แพทย์ทางเลือกช่วยเลิกบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 7,344

นวดกดจุดสะท้อนเท้าศาสตร์บำบัดด้วยธรรมชาติ

 

             ปัจจุบันแนวโน้มการสูบบุหรี่ของคนไทยมีทีท่าลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่หากมองไปที่ตัวเลขของผู้สูบบุหรี่ที่มีมากถึง 10.8 ล้านคน ก็ยังคงถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงกลับมีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณการสูบขึ้น ถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงและควรรีบหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน...

 

            หลายหน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ต่างร่วมมือกันหาทางป้องกัน เพื่อไม่ให้จำนวนผู้สูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งในขณะเดียวกันก็หาวิธีการช่วยเหลือผู้ที่ติดแล้วต้องการจะเลิก เพราะหลายคนมักชอบพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บุหรี่ติดแล้ว มันเลิกยาก

 

            แต่มันก็เกิดขึ้นจริง...ปัจจุบันมีผู้คิดค้นวิธีที่จะช่วยเลิกบุหรี่อยู่หลายช่องทาง หรือที่เรียกอีกชื่อว่า แพทย์ทางเลือกช่วยเลิกบุหรี่ซึ่งจริงแล้วแนวทางนี้มีใช้กันมานาน แต่ไม่ได้รับการเผยแพร่หรือนำไปใช้ จึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความสนใจหรือเป็นที่นิยมกันมากนักในการช่วยบำบัดผู้ติดบุหรี่...

 

            การนวดกดจุดสะท้อนเท้า ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วย ลด ละ เลิกบุหรี่ได้ด้วยตนเองโดยวิธีธรรมชาติ ซึ่ง อ.สุวรรณ ตั้งจิตรเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การนวดกดจุดสะท้อนเท้า กล่าวว่า การนวดกดจุดสะท้อนเท้าต้องอาศัยกระบวนการที่เรียกว่าการสะท้อนกลับของร่างกาย เพราะการะสะท้อนของเท้าจะสัมพันธ์กับทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ ดังนั้น การนวดในตำแหน่งต่างๆ ที่เท้าจึงสามารถวินิจฉัยได้ว่าส่วนใดของร่างกายเกิดความไม่สมดุลขึ้น และจะไปแก้ไข ทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

 

            การนวดกดจุดที่เท้านั้น จะกดไปที่ตำแหน่งจุดสะท้อนที่สะท้อนไปยังส่วนของสมองเป็นสำคัญ เพื่อกระตุ้นให้หลั่งสารเคมีออกมา เหมือนกลไกการทำงานของนิโคติน รวมถึงสะท้อนไปยังอวัยวะต่างๆ เช่น จมูก ลำคอ ท่อหายใจ ปอด เพื่อปรับการทำงานของร่างกายทำให้มีส่วนช่วยในการที่จะอยากสูบบุหรี่ลดน้อยลง ทั้งยังทำให้อาการต่างๆ เหล่านี้ดีขึ้นด้วย ทั้งปวดหัว ลดอาการเครียด ไมเกรน นอนไม่หลับ ได้ นอกจากนี้การนวดกดจุดไม่ใช่เพียงเพื่อช่วยเลิกบุหรี่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการฟื้นฟูสร้างเสริมสุขภาพหลังจากที่เลิกบุหรี่แล้วอีกด้วยอ.สุวรรณกล่าว

 

            ส่วนขั้นตอนการนวดนั้น การกดจุดสะท้อนเท้าเป็นศาสตร์ที่สามารถเรียนรู้และนำไปใช้กับตนเองและครอบครัวได้ เริ่มจากการแบ่งพื้นที่นิ้วโป้งเท้าในแนวตั้งและแนวนอน

 

            ตามด้วยทำความรู้จักจุดสะท้อนต่างๆ เริ่มจาก

 

            จุดที่ 1 อยู่ในสี่เหลี่ยมบนด้านที่ติดกับนิ้วชี้ จุดนี้จะสะท้อนไปที่สมองใหญ่

            จุดที่ 2 อยู่ที่ปลายของทุกนิ้ว จุดนี้จะสะท้อนไปที่หน้าผาก

            จุดที่ 3 อยู่ที่สี่เหลี่ยมด้านล่างในที่ติดกับนิ้วชี้ (ใต้จุดที่ 1) จุดนี้สะท้อนไปที่สมองเล็ก(ความจำ)            จุดที่ 4 อยู่ในสี่เหลี่ยมด้านนอกทั้งบนและล่างของนิ้วโป้ง จุดนี้จะสะท้อนไปที่ต่อมใต้สมอง

            ส่วนจุดที่ 5 อยู่ด้านข้างด้านในของนิ้วโป้งที่ติดกับนิ้วชี้ จะสะท้อนไปที่ขมับ

            จุดที่ 6 อยู่ด้านข้างด้านนอกของนิ้วโป้ง (ตรงข้ามกับจุดที่ 5 ) จะสะท้อนไปที่จมูก

            จุดที่ 7 อยู่บริเวณข้องอหรือข้อพับของนิ้วโป้ง จุดนี้จะสะท้อนไปที่คอ

            จุดที่ 14 อยู่บริเวณเนินเนื้อใต้นิ้วทั้ง 4 นิ้ว โดยจะสะท้อนไปที่ปอด

            จุดต่อมา 41 อยู่ระหว่างร่องนิ้วโป้งและร่องนิ้วชี้ จะสะท้อนไปที่ต่อมน้ำเหลืองที่ปอด

            ส่วนจุดที่ 48 อยู่ระหว่างร่องนิ้วโป้งและร่องนิ้วชี้จะอยู่บริเวณโคนนิ้วโป้ง จะสะท้อนไปที่ลำคอ,ท่อหายใจ

 

            โดยตำแหน่งของจุดสะท้อนของเท้าซ้ายก็จะเหมือนกับเท้าขวา จุดที่ 1,2,3,5,6,7 ของเท้าซ้ายจะควบคุมอวัยวะซีกขวา ส่วนจุดที่ 1,2,3,5,6,7 ของเท้าขวาจะควบคุมอวัยวะซีกซ้าย

 

 

            มาถึงวิธีนวด ให้ใช้บริเวณข้องอนิ้วโป้งมือด้านใดด้านหนึ่งกดลงไปที่จุดสะท้อน

 

 

            เริ่มจากจุดที่ 1 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดที่ 3 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดที่ 2 ให้นวดจากซ้ายไปขวาจากขวาไปซ้าย จุดที่ 5 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดที่ 7 นวดจากกึ่งกลางด้านข้างนิ้วโป้งด้านในออกมาด้านนอกและนวดย้อนกลับ จุดที่ 4 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง ส่วนจุดที่ 6 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่างให้เน้นบริเวณข้อกระดูก จุดที่ 48 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง (นวดมาที่ปลายนิ้วโป้ง) จุดที่ 41 ให้นวดจากด้านบนลงด้านล่าง (นวดมาที่ปลายนิ้วโป้ง) และ จุดที่ 14 ทิศทางการนวดให้นวดจากด้านนิ้วโป้งไปทางนิ้วก้อย

 

            เพียงแค่นี้ก็จะสามารถทำให้ผู้ที่อยาก ลด ละ เลิก บุหรี่สามารถลดอาการอยากลงได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ไม่อาจมองข้ามได้ นั่นก็คือ ความเด็ดเดี่ยวโดยผู้ที่ต้องการเลิกต้องตัดใจโยนบุหรี่ ไฟแช็ค ทิ้งไปทันที แทนการพยายามลดจำนวนการสูบลงซึ่งทำให้ย้อนกลับมาสูบเท่าเดิมอีก การหักดิบเท่านั้นจึงจะเลิกสูบบุหรี่ได้ ผลของการหักดิบ อาจทำให้ตัวเองหมดความรู้สึกสนุกสนาน ร่างกายซีดเซียว น้ำมูก น้ำตาไหล ท้อแท้ แต่เราจำเป็นต้องต่อสู้กับมัน ไม่ ก็คือ ไม่ และในที่สุดก็สามารถเลิกบุหรี่ได้

 

 

            แนวทางในการเลิกบุหรี่ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ การใช้สมุนไพร นั่งสมาธิ ฝังเข็ม หรือแม้แต่การรำไทเก็กก็สามารถช่วย ลด ละ เลิกบุหรี่ได้ หรือลองหาจุดสนใจอื่นที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การอ่านหนังสือหรืออื่นๆ ที่คุณชอบมาทำเพื่อลดบุหรี่ เมื่อคุณเลือกได้ บุหรี่จะหายไป ถ้าคุณเด็ดเดี่ยวพอ!!!

 

 

ที่มา : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

    

Update:27-08-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม