กำหนดการแถลงข่าว
การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ “ลดการบริโภคเกลือโซเดียม” ในประเทศไทย
โดย เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ประจำปี 2565
วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00 – 12.00 น.
ณ ห้องประชุม 201 ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.
10.00 – 10.30 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชนและรับของที่ระลึก
10.35 – 10.40 น. พิธีกร โดย ผศ.ดร.ปรียาสิริ วิฑูรชาติ
แถลงข่าว การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ “ลดการบริโภคเกลือโซเดียม” ในประเทศไทย ปี 2565
10.40 – 10.50 น. บทบาท สสส. กับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และการป้องกัน
กับนโยบายการลดบริโภคเค็ม โดย
ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
10.50 – 11.00 น. นโยบายเกณฑ์ปริมาณโซเดียมสูงสุดในผลิตภัณฑ์อาหาร โดย
รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม
11.00 – 11.10 น. เป้าหมายระดับโลก (Global Target) ในการลดบริโภคโซเดียมลง 30%
และการสนับสนุนของ WHO เพื่อให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย โดย
พญ.โอลิเวียร์ ไนเวรัส (Dr.Olivia Nieveras) Medical Officer, NCDs องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย
11.10 – 11.20 น. แนวโน้มปริมาณโซเดียมและลักษณะทั่วไปของอาหารกึ่งสำเร็จรูป
ที่จำหน่วยในประเทศไทย พ.ศ.2561 – 2564 โดย
นพ.ชนาธิป ไชยเหล็ก นักวิจัยหลักสูตรสาธารณสุขศาสตร์มหาบัณฑิต คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
11.20 – 11.30 น. การจัดการอาหารสุขภาพในโรงพยาบาล โดย
น.อ.หญิง พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี เลขาธิการเครือข่ายลดบริโภคเค็ม
11.30 – 11.40 น. โครงการลดเค็มเลือกได้ (การอบรมเพื่อพัฒนาเมนูอาหารลดโซเดียมแก่ผู้ประกอบการ)
โดย ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ นักวิชาการด้านอาหาร
11.40 – 11.50 น. โครงการจัดทำ web-based interactive chechklist and data storytelling
(ลิ้นของคุณด้านชาแค่ไหน?) โดย
พญ.ศศิธร คุณูปการ อายุรแพทย์โรคไต โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
11.50 – 12.00 น. โครงการสำรวจปริมาณโซเดียมและโซเดียมคลอไรด์ในผลิตภัณฑ์ประเภทผงปรุงรส
โดย คุณวาสนา นาราศี นักโภชนาการชำนาญการ ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน
12.00 น. สื่อมวลชนซักถาม และถ่ายภาพร่วมกัน
จบงานและรับประทานอาหารกลางวัน
ที่มา : สำนักสร้างเสริมวิถีชิวิตสุขภาวะ