Think for Kids สร้างสรรค์กิจกรรม สร้างสรรค์ความคิด สร้างเด็กเป็นกูรู

 

 

                  

              ผ่านไปแล้วสำหรับกิจกรรม think for kids workshop ครั้งที่ 1 ซึ่งจัด ณ tk park เมื่อวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2552 โดย ความร่วมมือของ องค์กรหลักอย่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีสื่อต้นทุนชีวิตเด็ก ทีวีไทย และ tk park   เรียกได้ว่าได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามเกินคาดเลยทีเดียว เพราะงานนี่มีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 100 คน ซึ่งล้วนเป็นเหล่าผู้ที่สนใจอยากผลิตรายการเด็กดีดี

 

Think for Kids สร้างสรรค์กิจกรรม สร้างสรรค์ความคิด สร้างเด็กเป็นกูรู

             สำหรับวันแรกของงานนั้นเป็นการนำเอาวิชาการด้านเด็กมาเพิ่มเติมให้ผู้เข่าร่วม workshop โดยวิทยากรที่มาให้ความรู้นั้น เรียกได้ว่าเป็นกูรูด้านเด็กเลยทีเดียว  โดยในช่วงเช้านั้นเป็นการบรรยายถึงพัฒนาการของเด็ก โดย นายแพทย์ ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ คุณหมอใจดีที่คร่ำหวอดกับงานด้านเด็กมากว่า 30 ปี คุณหมอได้เผยให้เห็นว่าสื่อนั้นมีความสำคัญต่อการพัฒนาความรู้ความเข้าใจของเด็กเป็นอย่างมากเพราะเป็นช่วงที่สมองของเด็กนั้นกำลังเติบโตอย่างเต็มที่ ต่อมาในช่วงบ่าย แพทย์หญิง พรรณพิมล หล่อตระกูล จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ก็ได้มาเสริมเติมความรู้เรื่อง รายการเด็กที่เหมาะกับเด็กควรเป็นอย่างไร งานนี้คุณหมอเตรียมข้อมูลมาเพียบ ทั้งตัวอย่างรายการที่เป็นต้นแบบที่ควรนำมาศึกษา อาทิ รายการพลเมืองเด็ก ตัวอย่างรายการเด็กต้นแบบจากทีวีของเมืองไทย หรือแม้กระทั่ง รายการเด็กดีๆจากเมืองนอกโน่น อย่าง  kid nation หรือตัวอย่างสื่อภาพยนตร์เรื่อง the way home จากเกาหลี

 Think for Kids สร้างสรรค์กิจกรรม สร้างสรรค์ความคิด สร้างเด็กเป็นกูรู

 

            และไฮไลท์เด็ดๆของวันนี้อยู่ที่การทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้เข้าร่วม workshop กับ ผู้ชายรักเด็ก คุณ จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง งานนี้คุณจุ้ยเผยเคล็ดลับให้ฟังว่า จะทำงานกับเด็ก นั้น ต้อง รู้จัก คำว่า ทำ เพื่อ,ให้,กับ,สำหรับเด็ก งานนี้หลายคนถึงกับร้อง ว้าว กับ ทฤษฎีของพี่จุ้ย

 

             สำหรับวันที่สองของการทำ workshop นั้น ขอตั้งชื่อให้ว่าเป็นวันแห่งความคิดสร้างสรรค์ เพราะเป็นวันที่เหล่านักคิดมารวมตัวกัน  เริ่มด้วย การพูดคุยกันของผู้ผลิตรายการสำหรับเด็กมือฉมังของไทย อาทิ พี่นก นิรมล แห่ง ทุ่งแสงตะวัน พี่เช็ค จาก พลเมืองเด็ก น้าอ้าว จากเจ้าขุนทอง และพี่ซุป จาก ซุปเปอร์จิ๋ว งานนี้ทุกท่านได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำรายการเด็ก ซึ่งแต่คะลนก็ล้วนพบกับปัญหา อุปสรรค มากมายในการทำงาน แต่สิ่งที่เห็นได้ว่าทุกๆท่านมีเหมือนกันคือ ความตั้งใจจริง ในการทำงานที่เป็นแรงผลักดันเพื่อพัฒนาผลงานดีๆเพื่อเด็กๆ

 

             ต่อมาเรียกได้ว่าเรียกได้ว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจล้วนๆ เริ่มจาก นักคิด นักเขียนอย่าง คุณ ประภาส ชลศรานนท์  ที่มาเปิดเผยเคล็ดลับ 7 วิธี ตีหิน ทำให้เรื่องสร้างสรรค์ ที่ใครๆคิดว่ายากกลับกลายเป็นเรื่องง่ายๆใกล้ตัว ต่อเนื่องกันในภาคบ่ายด้วย ครีเอทีฟกูรูอย่างพี่จูดี้ หรือ เจ้ จูดี้ แห่ง เจ้ ยูไนเต็ด ที่มาแง้มกลยุทธแห่งความสำเร็จจากการทำโฆษณาโดนๆ อาทิ สมูธ อี และ สสส. โดยพี่จูดี้กล่าวว่า งานที่ดี ต้องมาจากโจทย์ที่ดี โจทย์ที่โดน ซึ่งนั่นคือที่มาของความสำเร็จ

 

Think for Kids สร้างสรรค์กิจกรรม สร้างสรรค์ความคิด สร้างเด็กเป็นกูรู

             สำหรับวันสุดท้ายของการทำกิจกรรม workshop นั้น ได้รับเกียรติจากปรมาจารณ์ด้านนิเทศศาสตร์อย่าง ครูแอ๋ว คุณอรชุมา ยุทธวงศ์ มาทำกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าร่วมนั้นจับกลุ่มและสร้างสรรค์การแสดงสนุกๆ งานนี้ทำให้ได้เห็นแววผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ดีๆสำหรับเด็ก

 

             เข้าสู่ช่วงบ่ายด้วยการมาให้ความรู้จากพี่เก้ง จิระ มะลิกุล ผู้กำกับที่ทำหนังดีๆอย่าง มหาลัยเหมืองแร่ และ 15 ค่ำเดือน 11 ที่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีสร้างบทที่ดี ซึ่งพี่เก้งบอกว่าไม่มีอะไรตายตัวเพียงแต่ขอให้ทำด้วยความรักที่มีต่อมันจริงๆ งานนี้มีการโชว์ผลงานเด็ดๆจากพี่เก้ง อาทิ โฆษณาในอดีต เรียกเสียงฮาได้เยอะเลยทีเดียว

Think for Kids สร้างสรรค์กิจกรรม สร้างสรรค์ความคิด สร้างเด็กเป็นกูรู

 

             ปิดท้ายกิจกรรมโดยการให้ความรู้จากคุณวัชระ แวววุฒินันท์ ผู้ผลิตรายการที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในเมืองไทยเป็นอย่างมากได้มาถ่ายทอดวิธีคิดรายการให้เหมาะสมกับเด็ก โดยใช้ชื่อว่า ขั้นตอนของความสำเร็จ เรียกได้ว่าได้รับการสนใจถามตอบกันอย่างสนุกสนานงานนี้รับความรู้กลับบ้านไปเต็มกระเป๋า

 

             สำหรับ think for kids workshop นี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่หนึ่ง ซึ่งได้รับการตอบเป็นอย่างดี เชื่อแน่ว่างานนี้จะทำให้ได้เพชรในวงการโทรทัศน์และแน่นอนว่าเราคงจะได้เห็นรายการดีๆสำหรับเด็ก ที่จะมาทำให้เด็กๆไทยได้เพลิดเพลินเจริญใจและปัญญา

 

 

 

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  คิธธ์ วงศ์อาษา 089-120-3314

 

 

 

update 03-03-52

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code