“Bennetty” ร็อกไทยวัยคุณตา

ที่มา : MGR Online 


“Bennetty” ร็อกไทยวัยคุณตา thaihealth


“ชีวิตและความตาย ไม่ใช่สิ่งน่ากลัว สิ่งน่ากลัวคือการปล่อยให้ความฝันตายไปจากชีวิต”


ข้อความที่ปรากฏขึ้นนำในบทเพลง “จุดเดิม”(Jood derm) จากฝีมือของวง “Bennetty” วงดนตรีที่ไม่ธรรมดาวงหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งหากฟังแต่ดนตรี ไม่ดู MV หลายคนอาจนึกว่านี่คือวงอินดี้วัยรุ่นสุดเฟี้ยว


แต่วง Bennetty เป็นการรวมวงของผู้สูงวัยอายุตั้งแต่ 60 กว่าไปจนเกือบ 90 มาเล่นดนตรีด้วยกัน แถมเป็นวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกร่วมสมัยซาวนด์โคตรเท่


วง Bennetty ประกอบด้วย 6 สมาชิกผู้สูงวัย ไล่เรียงไปตามอายุ ได้แก่ ตุ้ม – ฐิติชัย สวัสดิ์เวช : กีตาร์(64 ปี), ชาติ – ธนกร เจียสิริ : กลอง(65 ปี), หริ – ศิริ ดีลัน : เบส(69 ปี), เทพ-เทพ เก็งวินิจ : คีย์บอร์ด(74 ปี), วัชระ-วัชระ ณ ระนอง : ร้องนำ(80 ปี) และ บุญเสริม-บุญเสริม ชูช่วย เม้าท์ ออร์แกน(86 ปี)


วง Bennetty เป็นโครงการการสร้างสรรค์วงดนตรีผู้สูงอายุ เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชูใจ และ Song Sound Production ซึ่งมีแนวคิดจากการที่ประชากรกลุ่มผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงอยากส่งเสริมทัศนคติด้านบวกสำหรับการดำเนินชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุ และเลือกนำ “ดนตรี” มาเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่แนวคิดดังกล่าว ก่อเกิดมาเป็นการออดิชั่นหาผู้สูงอายุที่มีใจรักและพื้นฐานการเล่นดนตรีมารวมตัวกัน


โดย choojaiandfriends ได้โพสต์ข้อความนำประกอบ MV ซิงเกิ้ลแรกของวง Bennetty ในยูทูบ เอาไว้ว่า


ในขณะที่วัยรุ่นอยากรีบเกษียณ คุณลุงวง Bennetty กลับเริ่มฝึกเล่นดนตรีแบบวัยรุ่นในวัยเกือบ 90 ปี! เพราะการออกอัลบั้ม คือความฝันที่เขาฝันและรอมาเกือบทั้งชีวิต เราจึงเชื่อว่าเพลงนี้ ไม่ได้เป็นแค่การเอาผู้สูงวัยมาเล่นเพลงวัยรุ่น แต่เพลงนี้ คือ "ผล" จากการพิสูจน์ว่า ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ก็อย่ายอมให้อายุมากำหนดชีวิตคุณ เพราะ "ความฝันไม่มีวันหมดอายุ"


สำหรับซิงเกิ้ลแรกของวง Bennetty นั้นก็คือบทเพลง “จุดเดิม” ซึ่งหากฟังเพียงผิวเผินอาจตีความว่าเป็นเรื่องราวความสูญเสียและผิดหวังจากความรัก


อย่างไรก็ดีทางวงก็ได้แจกแจงต่อว่า แต่หากทุกคนลองมองย้อนกลับไปที่ “จุดเดิม” หรือจุดเริ่มต้นของเรื่องราว อาจจะค้นพบว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่สวยงามซ่อนอยู่


ขณะที่ในส่วนของภาคดนตรีนั้นถือว่ามีซาวนด์ที่เท่ล้ำมาก มีซาวนด์ของไซคีเดลิกร่วมสมัยลอยๆ เสียงกีตาร์ลีด นำซาวนด์พื้นบ้านกีตาร์หมอลำมาใส่ไว้ได้อย่างกลมกลืน ขณะที่ไลน์เบสนั้นก็เท่มีความโดดเด่นไม่เบา ส่วนเสียงร้องนำของลุงวัชระนั้นก็เจ๋งไม่น้อย มาในทางทุ้มต่ำอบอุ่นฟังดูมีเสน่ห์มาก


เพลงจุดเดิม ได้ ดุ่ย-วิษณุ ลิขิตสถาพร มารับหน้าที่เขียนเนื้อร้อง ร่วมด้วย เจ-เจตมนต์ มละโยธา หรือ Penguin Villa เจ้าของเพลงดัง “Acrophobia”, “Good Morning” และล่าสุดกับ “ร้อยล้านวิว” มาโปรดิวซ์ให้


สำหรับวง Bennetty นั้นเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่า “อายุเป็นเพียงตัวเลข” “ความฝันไม่มีวันตาย”

Shares:
QR Code :
QR Code