ต้นทาง ในงาน


ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเลมอนฟาร์ม จึงตอบโจทย์คนรักสุขภาพและห่วงใยสิ่งแวดล้อม ด้วยการจัดงานอีท ไรท์-อีท ออร์แกนิค กินดี-มีสุข  วิถีอินทรีย์ (Eat Right-Eat Organic กินดี มีสุข วิถีอินทรีย์) มหกรรมออกร้านจำหน่ายสินค้าอินทรีย์ หรือสินค้าออร์แกนิค และสินค้าธรรมชาติจากผู้ผลิตสินค้าอินทรีย์ชั้นนำมาให้เลือกอย่างหลากหลาย อาทิ ข้าวอินทรีย์ ผักและผลไม้สด ๆ ส่งตรงตรงจากฟาร์ม, ธัญพืชอินทรีย์, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, ปลาทะเลจากประมงพื้นบ้าน, หัตถกรรมธรรมชาติ จากโครงการศิลปาชีพต่างประเทศ รวมทั้งยังมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สอนปลูกผักอินทรีย์ในกระถาง สาธิตการนวดหน้าชะลอวัย และพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านโภชนาการเพื่อสุขภาพจากกูรูชื่อดัง อาทิ อ.สง่า ดามาพงศ์, วรพรรณี ชัยพรหมประสิทธิ์, ศิวพร เอี่ยมจิตกุศล, ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ฯลฯ


ภายในงานแบ่งออกเป็น 3 โซน โซนแรก เนรมิตรพื้นที่ให้กลายเป็น ออร์แกนิค มาร์เก็ต ขนาดย่อม คัดสรรสินค้าผลผลิตอินทรีย์ (Organic & Natural) เพื่อสุขภาพมาให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย อาทิ ข้าวกล้องห้าสายพันธุ์ออร์แกนิค (Organic) จากกลุ่มวิสาหกิจผลิตข้าวอินทรีย์เพื่อสังคม จ.ยโสธร ได้แก่ ข้าวกล้องหอมมะลิแดง เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ข้าวหอมนิล มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ข้าวหอมมะลิ 105  มีวิตามินอีสูง ข้าวเจ้า มะลิแดง มีธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีน และข้าวเจ้าเหลืองป้องกันอัลไซเมอร์ สนุกสนานไปกับการเลือกผักอินทรีย์พื้นบ้าน ผักสวนครัว ที่หาทานได้ยาก เช่น ผักเหลียง ผักกูด ผักต้นอ่อนทานตะวัน ฯลฯ ที่สามารถหยิบจับใส่ตระกร้าได้ด้วยตัวเอง


กินคลีนตั้งแต่ต้นทาง ในงาน


นอกจากนี้ยังมีผลไม้อินทรีย์นานาชนิด เช่น มังคุด ลองกอง ของดีขึ้นชื่อจากสวนอินทรีย์ จังหวัดจันทบุรี เงาะอินทรีย์หวานกรอบอร่อย ลูกไหนหวานฉ่ำ และตื่นตาตื่นใจกับมะม่วงพันธุ์งามเมืองย่า จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นมะม่วงที่เมื่อผลโตเต็มที่ จะมีน้ำหนักกว่า 2-3 กิโลกรัม รสชาติมันหวาน ปนเปรี้ยวนิด ๆ กรอบ อร่อยและมาเติมเต็มความหวานแต่ได้ประโยชน์กับน้ำผึ้งป่า เดือนห้าน้ำผึ้งคุณภาพชั้นเลิศที่สุดของปี คั้นเอาน้ำผึ้งบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์  จากรังผึ้งหลวงในป่าลึกธรรมชาติ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเอาใจผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลสด ๆ อาทิ ปลาหมึก กุ้ง ปู ปลา ส่งตรงจากเครือข่ายประมงพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สตูล ตรัง และนครศรีธรรมราช รวมตัวกันทำการประมงแบบอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ด้วยการใช้เครื่องมือประมงที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ฉีดสารฟอร์มาลีนเพื่อยืดอายุอาหารทะเล จึงทำให้อาหารทะเลมีคุณภาพ สด ใหม่ ไร้สารพิษ และยังมีปลาแซลมอนอลาสก้าธรรมชาติ สายพันธุ์พิงค์ (PINK) นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกาโดยใน 1 ปี สามารถจับได้เพียง 1 ครั้ง คือช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน เนื้อปลาแซลมอนพิงค์จะมีลักษณะเป็นสีชมพูอ่อน เนื้อนุ่ม รสชาตินุ่มนวล มีไขมันแทรกน้อย นิยมนำมาปรุงสุกเพราะจะทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น และยังมีน้ำมันงาม้อน ทางเลือกใหม่ของการบำรุงสมอง มีโอเมก้า 3 สูงถึงร้อยละ 56 และมีวิตามินอี สูงกว่าน้ำมันปลา (Fish Oil)  และยังชะลอความแก่ได้อีกด้วย และยังมีไข่ไก่ออร์แกนิค ที่ให้สารประโยชน์มากกว่าไข่ไก่ธรรมดา  เพราะมีคลอเรสเตอรอลน้อยกว่า มีกรดไขมันโอเมกา 3 มากกว่า 2 เท่า และมีวิตามินอีมากกว่า 3 เท่า


ในงานยังมีธัญพืชอินทรีย์นานาชนิด อาทิ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ซึ่งมีโปรตีนสูง   และมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโต และยังมีไส้กรอก แฮม ปราศจากไนไตรท์ (สารก่อให้เกิดมะเร็ง)   และสารกันเสีย  โซนถัดมา อิ่มอร่อยไปกับมุมอาหารเพื่อสุขภาพที่มาปรุงกันสดๆในงาน อาทิ  สลัดบาร์ เลือกอร่อยหลากลายกับสลัดบาร์ได้ตามใจคุณ ซุปและน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพ, ส้มตำอินทรีย์ที่หาทานได้ยาก รสชาติอร่อยและสะอาด, ข้าวเหนียวหมูทอดอินทรีย์,ปลาทะเลปิ้งกินคลีนตั้งแต่ต้นทาง ในงาน ย่าง,ปลาอินทรีย์ราดน้ำปลาสด ๆ  จากประมงพื้นบ้าน, ก๋วยเตี๋ยวเห็ดตุ๋นมังสวิรัติอินทรีย์ และยังมีน้ำพริกปลาทะเลจาก  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และสำหรับคอกาแฟไม่ควรพลาด กาแฟสดอินทรีย์ รสเข้มแต่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และมาจิบชาออร์แกนิคยามบ่าย ที่มีมาให้เลือกกว่า 10 ชนิด


โซนสุดท้าย มาเติมเต็มความรู้กับนิทรรศการเกี่ยวกับสุขภาพ อาทิ เครือข่ายคนไทยไร้พุง และเครือข่ายลดบริโภคเค็ม จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ    (สสส.)ที่จะมาแนะนำวิธีการรักษาสุขภาพเพื่อชีวิตที่ยืนยาว เครือข่ายไทยแพน (Thailand Pesticide Alert  Network:Thai PAN) เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และเครือข่ายหัตถกรรมจากผ้าฝ้ายอินทรีย์ จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ     (ศ.ศ.ป)


นอกจากนี้จะได้พบกับกูรูที่มีชื่อเสียงด้านสุขภาพมาร่วมพูดคุยให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารออร์แกนิคอาทิ “ผักผลไม้อินทรีย์กับสุขภาพคนไทย” โดยคุณนิดดา หงษ์วิวัฒน์ เจ้าของหนังสือธรรมชาติบำบัด  “กินอยู่อย่างสง่า” โดยอาจารย์ สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ, “ประสบการณ์สุขภาพ” จากประสบการณ์จริงของคุณศิวพร เอี่ยมจิตสกุล เจ้าของสวนเกษตรอินทรีย์ และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมเวิร์คช้อป อาทิ สาธิตการเพาะต้นอ่อน และปลูกผักอินทรีย์ในกระถาง, โยคะเพื่อปรับสมดุลชีวิต และการทำตุ๊กตาจากผ้าฝ้ายอินทรีย์ เป็นต้น


สำหรับผู้ที่อยากมีสุขภาพดี และมองเห็นประโยชน์ของสินค้าออร์แกนิค แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มมองหาสินค้าได้จากที่ไหน ขอเชิญมาร่วมงาน   Eat Right- Eat Organic กินดี มีสุข วิถีอินทรีย์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 มิถุนายน 2558 ณ รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-787-1000 หรือ www.paradisepark.co.th


 


 


ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code