กวาดถูบ้านช่วยคลายจิตซึมเศร้า

ชี้ส่วนผู้ใหญ่วัยกลางคน ช่วยลดความชราลงได้ถึง 12 ปี

 กวาดถูบ้านช่วยคลายจิตซึมเศร้า

          ผลวิจัยพบการทำงานบ้านกับการออกกำลังกาย  ช่วยขจัดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้ และหากเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคนยังช่วยลดความชราลงได้ถึง 12 ปีด้วย

 

          รายงานในวารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาอังกฤษระบุว่า  การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องแค่  20 นาทีต่อสัปดาห์ เช่น ทำความสะอาดบ้าน วิ่งจ๊อกกิ้งสามารถลดอาการซึมเศร้าได้ ยิ่งออกกำลังกายบ่อยๆ และมากๆ ก็ยิ่งเป็นผลดี

 

          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอลเลจ  ลอนดอน  ได้สำรวจข้อมูลของประชาชน 20,000 คนที่ออกกำลังกายทุกวัน  เพื่อศึกษาผลที่มีต่อสภาพจิตใจและงานวิจัยอีกชิ้น ในวารสารฉบับเดียวกันพบว่า  ผู้ใหญ่วัยกลางคนและคนชราที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะแก่ตัวช้าลง

 

          ในจำนวนชาวสกอต 20,000 คนดังกล่าว มี 3,000 คนที่บอกว่าตัวเองรู้สึกเครียดหรือวิตกกังวล ผลวิจัยพบว่าคนที่ออกกำลังกายจะมีแนวโน้มน้อยลงที่จะมีอาการดังกล่าว การเล่นกีฬาอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะลดความเสี่ยงได้ 33% ขณะที่การทำงานบ้านและการเดินจะช่วยลดได้ 20%

 

          อย่างไรก็ดี  การทำกิจกรรมเพียงเล็กน้อย  เช่น  ปัดฝุ่น หรือเดินไปขึ้นรถเมล์ จะไม่ส่งผลดีดังกล่าว    นักวิจัยบอกว่ากิจกรรมในที่นี้หมายถึงงานที่ต้องใช้เวลาทำครั้งละอย่างน้อย  20  นาที  และมีการออกกำลังกายจนเหนื่อยหอบ

 

          นักวิจัยยอมรับว่า การนำข้อมูลนี้ไปใช้รณรงค์ออกจะเป็นเรื่องลำบาก เพราะคนที่อมทุกข์มักจะไม่ออกกำลังกายตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

 

          “งานวิจัยหลายชิ้นได้ระบุถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายที่มีต่อสุขภาพของจิตใจ เป็นครั้งแรกที่เราสามารถระบุปริมาณของการออกกำลังกายที่จำเป็นได้ แต่ยอมรับว่าคนที่เครียดหรือวิตกกังวลนั้น ไม่มีกะจิตกะใจจะไปจ๊อกกิ้ง” มาร์ก เฮเมอร์ แห่งคอลเลจลอนดอนกล่าว

 

          ริชาร์ด  โคลวิล  โฆษกของเซน หน่วยงานการกุศลด้านสุขภาพ บอกว่า งานวิจัยนี้ทำให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้าเกิดความหวังว่า การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้นได้

 

          งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า  การออกกำลังกายสามารถชะลอความแก่ได้  นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโทรอนโทบอกว่า  การออกกำลังกายแบบมีการเคลื่อนไหวร่างกายในคนวัยกลางคนขึ้นไป ทำให้ร่างกายใช้ออกซิเจนในการผลิตพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

          หลังจากศึกษากลุ่มผู้ใหญ่ในวัย 55-85 ปี จำนวน 400 คน นักวิจัยพบว่าการออกกำลังกายที่ว่านี้ได้ชะลอภาวะชราภาพได้ถึง 12 ปี

 

          นักวิจัยบอกว่า  วัยชราไม่ใช่อุปสรรคของการออกกำลังกาย ซึ่งอาจเป็นการเต้นรำ หรือว่ายน้ำก็ได้

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 01-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code