กินขนมกรุบกรอบมากยิ่งมีโรคร้าย

โดยเฉพาะมันฝรั่งทอดขนมยอดฮิตของเด็กไทย

 

             รองเลขา อย. ออกมาเตือนผู้ปกครองให้หันมาสนใจเรื่องการบริโภคของขนมเด็ก หวั่นเกิดโรคร้ายในเด็ก หลังจากสำรวจพบว่า เด็กร้อยละ 90 กินขนมขบเคี้ยวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง โดยมันฝรั่งทอดเป็นของโปรดของเด็กเล็ก

 

             รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันที่พบว่าเด็กไทยจำนวนมากเป็นโรคอ้วน ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการบริโภคขนมขบเคี้ยวพร่ำเพรื่อเกินความจำเป็น โดยพบว่าเด็กหรือเยาวชนอายุ 6-25 ปี ร้อยละ 90 กินขนมขบเคี้ยวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 วัน ส่วนใหญ่กินหลังโรงเรียนเลิก ขนมขบเคี้ยวที่นิยมได้แก่ มันฝรั่งทอด ลูกอม ช็อคโกแลต ข้าวเกรียบกุ้ง

 

             ขนมขบเคี้ยวส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล น้ำมัน ผงชูรส โดยเฉพาะแป้งจะถูกขัดสีจนฟอกขาวและมีน้ำตาลสูง มีกากใยอาหารน้อย เมื่อกินเข้าไปแล้วจะอิ่มง่าย พอถึงอาหารมื้อหลักจะกินได้น้อยลง นอกจากนี้ หากเด็กบริโภคขนมขบเคี้ยวบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ส่วนประกอบต่างๆ โดยเฉพาะแป้งและน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นไขมันและสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งทำให้เกิดโรคอ้วนและอาจทำให้เกิดโรคอื่นตามมา เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรืออาจเป็นโรคขาดสารอาหาร เนื่องจากการรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และขนมขบเคี้ยวไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น ผู้ปกครองควรแนะนำหรือสอนให้เด็กรับประทานผักและผลไม้มากกว่าบริโภคขนม

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

update: 06-05-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ