กำหนดการ
เวทีบูรณาการและนวัตกรรมสังคมด้านอาหาร “พลังระบบอาหารสู้วิกฤต”
วันที่ 18 สิงหาคม 2566 เวลา 09.00 – 16.00 น.
ณ ห้อง Amber 2-3 โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ จ.นนทบุรี
วันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2566 | |
09.00 – 09.10 น. | เปิดการประชุม
ยุทธศาสตร์ประเด็นอาหาร สสส. โดย ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ |
09.10 – 09.25 น. | Integration and Multi-stakeholder Collaboration as a way forward for Sustainable Food Systems in Thailand and beyond : การบูรณาการและประสานความร่วมมือของผู้มีส่วนได้เสียเพื่อสร้างระบบอาหารยั่งยืนในประเทศไทย
โดย ผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ประจาประเทศไทย |
09.25 – 10.30 น. | วงเสวนาชวนคุย : การจัดการระบบและกลไกด้านอาหารและโภชนาการในโรงเรียนและชุมชน
วิทยากร • ระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาและชุมชน โดย คุณจงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี ผู้อานวยการมูลนิธิสร้างเสริมวิถีบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ (มอส.) • การสร้างพลเมืองอาหาร โดย ผศ.ดร. สุพจน์ บุญแรง มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ • การสร้างกระบวนการสภาอาหารและโภชนาการเพื่อการจัดการระบบอาหารโรงเรียนและชุมชน โดย คุณสันติ นาวีสัมพันธ์ นายก อบต. ลานางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ • โรงเรียนจัดการระบบนิเวศอาหารเพื่อสุขภาวะ โดย คุณโสภิดา เย็นทรวง ครูชานาญพิเศษ โรงเรียนดรุณวิทยา เทศบาลเมืองน่าน จ.น่าน วิทยากรและผู้ดำเนินรายการโดย ดร. สง่า ดามาพงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) |
10.30 – 10.45 น. | พักเบรก Healthy Active Meeting |
วงเสวนา “ตลาดเขียว ระบบนิเวศอาหารปลอดภัย แก้วิกฤตได้”
• ผลการวิจัยการพัฒนาต้นแบบตลาดเขียวเพื่อการขยายผลด้านนโยบาย โดย คุณวัลลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด ผู้รับผิดชอบโครงการบูรณาการฯ และคุณกิตติภณ ภูมิสุทธิกุล นักวิจัยตลาดเขียวโครงการบูรณาการ • ตลาดเขียวเพื่อการดูแลสุขภาพคนปลูกและคนกิน โดย คุณสุชาญ ศีลอานวย มูลนิธิเอ็มโอเอไทย • ตลาดเขียวกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่และเศรษฐกิจอาหารท้องถิ่น โดย คุณคนึงนุช วงศ์เย็น เครือข่ายกินสบายใจ • เครือข่ายอาหารและการจัดการตลาดเขียว โดยคุณธนยศ จันทมะลิ เครือข่าย Young Smart Farmer จ.สุราษฎร์ธานี • ตลาดเขียวโรงพยาบาล โดย คุณชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย นักวิชาการสาธารณสุขชานาญการพิเศษ สานักสุขาภิบาลอาหารและน้า กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข • การพัฒนาเกษตรกรเพื่อขยายผลตลาดเขียวทั่วทุกพื้นที่ โดย คุณมณฑกาฬ ลีมา นักวิชาการเกษตรชานาญการพิเศษ สานักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินรายการ กรรณิการ์ กิจติเวชกุล |
|
12.00 – 13.00 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 13.10 น. | ผู้ดำเนินรายการแนะนำกระบวนการ |
13.10 – 15.30 น. | ระดมความเห็นเพื่อพัฒนาความร่วมมือ
“แพลตฟอร์มวงสนทนานโยบายอาหาร” (Food Policy Dialogue Platform) • ระดับการแก้ปัญหาของโครงการ (พื้นที่ชุมชน / จังหวัด / ระดับประเทศ) • พื้นที่ต้นแบบรูปธรรมสู่การขยายผลเชิงนโยบาย • ทรัพยากรและศักยภาพในการดาเนินงาน • การเชื่อมโยงและบูรณาการการทางานระหว่างกัน ผู้ร่วมกระบวนการ 1. ผู้ทรงคุณวุฒิแผนอาหาร (กรรมการบริหารแผน / กรรมการกากับทิศแผนอาหาร) 2. ผู้บริหารสานัก สสส. และนักวิชาการสานัก 3. ภาคีแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ 4. เครือข่าย UNDP Thailand (WHO/ FAO) 5. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 6. กระทรวงสาธารณสุข 7. กระทรวงศึกษาธิการ กระบวนการ |
15.30 – 15.45 น. | เชื่อมโยงภาพรวมและข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อการขับเคลื่อนที่เป็นรูปธรรม
โดย ทีมกระบวนกร UNDP |
15.45 – 16.00 น. | กล่าวปิดเวที และการจัดมหกรรมระบบอาหารที่ยั่งยืนในช่วงปลายปี
โดย ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการสานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ |
หมายเหตุ : กาหนดการอาจเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
ที่มา : สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ