กระถางลืมรดน้ำ

ใครไม่ค่อยอยู่บ้าน แต่อยากปลูกผักไว้กินเอง เชิญฟังทางนี้ “กระถางลืมรดน้ำ” ช่วยคุณได้

กระถางลืมรดน้ำ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติกขนาด 5 ลิตร 1 ขวด, มีด, เข็มกลัดเบอร์ใหญ่ หรือตะปู, ค้อน และกาบมะพร้าว ดิน เศษฟาง

ส่วนขั้นตอนการทำ ก็เพียง 1.นำขวดน้ำมาผ่าครึ่งตามขวาง ก็จะได้ขวดน้ำส่วนบนที่ฝา กับส่วนล่างซึ่งเป็นก้นขวด 2.เจาะรูที่ฝาขวดด้วยเข็มกลัดหรือตะปู โดยให้เจาะหลายๆรูให้มีช่องไฟห่างกันพอสมควร เพื่อให้น้ำสามารถผ่านได้ 3.พลิกขวดคว่ำด้านฝาลงในขวดครึ่งล่าง กลายเป็นกระถางปลูกผักเรียบร้อย 4.จากนั้นจัดการเตรียมดินใส่ลงไป โดยอาจจะผสมดิน ปุ๋ยคอก และกาบมะพร้าวในอัตราส่วนเท่าๆ กัน

5.ย้ายกล้าผักที่เตรียมปลูกไว้ลงไป และ 6.คลุมดินด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำลงไป น้ำก็จะไหลลงไปเก็บไว้ที่ก้นกระถาง เมื่อระดับน้ำขึ้นมาสูงท่วมพอดีกับฝาขวด ผักที่ปลูกไว้ก็สามารถดูดน้ำขึ้นไปใช้ได้ หากมีน้ำอยู่ในขวดด้านล่างไม่ถึงระดับฝา ก็อาจยกกระถางด้านบนขึ้น เพื่อเติมน้ำโดยตรงได้เลย เพียงแต่มีข้อควรระวังคือ ไม่ควรจะให้น้ำเกินระดับฝาขวดมากจนเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่าเนื่องจากดินแช่น้ำมากเกินไปได้ ดังนั้นแนะนำว่าอาจเจาะรูด้านข้างขวดด้านล่างไว้ที่ระดับตรงกับฝาขวด เพื่อให้น้ำระบายออกได้นั่นเอง

คราวนี้ยามไม่อยู่บ้านก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าผักจะเหี่ยวแห้งตายไปอีกต่อไป แต่กระถางนี้ก็ช่วยประทังชีวิตได้ประมาณ 3-4 วันเท่านั้นนะคะ หากทิ้งไปนาน เห็นทีจะแย่เหมือนกันค่ะ หรือใครคิดนวัตกรรมใหม่ๆที่สามารถช่วยได้ก็อย่าลืมแบ่งปันกันบ้างนะคะ

เรื่อง: นคร ลิมปคุปตถาวร
ที่มา: โครงการสวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน

 

Shares:
QR Code :
QR Code