Healthy Routine เคล็ดไม่ลับดูแลสุขภาพผู้สูงวัย

ที่มา : เว็บไซต์ Young Happy

แฟ้มภาพ

                    การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีนั้น อาจฟังดูเป็นเรื่องยาก ที่ต้องใช้เวลาและกำลังกายใจมหาศาล แต่การเปลี่ยนแปลงสุขภาพให้ดีขึ้นนั้น แท้จริงแล้วสามารถเริ่มได้ง่ายๆ ในทุกวัน ด้วยการเปลี่ยนมุมมองก่อนว่า สุขภาพที่ดีนั้น สร้างได้จากพฤติกรรมเล็กๆ ในชีวิตประจำวันที่เราคุ้นชิน คือ การกิน การนอนและการเคลื่อนไหวไปมา ในที่อยู่อาศัยนั่นเอง เคล็ดไม่ลับ สุขภาพดีได้ทุกวัน เทคนิคการดูแลสุขภาพดี ๆ ที่ทำได้ตั้งแต่ตื่นลืมตาถึงเวลาเข้านอน รับรองว่าทำตามได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่สร้างความแข็งแรงให้กายและใจของวัยเก๋าอย่างแน่นอน

จุดเริ่มต้นสุขภาพดี เริ่มที่มื้อเช้า

                    มีชีวิตและภารกิจมากมายรอเราอยู่หลังตื่นนอน ต้องเติมพลังตัวเองให้พร้อมด้วยมื้อเช้า เพราะขณะที่เรานอนหลับนั้น ท้องของเราจะว่างจากอาหารและสูญเสียน้ำไปประมาณ 8-10 ชั่วโมง ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารในช่วงเช้ามากกว่าช่วงเวลาอื่น หากละเลยมื้อเช้าหรือกินมื้อเช้าน้อยเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ร่างกายอ่อนแอ และยังเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและเบาหวานอีกด้วย

รับแดดช่วงสาย หัวใจแข็งแรง

                    ในช่วงเวลา 7-9 โมงเช้าเป็นช่วงเวลาของแสงแดดอ่อน ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ ระบบประสาทและสมอง หลังกินมื้อเช้าแล้ว ขอแนะนำให้ไปยืดเส้นยืนสายเดินเล่นเบา ๆ รับแสงแดดอ่อน ๆ เท่านี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของวันที่ดีแล้ว

เติมพลังไปต่อ ด้วยมื้อกลางวัน

                    การเลือกกินมื้อกลางวันก็สำคัญไม่แพ้มื้อเช้า เพราะร่างกายต้องดูดซึมสารอาหารในช่วงนี้ไปใช้มากที่สุด การเลือกกินอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพจะทำให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์จากสารอาหารอย่างเต็มที่ ซึ่งในมื้อกลางวันนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่ต่างจากมื้อเช้า แต่อาจลดปริมาณจากมื้อเช้าลงมานิดหน่อย เน้นเมนูที่ให้สารอาหารครบคุณค่า ปรุงด้วยกรมวิธีลวก ต้ม นึ่ง อบเพื่อลดการใช้น้ำมัน เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูสับน้ำใส แกงจืดตำลึงหมูสับ ต้มจับฉ่าย เลี่ยงอาหารทอด แกงกะทิต่างๆ สำหรับผู้ที่เบื่ออาหาร กินได้น้อย ลองดื่มน้ำสมุนไพรหวานน้อย เช่น น้ำมะตูม น้ำใบเตย น้ำขิง แทนน้ำเปล่า คู่กับมื้ออาหารก็จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้เพิ่มมากขึ้น

‘น้ำ’ ตัวช่วยสำคัญระหว่างวัน

                    ในระหว่างวัน เราสูญเสียพลังงานและน้ำไปกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงควรดื่มน้ำระหว่างวันให้เพียงพอ โดยปริมาณที่แนะนำคือ 8 แก้ว ซึ่งพี่ๆ สามารถแบ่งดื่มในแต่ละช่วงของวันได้ เช่น หลังตื่นนอน 1 แก้ว ก่อนและหลังมื้อเช้า 2 แก้ว ก่อนและหลังมื้อกลางวัน 2 แก้ว จิบบ่อย ๆ ระหว่างวัน หลังมื้อว่างและก่อนเข้านอน น้ำจะเข้าไปปรับสมดุลการทำงานต่างๆ ของร่างกาย และยังทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งประกาย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

ยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายยามเย็น

                    ช่วงเย็นของแต่ละวันเป็นช่วงที่ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุด และเหมาะที่จะทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เดินเล่น หรือออกกำลังกายตามความเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถเลือกกินมื้อเย็นเบา ๆ ในปริมาณไม่มากเท่ามื้อเช้าและกลางวัน เน้นสารอาหารที่ประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ไข่ตุ๋นผักสามสี ข้าวต้มปลา กินผลไม้เสริมวิตามินซี ในมื้อเย็นนี้ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เพราะจะทำให้นอนไม่หลับได้ และไม่ควรกินดึกเกินไป สุดท้ายนี้ อย่าลืมหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน อ่านหนังสือหรือทำสมาธิผ่อนคลายจิตใจ  และดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ก่อนนอน เช่นนมขาดมันเนย หรือเครื่องดื่มธัญพืชที่ไม่มีน้ำตาล จะช่วยให้หลับฝันดี เต็มอิ่ม พร้อมตื่นมารับวันใหม่

                    เพราะสุขภาพที่ดี ไม่ได้เกิดขึ้นได้ในวันเดียว แต่การเริ่มต้นดูแลสุขภาพด้วยกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ในทุกวัน ก็เสมือนการเก็บออมสะสมสุขภาพกายและใจที่จะมอบดอกผลเป็นความสดชื่น แข็งแรงสมวัยให้กับวัยเก๋าในวันข้างหน้าแน่นอน รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า มาเริ่มดูแลสุขภาพกันวันนี้เลย

Shares:
QR Code :
QR Code