Happy 8 นิทรรศการความสุขที่ส่งต่ออย่างไม่รู้จบ

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


Happy 8 นิทรรศการความสุขที่ส่งต่ออย่างไม่รู้จบ thaihealth


แฟ้มภาพ


"ความสุขอยู่ใกล้แค่เพียงเอื้อมมือและไม่มีวันจางหายไป" เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เปิดตัวนิทรรศการหมุนเวียน "Happy 8 นิทรรศการความสุขไม่รู้จบ" พร้อมทั้งจัดบรรยายแนวคิดความสุข 8 ประการ และการสร้างสมดุลความสุขของบุคคลผู้สร้างแรงบันดาลใจ


ทั้งนี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เปิดขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็ก เยาวชน ครอบครัว ตลอดจนกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยในการส่งเสริมสุขภาวะองค์รวม 4 มิติ คือกาย ใจ สังคม ปัญญามากว่า 5 ปี นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. อธิบายต่อว่า นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนโดยนำองค์ความรู้ของ สสส. มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ พร้อมทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ส่งเสริมสุขภาวะองค์รวมเพื่อให้พื้นที่แห่งนี้เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสานองค์ความรู้ แนวคิดและนวัตกรรม เพื่อบริการประชาชน


"ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ร่วมกับสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สสส.พัฒนานิทรรศการหมุนเวียน "Happy 8 นิทรรศการความสุขไม่รู้จบ" เพื่อปรับแนวคิดพื้นฐานของการใช้ชีวิตให้สมดุลต่อตนเองครอบครัว รวมไปถึงองค์กร โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป" ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าว


Happy 8 นิทรรศการความสุขที่ส่งต่ออย่างไม่รู้จบ thaihealth


ความสุขทั้ง 8 ประการ หรือ Happy 8 วิถีสร้างสุขเพื่อตัวเองและคนรอบข้าง ประกอบไปด้วย 1.Happy Body 2.Happy Heart 3.Happy Society 4.Happy Relax 5.Happy Brain 6.Happy Soul 7.Happy Money และ 8.Happy Family ดร.สัมพันธ์ ศิลปะนาฏ กรรมการกองทุน สสส.กล่าวถึงความเชื่อมโยงเรื่องความสุขกับการประสบความสำเร็จขององค์กรว่า 1 ใน 3 หัวใจหลักที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้นั่นคือ "ความไว้เนื้อเชื่อใจ" (Trust) กว่า 8 ปีที่รู้จัก สสส. และศึกษาเรื่อง Happy 8 พบว่า การดูแลคนในองค์กรให้เกิดความสุขทั้ง 8 ด้าน และปรับกิจกรรมองค์กรให้ตอบโจทย์ความสุขทุกด้าน นั่นคือหัวใจสำคัญที่ผลักดันให้องค์กรประสบความสำเร็จ


"รูปแบบของ Happy 8 ที่นำมาใช้กับบริษัทที่ผมดูแล ส่งผลให้การเติบโตของบริษัทในสาขาประเทศไทยสูงขึ้นกว่า 20% ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมาและสูงเป็นอันดับต้นๆ ของสาขาทั้งหมดทั่วโลกเพราะเมื่อพนักงานเต็มไปด้วยความสุขทุกมิติจึงเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจในบริษัท (Trust) และทำให้บริษัทประสบความสำเร็จทั้งด้านธุรกิจและการดูแลพนักงาน" ดร.สัมพันธ์ กล่าว


Happy 8 นิทรรศการความสุขที่ส่งต่ออย่างไม่รู้จบ thaihealth


เพจเรไรรายวัน โดย ด.ญ.เรไร สุวีรานนท์ หรือ น้องต้นหลิว ที่เริ่มต้นจดบันทึกประจำวันลงสมุด และโพสต์ลงในเพจตั้งแต่กลางปี 2558 เป็นต้นมา เป็นอีกมุมหนึ่งของการจุดประกายความสุขผ่านตัวอักษรซึ่งจุดเริ่มต้นของบันทึกประจำวันที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าของเด็กหญิงตัวเล็กๆ ผ่านสายตาของการมองโลกในแง่มุมที่งดงามนั้นมีจุดเริ่มต้นจากคุณแม่ นางชนิดา สุวีรานนท์ ที่มีข้อตกลงให้ลูกเขียนเรื่องเล่าของความสุขที่ได้เรียนรู้ในแต่ละวัน


"เพจเรไรรายวันกลายเป็นกิจกรรมประจำของครอบครัวที่ประกอบด้วยกลุ่มคนต่างวัย ทุกคนร่วมกันอ่านและทำกิจกรรมร่วมกันบรรยากาศในครอบครัวมีความสุขมากขึ้น แม่เชื่อว่าการทำให้ลูกรับรู้ถึงความสุขที่เกิดขึ้นและสามารถนำไปถ่ายทอดเรื่องราวได้นั้นเริ่มจากการส่งรัศมีความสุขจากตัวเราเองไปยังลูกๆ และคนรอบข้าง พวกเขาก็จะสามารถสัมผัสความสุขที่เกิดขึ้นได้ใกล้ตัวเปลี่ยนเป็นพลังบวกเพื่อต่อสู้กับพลังลบรวมถึงความทุกข์ที่ผ่านเข้ามา ซึ่งจะเป็นเพราะป้องกันให้ลูกตั้งรับได้ทันและแก้ปัญหาที่เกิดได้"นางชนิดาเล่าพร้อมให้กำลังใจ


Happy 8 นิทรรศการความสุขที่ส่งต่ออย่างไม่รู้จบ thaihealth


ด้านสาวน้อยที่มองโลกในแง่มุมสวยงาม แม้จะผ่านเหตุการณ์การสูญเสียขาทั้งสองข้างเมื่อกลางปี 2554 ในวัยเพียง 14 ปี อย่าง น.ส.ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ หรือน้องธันย์ ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็น ผู้สำรวจความสุขคนไข้ โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล แลกเปลี่ยนวิธีคิดและการมองชีวิตในแง่มุมบวกว่า ความสุขคือความเป็นจริงที่เกิดขึ้น  แน่นอนว่าในช่วงชีวิตเรายังคงมีความทุกข์และมุมมองลบที่เข้ามาในความคิด แต่ให้เราเปลี่ยนจุดโฟกัสโดยมองเรื่องง่ายๆ ให้มีความสุขและเป็นสีสันให้กับชีวิต โดยมีตัวเราเองเป็นผู้กำหนดความสุขและไม่ต้องเกาะเกี่ยวกับความคาดหวังใดๆ" น้องธันย์แลกเปลี่ยนให้ฟังพร้อมรอยยิ้ม


สำหรับนิทรรศการหมุนเวียน "Happy 8 นิทรรศการความสุขไม่รู้จบ" ได้นำเสนอมุมมองการเรียนรู้วิถีการสร้างสมดุลให้ชีวิตด้วยโลกความสุข 3 ใบที่ทับซ้อนกัน คือ โลกของตัวเองครอบครัว และสังคม ผ่านองค์ประกอบแห่งความสุข 8 ประการผู้สนใจเข้าชม ได้ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 21 เมษายน 2561 เปิดให้บริการวันอังคาร – วันเสาร์ เวลา 10.00 – 17.00 น. ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ชั้น 2 สอบถามเพิ่มเติมที่ 09-3124-6914 หรืออีเมล [email protected]

Shares:
QR Code :
QR Code