PM’s AWARD 2022 สร้างนวัตกร ต่อยอดนวัตกรรม

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจาก พิธีประกาศผลและมอบรางวัลการประกวด “Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022” 

ภาพโดย ปารมี ขันธ์แก้ว Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ

                   เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายกันแล้วกับการประกวด Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022 หรือ PM’s AWARD 2022 โครงการประกวดเพื่อการพัฒนานวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ที่เปิดโอกาสให้เหล่านักนวัตกรคนรุ่นใหม่ได้ร่วมสร้างสรรค์ไอเดียสุดล้ำพัฒนา นวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาสุขภาพ และใช้งานได้จริง เพื่อขับเคลื่อนงานการสร้างเสริมสุขภาพที่ยั่งยืนสู่สังคมไทย 

                   สำหรับการประกวดปีนี้เรียกได้ว่าจัดหนัก จัดเต็ม เหล่านักนวัตกรส่งผลงานนวัตกรรม ไอเดียสุดปังความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เข้าร่วมประกวดอย่างล้นหลามกว่า 290 ทีม จากทั่วประเทศ ภายใต้โจทย์สำคัญ “การสร้างเสริมสุขภาพที่ยั่งยืนเพื่อคนไทย” โดยในปีนี้ความพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาคือ การเปิดโอกาสให้กลุ่มภาคีเครือข่าย กลุ่มบุคคลทั่วไปและ Start Up สามารถส่งผลงานนวัตกรรมเข้าร่วมประกวดได้ด้วย ถือเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายในการประกวดให้กว้างขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งการประกวดในปีนี้มีการคัดเลือกผลงานให้เหลือ จำนวน 41 ผลงานจาก 290 ผลงานที่ส่งเข้าประกวด เพื่อลุ้นว่าผลงานจากทีมไหนบ้างที่เข้าตากรรมการและจะได้รับรางวัลจากการประกวดในครั้งนี้

ต้องบอกว่าการประกวด PM’s AWARD 2022 ที่ สสส. และภาคีเครือข่ายร่วมกันจัดขึ้นนั้น ได้รับความสนใจจากเหล่านักพัฒนานวัตกรรมคุณภาพทั่วฟ้าเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้เห็นว่ายังมีนวัตกรอีกมากมายที่พร้อมจะพัฒนานวัตกรรมในการสร้างเสริมสุขภาพเพื่อคนไทย และเหนือสิ่งอื่นใดการประกวด PM AWARD 2022 ในปีนี้ ความสำเร็จไม่ได้มีเพียงแค่การที่จะได้เห็นผลงานนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ถือว่าเวที PM AWARD 2022 แห่งนี้ยังเป็นที่แจ้งเกิดของเหล่า “นักนวัตกรคนรุ่นใหม่” ไฟแรงที่มีหัวใจสุขภาวะ มาเป็นแนวร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมคุณภาพเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับคนไทยอีกด้วย

                   

“มากกว่าการสร้างนวัตกรรม คือการได้มาซึ่งเมล็ดพันธุ์นักนวัตกรรุ่นใหม่ ที่มีหัวใจสร้างเสริมสุขภาพ” ดร. สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. ได้พูดถึงการประกวดในครั้งนี้ด้วยความปีติ

                 “ก่อนอื่นต้องขอแสดงความดีใจกับทุกทีมที่ได้รับรางวัลการประกวดนวัตกรรมในปีนี้ ในนามของ สสส. เอง รู้สึกดีใจที่ได้เห็นเหล่านักนวัตกรรุ่นใหม่ที่มีไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ในการพัฒนานวัตกรรมที่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาสุขภาพเพิ่มเข้ามาอย่างคับคั่ง ปีนี้เราเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป Start Up รวมถึงภาคีเครือข่ายของ สสส. ด้วย ดีใจที่ได้เห็นผลงานนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่าเราอยู่ในยุคที่มีแต่ความผันผวน สิ่งต่าง ๆ ต้องปรับตัวตลอด เราจึงต้องการนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต การแก้ไขปัญหาและการดูแลสุขภาพตลอดเวลา และตัวนักนวัตกรเองก็ถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่มีคุณค่า ที่จะมาช่วยกันสานพลัง สร้างความคิดใหม่ ๆ พัฒนานวัตกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้คนกับคนไทยร่วมกันต่อไปในอนาคต ทุกผลงานที่ได้รับรางวัลจะต้องพัฒนาต่อยอดและนำไปใช้ได้จริง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน” ดร. สุปรีดา กล่าว

 

                   และอีกหนึ่งความพิเศษของปีนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีและมอบรางวัลให้กับทีมผู้เข้าแข่งขันอีกด้วย โดยได้ให้โอวาทกับทีมผู้เข้าแข่งขันด้วยว่า “ขอแสดงความยินดีกับทีมที่ได้รับรางวัลและชื่นชมทุกทีมที่ส่งผลงานนวัตกรรมเข้าร่วมการประกวดในครั้ง ผมมีความประทับใจในทุกชิ้นงาน ชื่นชมในความพยายามที่ทุกทีมได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาสุขภาพในเชิงพื้นที่ และขอบคุณ สสส. ที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้นำนวัตกรรมที่ดีมีคุณภาพมาสู่สังคมไทย เสริมความมั่นคงด้านการสร้างเสริมสุขภาพของคนไทยให้มากยิ่งขึ้น”

ผลการประกวด “Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022”

                   รางวัลชนะเลิศ กลุ่มมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้แก่ ทีม SMD Team จากโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (มอดินแดง) จ.ขอนแก่น กับผลงานกิจกรรมเสริมสร้างความรู้เรื่องบุหรี่ ด้วยนวัตกรรมบอร์ดเกม Just say No

 

                   รางวัลชนะเลิศ กลุ่ม ปวช. หรือเทียบเท่า ได้แก่ทีม F two K วิทยาลัยเทคโนโลยีพาณิชยการลานนา จ.เชียงใหม่ กับผลงาน Wireless helmet signal light อุปกรณ์เสริมหมวกกันน็อกนิรภัยอัจฉริยะ

 

                   รางวัลชนะเลิศ กลุ่มบุคคลทั่วไป/Start Up ได้แก่ทีม GreenSmooth บริษัท Rambler Enterprise จำกัด กรุงเทพมหานคร กับผลงานน้ำผักผลไม้ออร์แกนิคปั่น จำหน่ายผ่านตู้ Vending Machine 24 ชั่วโมง/7 วัน

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มภาคีเครือข่าย จำนวน 5 ทีม ที่ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ ได้แก่

                   1. ทีม Gen Z smoke-free School คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม กับผลงานแนวปฏิบัติที่ดีลดนักสูบหน้าใหม่ ลด ละ เลิกบุหรี่ Gen Z smoke-free school

                   2. ทีม Mappa กับผลงาน Mappa platform Application ที่ทำให้การเรียนรู้เกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ สำหรับครอบครัวเด็กวัย 3-8 ปี

                   3. คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับผลงานกล้องอัจฉริยะ สำหรับงานด้านความปลอดภัยทางถนน

                   4. ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กับผลงานโปรแกรมสอนเทคนิคการปรับพฤติกรรมเด็กสำหรับผู้ปกครองผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (เน็ตป๊าม้า: Net PAMA)

                   5. บริษัท ทูลมอโร จำกัด กับผลงาน คุณเปลี่ยนลูกเปลี่ยน พัฒนานวัตกรรมระบบการเรียนรู้ออนไลน์ สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองในการสื่อสารเชิงบวกกับบุตรหลานเพื่อแก้พฤติกรรมการติดหน้าจอ

 

                   Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022 เป็นมากกว่าการประกวดแข่งขัน แต่ยังได้สร้างเมล็ดพันธุ์นักนวัตกรคนรุ่นใหม่หัวใจสุขภาวะที่พร้อมจะสานพลัง คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ไปพร้อมกันบนถนนแห่งการสร้างเสริมสุขภาพสายนี้ ร่วมกันสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดีเพื่อคนไทย

                   สสส. และภาคีเครือข่ายร่วมสานพลัง สร้างนวัตกรรม สื่อสารสุข มุ่งพัฒนาและต่อยอดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพที่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาสุขภาพให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ในการลดพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพ และสามารถนำไปใช้ได้จริง ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างสูงสูด เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code