ข่าวสร้างสุข  สาระสุขภาพ  เพื่อนสร้างสุขภาวะ  ข่าวสร้างสุข  สาระสุขภาพ  เพื่อนสร้างสุขภาวะ
 • บทความล่าสุด

 • ภาคีบอกข่าว

 • ^
  ปรับวัฒนธรรม สู้โควิด-19 เราจะชนะไปด้วยกัน

  กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ภายใต้การบริหารของนายอิทธิพล คุณปลื้มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ออกประกาศ เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยง รวมทั้งควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนหมู่มากโดยมีผลตั้งแต่1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง โดยมีสาระดังต่อไปนี้

  ปรับวัฒนธรรม สู้โควิด-19 เราจะชนะไปด้วยกัน กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ภายใต้การบริหารของนายอิทธิพล คุณปลื้มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ออกประกาศ เรื่อง แนวทางการปฏิบัต... อ่านต่อ >
 • ^
  ตรังเดินหน้าสร้างความเข้าใจโควิด-19 พร้อมส่ง อสม.ลงพื้นที่

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังเร่งติดตามค้นหาผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงพร้อมส่งอสม.ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวแยกตนเองอยู่บ้าน14วันเร่งประชาสัมพันธ์มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม(SocialDistancing)โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุควรอยู่บ้านเพื่อลดการติดเชื้อ

  ตรังเดินหน้าสร้างความเข้าใจโควิด-19 พร้อมส่ง อสม... สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังเร่งติดตามค้นหาผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงพร้อมส่งอสม.ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวแยกตนเองอยู่... อ่านต่อ >
 • ^
  เเนะงดรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ลดเสี่ยงโควิด-19

  กรมอนามัย เตือนช่วงสงกรานต์ต่างคนต่างอยู่ในพื้นที่ อย่ากลับบ้านไปหาพ่อแม่ แสดงความกตัญญูทางไกล ลดเสี่ยงนำเชื้อไปให้ผู้สูงอายุ เหตุเสี่ยงป่วยโควิด-19 อาการรุนแรง เสียชีวิตสูง หากอยู่บ้านเดียวกันไม่ควรรดน้ำดำหัว เพราะเพิ่มความเสี่ยงลูบหน้าลูบตา ให้กราบขอพรแบบรักษาระยะห่าง 1-2 เมตร ย้ำผู้สูงอายุงดออกจากบ้าน

  เเนะงดรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ลดเสี่ยงโควิด-19 กรมอนามัย เตือนช่วงสงกรานต์ต่างคนต่างอยู่ในพื้นที่ อย่ากลับบ้านไปหาพ่อแม่ แสดงความกตัญญูทางไกล ลดเสี่ยงนำเชื้อไปให้ผู้สู... อ่านต่อ >
 • ^
  แนะลดขยะพลาสติก ช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน

  ช่วงนี้หลายคนเก็บตัวอยู่บ้านกันมากขึ้น เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมมลพิษ ห่วงแนวโน้มขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้น จึงแนะนำช่วงกักตัว หากสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ ให้งดรับช้อนซ้อมพลาสติก หรือทำอาหารเองมากขึ้น

  แนะลดขยะพลาสติก ช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน ช่วงนี้หลายคนเก็บตัวอยู่บ้านกันมากขึ้น เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมมลพิษ ห่วงแนวโน้มขยะพลา... อ่านต่อ >
 • ^
  แนะหน้ากากอนามัยใช้แล้วแยกทิ้งถังสีส้ม-มัดปากถุงให้เรียบร้อย

  ขณะนี้กรุงเทพมหานครจัดเก็บขยะติดเชื้อจากสถานพยาบาลและ โรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมาณเพิ่มขึ้นอยู่ที่จำนวนวันละ 42 ตัน นำไปเผาในเตาเผาขยะติดเชื้อที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม หรือศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ซึ่งสามารถรับได้ 60 ตัน/วัน ในส่วนของขยะติดเชื้อและหน้ากากอยามัยใช้แล้วจากบ้านเรือนประชาชน รวมถึงจุดที่กรุงเทพมหานครตั้งถังขยะสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วตามสำนักงานเขต 50 เขต และศาลาว่าการ กทม. ทั้ง 2 แห่ง ยังไม่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากนัก เรายังต้องรณรงค์ขอความร่วมมือประชาชนทุกคน แยกขยะติดเชื้อหน้ากากอนามัยใช้แล้วนำไปทิ้งจุดทิ้งที่ตั้งถังสีส้ม หรือใส่ถุงมัดแยกทิ้งให้คนงานเก็บขนขยะมีความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน อย่างไรก็ดี ในภาพรวมจำนวนปริมาณขยะต่อวันในช่วงนี้ลดลง เนื่องจากการ ปิดกิจการตามประกาศของกรุงเทพมหานคร ทำให้ปริมาณขยะเปียกลดลง แต่เจ้าหน้าที่เก็บขนขยะยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ทุกวัน

  แนะหน้ากากอนามัยใช้แล้วแยกทิ้งถังสีส้ม-มัดปากถุง... ขณะนี้กรุงเทพมหานครจัดเก็บขยะติดเชื้อจากสถานพยาบาลและ โรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมาณเพิ่มขึ้นอยู่ที่จำนวนวันละ 42 ตัน... อ่านต่อ >
 • ^
  วิธีตรวจโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการ

  ชี้แจงการตรวจเชื้อโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการ มีทั้งการตรวจหาเชื้อไวรัส และการตรวจภูมิคุ้มกัน ระยะเวลาที่ตรวจแล้วได้ผลแม่นยำ คือ ตรวจหาเชื้อไวรัส หลังจากได้รับเชื้อประมาณ 5 - 7 วัน ส่วนการตรวจภูมิคุ้มกันจะตรวจได้หลังมีอาการป่วยประมาณ 5 - 7 วันหรือหลังติดเชื้อแล้ว 10 - 14 วัน เน้นประชาชนควรตรวจเมื่อมีอาการเป็นไข้ ไอ เจ็บคอ และมีประวัติเสี่ยง หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ส่วนน้ำยา และชุดทดสอบตรวจโควิด-19 อนุญาตใช้เฉพาะสถานพยาบาล หรือตามที่ อย.กำหนด ไม่อนุญาตจำหน่ายทั่วไป การตรวจและการแปลผลต้องทำโดยบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น

  วิธีตรวจโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการ ชี้แจงการตรวจเชื้อโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการ มีทั้งการตรวจหาเชื้อไวรัส และการตรวจภูมิคุ้มกัน ระยะเวลาที่ตรวจแล้วได้ผลแม่... อ่านต่อ >
 • ^
  เปิดลงทะเบียนออนไลน์ บริจาคพลาสมาช่วยผู้ป่วยโควิด-19

  ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดลงทะเบียนออนไลน์ ให้ผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่หายแล้ว กลับมา "บริจาคพลาสมา" นำไปรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการปอดอักเสบรุนแรง

  เปิดลงทะเบียนออนไลน์ บริจาคพลาสมาช่วยผู้ป่วยโควิ... ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดลงทะเบียนออนไลน์ ให้ผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่หายแล้ว กลับมา "บริจาคพลาสมา" นำไปรั... อ่านต่อ >
 • ^
  ป่วยโควิด-19 รักษาฟรีทุกราย

  ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ยืนยันว่า ทุกโรงพยาบาลต้องรับผู้ป่วยที่เข้าข่ายเสี่ยงทั้งหมด โดยหากตรวจพบเลือดเป็นผลบวก คือติดโควิด-19 จะได้รับการรักษาฟรีทั้งหมด

  ป่วยโควิด-19 รักษาฟรีทุกราย ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ยืนยันว่า ทุกโรงพยาบาลต้องรับผู้ป่วยที่เข้าข่ายเสี... อ่านต่อ >
next
previous
 • สสส. ชวนงดดื่มเลี่ยง โควิด-19 ระดมคนเลิกเหล้าร่ว... วันนี้กิจกรรมต่างๆ ของคนทั่วโลกต่างต้องหยุดชะงัก หลายพื้นที่ต้องกลายสภาพเป็นเหมือน เมืองร้าง สนามบินไม่ครึกครื้นไร้ผู้ค... อ่านต่อ >
 • ^
  สสส.ทำสื่อทุกรูปแบบ 10 ภาษาชาติพันธุ์ป้องกันโควิด-19

  สสส.ผนึก “ธรรมศาสตร์-มหิดล” จัดทำสื่อทุกรูปแบบ 10 ภาษาชาติพันธุ์ ป้องกันโควิด-19 เน้นทำความเข้าใจเพื่อนบ้าน “เมียนมาร์-ลาว-กัมพูชา” ที่ตกค้างในไทยมุ่งหวังลดตื่นตระหนก เข้าใจ ป้องกัน ดูแลตนเองได้

  สสส.ทำสื่อทุกรูปแบบ 10 ภาษาชาติพันธุ์ป้องกันโควิ... สสส.ผนึก “ธรรมศาสตร์-มหิดล” จัดทำสื่อทุกรูปแบบ 10 ภาษาชาติพันธุ์ ป้องกันโควิด-19 เน้นทำความเข้าใจเพื่อนบ้าน “เมียนมาร์-ล... อ่านต่อ >
 • ^
  สสส. แนะอยู่บ้านกินผักนำ สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

  ในขณะที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ซึ่งทุกคนมีโอกาสติดเชื้อได้ และปัจจุบันยังไม่มียาที่มีผลในการต้านไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะ ดังนั้นการรักษาจะใช้วิธีรักษาตามอาการ หากไข้สูง ให้ทำการลดไข้ เมื่อมีอาการไอ ก็ทำให้หยุดไอ และวิธีการเสริม คือการเสริมสร้างโภชนาการและเพิ่มภูมิต้านทาน ดังนั้นคนที่สุขภาพดีมีภูมิต้านทานแข็งแรงก็มีความเสี่ยงที่จะติดโรคน้อยลง ด้วยเหตุนี้ระหว่างที่ต้องกักตัวเองในบ้านก็ควรใช้โอกาสนี้ปรับพฤติกรรมการกินใหม่โดยหันมาเพิ่มผักและผลไม้นำในมื้ออาหารมากขึ้นและมีปริมาณเพียงพอในแต่ละวัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเพื่อรับมือกับโรคติดเชื้อ COVID-19

  สสส. แนะอยู่บ้านกินผักนำ สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านโค... ในขณะที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ซึ่งทุกคนมีโอกาสติดเชื้อได้ ... อ่านต่อ >
 • ^
  สสส. หนุนแนวคิดลงทุน 1,000 วันในเด็ก ดันแม่ลาคลอดเกิน 3 เดือน

  เมื่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตั้งความหวังอยากเห็นคนรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนา ทุกมิติและในทุกช่วงวัย เป็นคนดีคนเก่ง และมีคุณภาพ ดังนั้น จึงต้องเร่งมือและลงทุน ด้านทรัพยากรเพื่อให้เด็กไทยมีความพร้อม มีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 เพื่อที่จะรับมือกับสังคมผู้สูงอายุในอนาคตได้ ในปี 2562 ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้สนับสนุนการศึกษาสถานการณ์ที่เด็กไทยกำลังเผชิญ ปัจจัยที่เป็นอุปสรรครวมทั้งปัจจัยที่จะหนุนต่อการพัฒนาของเด็กและเยาวชนตั้งแต่อยู่ในครรภ์ไปจนถึงผู้ใหญ่

  สสส. หนุนแนวคิดลงทุน 1,000 วันในเด็ก ดันแม่ลาคลอ... เมื่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตั้งความหวังอยากเห็นคนรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนา ทุกมิติและในทุกช่วงวัย เป็นคนดีคนเก่ง และมีคุณภา... อ่านต่อ >
 • ^
  ทำคู่มือผู้สูงอายุรู้เท่าทันสื่อและโควิด-19

  ปัจจุบันผู้สูงอายุหันมาใช้สื่อโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น แต่บางครั้งอาจตกเป็นเหยื่อ หรือแชร์ข่าวปลอมโดยรู้ไม่เท่าทัน รวมถึงสถานการณ์ของโควิด-19 ทาง ม.มหิดล ร่วมกับ สสส. จึงจัดทำคู่มือผู้สูงอายุรู้เท่าทันสื่อ และเตรียมใช้ในหลักสูตรโรงเรียนผู้สูงอายุทั่วประเทศ

  ทำคู่มือผู้สูงอายุรู้เท่าทันสื่อและโควิด-19 ปัจจุบันผู้สูงอายุหันมาใช้สื่อโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น แต่บางครั้งอาจตกเป็นเหยื่อ หรือแชร์ข่าวปลอมโดยรู้ไม่เท่าทัน รวมถึง... อ่านต่อ >
 • ^
  จาน-ชาม กาบหมาก ฝีมือเยาวชนบ้านสะนำ

  โครงการเล่าบ้าน ผ่านวิถี เป็นกิจกรรมที่ สสส. สนับสนุนให้เยาวชนบ้านสะนำ จ.อุทัยธานี เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และใช้ความคิดสร้างสรรค์ชวนกันทำ จาน-ชาม จากกาบหมาก สานความสัมพันธ์ชุมชน ปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

  จาน-ชาม กาบหมาก ฝีมือเยาวชนบ้านสะนำ โครงการเล่าบ้าน ผ่านวิถี เป็นกิจกรรมที่ สสส. สนับสนุนให้เยาวชนบ้านสะนำ จ.อุทัยธานี เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และใช้ความค... อ่านต่อ >
 • ^
  วาปีปทุม-ไทรย้อย เครือข่ายตำบลต้านโควิด-19 ลดภาระหมอ-พยาบาล

  ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ของประเทศไทยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ ล่าสุด ในส่วนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก็เข้าไปมีบทบาท ในเรื่องนี้เช่นกัน โดยได้กำชับเครือข่ายตำบลสุขภาวะเข้มมาตรการชุมชนป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 อย่างเช่น "เทศบาลตำบล (ทต.) วาปีปทุม"ที่คิดค้นนวัตกรรม "ตู้ต้านโควิด" ฆ่าเชื้อ ลดภาระหมอ-พยาบาล ขณะที่ "ทต.ไทรย้อย" จัดซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิ-เจลแอลกอฮอล์ อุปกรณ์ป้องกันตัวก่อนปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

  วาปีปทุม-ไทรย้อย เครือข่ายตำบลต้านโควิด-19 ลดภาร... ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ของประเทศไทยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนจะต้... อ่านต่อ >
 • ^
  ลดเครียดในผู้สูงวัยและครอบครัว ช่วงโควิด-19

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อให้เกิดความวิตกกังวลอย่างมากต่อประชาชน เนื่องจากโควิด-19 เป็นโรคใหม่ เรามักกลัวสิ่งที่่ไม่รู้ และเลยเถิดไปจนถึงการแสดงความรู้สึกกลัว รังเกียจคนป่วย จนกลายเป็นความวิตกกังวล ความขัดแย้งภายในจิตใจและความเครียด ซึ่งส่งผลกระทบต่อจิตใจของบุคคลในครอบครัวโดยเฉพาะผู้ใหญ่และเด็ก แล้วเราจะทำให้อย่างไรให้ครอบครัวเข้มแข็งรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 อย่างมีสติ

  ลดเครียดในผู้สูงวัยและครอบครัว ช่วงโควิด-19 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อให้เกิดความวิตกกังวลอย่างมากต่อประชาชน เนื่องจากโควิด-19 เป็นโรคใหม่ เรามักกลัวสิ่งท... อ่านต่อ >
 • ^
  เยาวชนบ้านดอนงิ้ว เปลี่ยนขยะเป็นโอกาส

  บ้านดอนงิ้ว หมู่ 2 ตำบลชัยฤทธิ์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง กำลังเผชิญกับปัญหา "ขยะ" เพราะเป็นทางผ่านของผู้สัญจร เส้นทางถนนสายเอเชีย ขณะเดียวกันตามเส้นทางสัญจรภายในชุมชนก็มีการทิ้งขยะไม่เป็นที่เช่นกัน

  เยาวชนบ้านดอนงิ้ว เปลี่ยนขยะเป็นโอกาส บ้านดอนงิ้ว หมู่ 2 ตำบลชัยฤทธิ์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง กำลังเผชิญกับปัญหา "ขยะ" เพราะเป็นทางผ่านของผู้สัญจร เส้นทางถนน... อ่านต่อ >
 • ^
  รู้ทันใจสู้โควิด อยู่แบบไหนก็ไร้เครียด

  ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสที่กำลังระส่ำระสายไปทั่วโลก ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายคน อาจเกิดความรู้สึกเครียด กังวล ส่วนหนึ่ง เพราะความไม่แน่ใจต่อสถานการณ์ดังกล่าว อีกส่วนเป็นความกังวลที่ต้องพยายามระมัดระวังตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เสี่ยง ติดเชื้อไวรัส

  รู้ทันใจสู้โควิด อยู่แบบไหนก็ไร้เครียด ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสที่กำลังระส่ำระสายไปทั่วโลก ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายคน อาจเกิดความรู้สึกเครียด กังวล ส่วนหน... อ่านต่อ >
 • ^
  โควิด-19 ช่วยฝึกสติ จากพระไพศาล

  พระไพศาล วิสาโล ตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดีๆ แก่สังคมไทยในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะเรื่องของสติในการดำเนินชีวิตประจำวัน

  โควิด-19 ช่วยฝึกสติ จากพระไพศาล พระไพศาล วิสาโล ตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดีๆ แก่สังคมไทยในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเ... อ่านต่อ >
next
previous
 • ^
  เเนะงดรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ลดเสี่ยงโควิด-19

  กรมอนามัย เตือนช่วงสงกรานต์ต่างคนต่างอยู่ในพื้นที่ อย่ากลับบ้านไปหาพ่อแม่ แสดงความกตัญญูทางไกล ลดเสี่ยงนำเชื้อไปให้ผู้สูงอายุ เหตุเสี่ยงป่วยโควิด-19 อาการรุนแรง เสียชีวิตสูง หากอยู่บ้านเดียวกันไม่ควรรดน้ำดำหัว เพราะเพิ่มความเสี่ยงลูบหน้าลูบตา ให้กราบขอพรแบบรักษาระยะห่าง 1-2 เมตร ย้ำผู้สูงอายุงดออกจากบ้าน

  เเนะงดรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ลดเสี่ยงโควิด-19 กรมอนามัย เตือนช่วงสงกรานต์ต่างคนต่างอยู่ในพื้นที่ อย่ากลับบ้านไปหาพ่อแม่ แสดงความกตัญญูทางไกล ลดเสี่ยงนำเชื้อไปให้ผู้สู... อ่านต่อ >
 • ^
  แนะลดขยะพลาสติก ช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน

  ช่วงนี้หลายคนเก็บตัวอยู่บ้านกันมากขึ้น เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมมลพิษ ห่วงแนวโน้มขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้น จึงแนะนำช่วงกักตัว หากสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ ให้งดรับช้อนซ้อมพลาสติก หรือทำอาหารเองมากขึ้น

  แนะลดขยะพลาสติก ช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน ช่วงนี้หลายคนเก็บตัวอยู่บ้านกันมากขึ้น เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมมลพิษ ห่วงแนวโน้มขยะพลา... อ่านต่อ >
 • ^
  วาปีปทุม-ไทรย้อย เครือข่ายตำบลต้านโควิด-19 ลดภาระหมอ-พยาบาล

  ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ของประเทศไทยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ ล่าสุด ในส่วนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก็เข้าไปมีบทบาท ในเรื่องนี้เช่นกัน โดยได้กำชับเครือข่ายตำบลสุขภาวะเข้มมาตรการชุมชนป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 อย่างเช่น "เทศบาลตำบล (ทต.) วาปีปทุม"ที่คิดค้นนวัตกรรม "ตู้ต้านโควิด" ฆ่าเชื้อ ลดภาระหมอ-พยาบาล ขณะที่ "ทต.ไทรย้อย" จัดซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิ-เจลแอลกอฮอล์ อุปกรณ์ป้องกันตัวก่อนปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

  วาปีปทุม-ไทรย้อย เครือข่ายตำบลต้านโควิด-19 ลดภาร... ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ของประเทศไทยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนจะต้... อ่านต่อ >
 • ^
  สอนเด็กร้องเพลงช้าง เรียนรู้โควิด-19

  ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด วิธีการหนึ่งที่ช่วยสอนให้เด็ก ๆ รู้จักดูแลสุขอนามัยของตัวเอง คือการร้องเพลงง่าย ๆ เช่นเพลงช้าง โดยใส่เนื้อหาให้มีความสนุกสนานและเข้ากับสถานการณ์

  สอนเด็กร้องเพลงช้าง เรียนรู้โควิด-19 ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด วิธีการหนึ่งที่ช่วยสอนให้เด็ก ๆ รู้จักดูแลสุขอนามัยของตัวเอง คือการร้องเพลงง่าย ๆ เช่นเพลง... อ่านต่อ >
next
previous
 • "ภูมิคุ้มใจ" สร้างได้ เเม้กายห่างกัน “ในวันที่เราต้อง ”กาย” ห่าง ในวันที่เธอนั้นอ้างว้าง อยากให้รู้ว่ารักไม่เคยห่าง ใจฉันอยู่ข้างๆ เธอ” ช่วงเวลาแบบ นี้ ที่ทุ... อ่านต่อ >
 • ^
  สนุกเล่นสนุกรู้ ในช่วงโควิด-19

  หลายคนอดเป็นกังวลไม่ได้ กับข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งในช่วงที่เด็กๆ ปิดเทอม และทุกคนต้องเก็บตัวหยุดอยู่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อของโควิด-19 ผู้ปกครองต่างมองหากิจกรรมให้เด็กทำ

  สนุกเล่นสนุกรู้ ในช่วงโควิด-19 หลายคนอดเป็นกังวลไม่ได้ กับข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งในช่วงที่เด็กๆ ปิดเทอม และทุกคนต้องเก็บตัวหยุดอยู่บ้าน เพื่อห... อ่านต่อ >
 • ^
  ปิดเทอมปลอดภัย ห่างไกล COVID-19

  “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” สโลแกนนี้ทำเอาใครหลายๆ คน ต้องหยุดกิจกรรมนอกบ้านทั้งหมด รวมไปถึงเด็กๆ เองที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาปิดเทอม ต้องงดกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อป้องกันตนเองให้ห่างไกล COVID-19

  ปิดเทอมปลอดภัย ห่างไกล COVID-19 “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” สโลแกนนี้ทำเอาใครหลายๆ คน ต้องหยุดกิจกรรมนอกบ้านทั้งหมด รวมไปถึงเด็กๆ เองที่กำลังอยู่ในช่... อ่านต่อ >
 • ^
  ดูแลผู้สูงวัย ช่วงโควิด-19

  ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษกว่าวัยอื่น แต่ละคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายไม่เท่ากัน บางคนมาก บางคนน้อย ขึ้นอยู่สุขภาพและการใช้ชีวิตที่ผ่านมา หัวใจหลักของการดูแลผู้สูงอายุ คือ การทำให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างมีความสุข

  ดูแลผู้สูงวัย ช่วงโควิด-19 ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษกว่าวัยอื่น แต่ละคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายไม่เท่ากัน บางคนมาก บาง... อ่านต่อ >
 • ^
  ระยะปลอดภัย ห่างไว้อุ่นใจกว่า

  Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม รวมถึงการลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่รวมกลุ่มทำกิจกรรมใดๆร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งการทำงานที่บ้าน ทั้งนี้การทำ Social Distancing จะช่วยลดอัตราการแพร่ระบาดของไวรัสได้

  ระยะปลอดภัย ห่างไว้อุ่นใจกว่า Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม รวมถึงการลดการทำก... อ่านต่อ >
 • ^
  เลิกเหล้า หยุดบุหรี่ ลดเสี่ยงโควิด-19

  ข่าวการพบผู้ติดโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 โดยเป็นการติดจากเพื่อนกลุ่มเดียวกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ อยู่ในพื้นที่ห้องแอร์ที่มีพื้นที่จำกัด สิ่งที่ชัดเจนในครั้งนี้คือ มีการดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน ทำให้เกิดการติดโรคพร้อมกันมากถึง 11 คน !! เป็นบทเรียนสำคัญ ว่าเมื่อป่วยแล้วไม่กักตัว ทำให้เพื่อน คนใกล้ชิดติดเชื้อ แถมยังมีการใช้สิ่งของร่วมกันอีกด้วย

  เลิกเหล้า หยุดบุหรี่ ลดเสี่ยงโควิด-19 ข่าวการพบผู้ติดโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 โดยเป็นการติดจากเพื่อนกลุ่มเดียวกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ อ... อ่านต่อ >
 • ^
  เมื่ออยากเลิกดื่ม ก็ไม่ยาก

  เป็นที่ทราบกันดีว่า การดื่มเหล้าส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย มีทางเดียวเท่านั้นที่จะทำได้ด้วยตัวเอง คือ “หยุดดื่ม” แล้วหันมาฟื้นฟูร่างกาย

  เมื่ออยากเลิกดื่ม ก็ไม่ยาก เป็นที่ทราบกันดีว่า การดื่มเหล้าส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย มีทางเดียวเท่านั้นที่จะทำได้ด้วยตัวเอง คือ “หยุดดื่ม” แล้วหัน... อ่านต่อ >
 • ^
  ลดอ้วนอย่างยั่งยืน

  อ้วนลงพุง เกิดจากการมีไขมันสะสมในช่องท้องมากเกินไป ไขมันนี้จะแตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระเข้าสู่ตับ มีผลให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดี เกิดเป็นโรคอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังต่าง ๆ อย่างไรก็ตามมีหลักการพิชิตอ้วน พิชิตพุง

  ลดอ้วนอย่างยั่งยืน อ้วนลงพุง เกิดจากการมีไขมันสะสมในช่องท้องมากเกินไป ไขมันนี้จะแตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระเข้าสู่ตับ มีผลให้อินซูลินออกฤทธิ์ได... อ่านต่อ >
 • ^
  อยู่ไหนก็ใกล้มือหมอ

  ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ส่งผลให้ข้อมูลทุกอย่างเชื่อมต่อกันได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้โดยสะดวก เพียงแค่คุณมีมือถือและอินเทอร์เน็ต ก็สามารถติดต่อสื่อสารในรูปแบบต่างๆได้แล้ว

  อยู่ไหนก็ใกล้มือหมอ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ส่งผลให้ข้อมูลทุกอย่างเชื่อมต่อกันได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้โดยสะดวก เพียงแค่คุณมีมื... อ่านต่อ >
 • ^
  8 วิธี ช็อปปิ้งออนไลน์อุ่นใจ

  “ช็อปปิ้งออนไลน์” ใคร ๆก็ชอบ สะดวกสบาย โอนเงินก็ง่าย ไม่ต้องไปซื้อเองที่ร้าน... แค่กดเลือกสินค้า โอนเงินผ่านธนาคาร ใช้เวลาไม่นานสินค้าก็มาส่งถึงหน้าบ้านแล้ว

  8 วิธี ช็อปปิ้งออนไลน์อุ่นใจ “ช็อปปิ้งออนไลน์” ใคร ๆก็ชอบ สะดวกสบาย โอนเงินก็ง่าย ไม่ต้องไปซื้อเองที่ร้าน... แค่กดเลือกสินค้า โอนเงินผ่านธนาคาร ใช้เว... อ่านต่อ >
 • ^
  เล่นอิสระรอบตัว ดินแดนแห่งจินตนาการ

  สิ่งหนึ่งสำคัญในการเล่นอย่างอิสระ คือ ไม่มีกฎเกณฑ์ หรือกติกา ว่าต้องเล่นอย่างไร ซึ่งการเล่นจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาทักษะหลาย ๆ ด้านของเด็กในแต่ละวัย โดยเฉพาะด้านจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์

  เล่นอิสระรอบตัว ดินแดนแห่งจินตนาการ สิ่งหนึ่งสำคัญในการเล่นอย่างอิสระ คือ ไม่มีกฎเกณฑ์ หรือกติกา ว่าต้องเล่นอย่างไร ซึ่งการเล่นจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาทักษะหลา... อ่านต่อ >
 • ^
  เปิดใจสู่ปลายทาง

  “เกิด แก่ เจ็บ ตาย” ล้วนแล้วแต่เป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้นในชีวิตของมนุษย์ ซึ่งจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะเหล่านั้นอย่างดีที่สุด คุณแม่มือใหม่หลายท่านล้วนแล้วแต่เอาใจใส่ดูแลร่างกาย และจิตใจของตัวเองเป็นพิเศษ เมื่อรู้ว่ากำลังจะมีอีกหนึ่งชีวิตเกิดขึ้นมา คนวัยทำงานจำนวนมาก วางแผนหลักประกันชีวิตและสุขภาพไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตในยามเกษียณ

  เปิดใจสู่ปลายทาง “เกิด แก่ เจ็บ ตาย” ล้วนแล้วแต่เป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้นในชีวิตของมนุษย์ ซึ่งจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมรับ... อ่านต่อ >
 • ^
  สุขกาย สบายใจ สไตล์นิ้วกลม

  ถือเป็นนักเขียนผู้สร้างแรงบันดาลใจ กระตุกต่อมพลังบวกในยุคนี้ก็ว่าได้ สําหรับเจ้าของนามปากกา “นิ้วกลม” หรือ สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ ปัจจุบันนอกจาก ผลงานเขียน ก็ยังมีพอดแคสต์ งานพิธีกร งานวิทยากร และงานเบื้องหลัง โฆษณาอีกหลายชิ้น

  สุขกาย สบายใจ สไตล์นิ้วกลม ถือเป็นนักเขียนผู้สร้างแรงบันดาลใจ กระตุกต่อมพลังบวกในยุคนี้ก็ว่าได้ สําหรับเจ้าของนามปากกา “นิ้วกลม” หรือ สราวุธ เฮ้งสว... อ่านต่อ >
 • ^
  9 ข้อควรจำ เลือกอาหารช่วงก่อนการวิ่ง

  ช่วงก่อนการวิ่ง การเลือกอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  9 ข้อควรจำ เลือกอาหารช่วงก่อนการวิ่ง ช่วงก่อนการวิ่ง การเลือกอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อ่านต่อ >
 • ^
  เมนูปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง

  เมนูปิ้งย่างเป็นเเหล่งกระตุ้นมะเร็งชั้นดี เนื่องจากควันจากไขมันสัตว์ที่ถูกความร้อนสูงมีสารก่อมะเร็งในกลุ่มไฮโดรคาร์บอน เนื้อเเดงที่ถูกความร้อนสูงมีสารก่อมะเร็งในกลุ่มเอมีนส์ ส่วนไขมันในเนื้อสัตว์เเละน้ำมันพืชที่ใช้ประกอบอาหารก็มีเเคลอรี่สูง

  เมนูปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง เมนูปิ้งย่างเป็นเเหล่งกระตุ้นมะเร็งชั้นดี เนื่องจากควันจากไขมันสัตว์ที่ถูกความร้อนสูงมีสารก่อมะเร็งในกลุ่มไฮโดรคาร์บอน เ... อ่านต่อ >
 • ^
  พื้นที่คุณแม่ เพราะเข้าใจความเป็นหญิง

  คุณแม่ยุคใหม่หลายคนพยายามเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะต่างรู้ดีว่านมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่เมื่อถึงเวลาที่คุณแม่ต้องกลับไปทำงาน ความยากลำบากคือสถานที่ทำงานไม่มีที่ปั๊มน้ำนมให้ คุณแม่บางคนต้องแอบใต้โต๊ะทำงานอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ บ้างก็หลบไปปั๊มในห้องน้ำ ซึ่งในห้องน้ำก็มีเชื้อโรคมากมายเสี่ยงต่อการปนเปื้อน แถมไม่มีความเป็นส่วนตัว

  พื้นที่คุณแม่ เพราะเข้าใจความเป็นหญิง คุณแม่ยุคใหม่หลายคนพยายามเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะต่างรู้ดีว่านมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่เมื่อถึงเวลาที่คุ... อ่านต่อ >
 • ^
  กินเป็น คุมความดันให้อยู่หมัด

  นอกจากการออกกำลังกายเเล้ว การเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินก็เป้นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณลดความดันโลหิตได้เช่นกัน

  กินเป็น คุมความดันให้อยู่หมัด นอกจากการออกกำลังกายเเล้ว การเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินก็เป้นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณลดความดันโลหิตได้เช่นกัน อ่านต่อ >
 • ^
  อ้วนมาก มากโรค

  คนที่เป็นโรคอ้วนมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเเละหลอดเลือดสูงกว่าคนปกติ 1-2 เท่า เเถมยังเสี่ยงต่อการเป็นสารพัดโรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง ข้อเข่าเสื่อม ฯลฯ

  อ้วนมาก มากโรค คนที่เป็นโรคอ้วนมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเเละหลอดเลือดสูงกว่าคนปกติ 1-2 เท่า เเถมยังเสี่ยงต่อการเป็นสารพัดโ... อ่านต่อ >
 • ^
  ฝึกลูกน้อยให้ขับถ่าย

  การฝึกให้เด็กขับถ่ายนั้น ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าควรเริ่มเมื่ออายุเท่าใด แต่ข้อสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะสนับสนุนให้เด็กรู้จักบอกได้อย่างไร

  ฝึกลูกน้อยให้ขับถ่าย การฝึกให้เด็กขับถ่ายนั้น ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าควรเริ่มเมื่ออายุเท่าใด แต่ข้อสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะสนับสนุนให้เด็กรู้จักบอก... อ่านต่อ >
next
previous
 • สสส. หนุนพลังบูเดาะ สร้างคลิปสื่อ สร้างสันติภาพด... ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้พลังของโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้สร้างให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในสังคมไทยอย่างมากมาย อี... อ่านต่อ >
 • ^
  ฟังพระไพศาลชี้ 3 ข้อดีของโควิด-19

  "ล้อมวงธรรม ณ สวนทำ" เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย "วี วันเนสส์ (We Oneness)" หรือ โครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน โดยมูลนิธิสหธรรมิกชน ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในแผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา ที่นำพา ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ "ต่อ ฟีโนมีน่า" ผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง กับ พระไพศาล วิสาโลมาพบปะเพื่อสนทนาตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดีๆ แก่สังคมไทยในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจโควิด-19

  ฟังพระไพศาลชี้ 3 ข้อดีของโควิด-19 "ล้อมวงธรรม ณ สวนทำ" เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย "วี วันเนสส์ (We Oneness)" หรือ โครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ... อ่านต่อ >
 • ^
  ทำไม...ต้องงดดื่มหนีโควิด-19

  โลกทั้งใบหยุดเคลื่อนไหวไปชั่วขณะ หลังจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด -19 เริ่มต้นระบาด กิจกรรมต่างๆ หยุดชะงัก สถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คน กลายเป็นที่รกร้าง ห้างร้านไม่ว่าขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็กต้องปิดกิจการชั่วคราว สนามบินไร้ผู้คนเดินทาง เมืองทั้งเมืองเงียบสงัดกลายเป็นโลกใบที่เราไม่คุ้นเคยอีกต่อไป

  ทำไม...ต้องงดดื่มหนีโควิด-19 โลกทั้งใบหยุดเคลื่อนไหวไปชั่วขณะ หลังจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด -19 เริ่มต้นระบาด กิจกรรมต่างๆ หยุดชะงั... อ่านต่อ >
 • ^
  เปลี่ยนทุกเสาร์ให้เป็น "วันเด็ก" ที่บ้านห้วยไทรงาม

  ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของเด็กๆ หลายคนอาจใช้เวลาอยู่ที่หน้าจอโทรทัศน์ หรืออยู่กับโทรศัพท์มือถือ แต่เด็กๆ ที่บ้านห้วยไทรงาม ชุมชนบนหุบเขาสวย ในพื้นที่อำเภอกระบุรี จังหวัดระนองกลับใช้เวลามาพบกัน ร้องเพลง เล่นกีฬา ทำขนม และทำงานศิลปะท่ามกลางบรรยากาศดีๆ ในชื่อโครงการ “วันเสาร์นี้เรามีนัดกัน”

  เปลี่ยนทุกเสาร์ให้เป็น "วันเด็ก" ที่บ้านห้วยไทรง... ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดของเด็กๆ หลายคนอาจใช้เวลาอยู่ที่หน้าจอโทรทัศน์ หรืออยู่กับโทรศัพท์มือถือ แต่เด็กๆ ที... อ่านต่อ >
 • ^
  ผู้สูงอายุควรปรับตัวอย่างไรใน COVID-19

  บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่ หรือเรียกในชื่อ โควิด19 มากที่สุด ก็คือ กลุ่มผู้สูงอายุ

  ผู้สูงอายุควรปรับตัวอย่างไรใน COVID-19 บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่ หรือเรียกในชื่อ โควิด19 มากที่สุด ก็คือ กลุ่มผู้สูงอายุ อ่านต่อ >
 • ^
  3 ข้อดีของโควิด-19 จากพระไพศาล วิสาโล

  ล้อมวงธรรม ณ สวนทำ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย We Oneness หรือโครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน โดยมูลนิธิสหธรรมิกชน ภายใต้การสนับสนุนของสํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในแผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา ที่นำพา ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ ต่อ ฟีโนมีน่า ผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง กับ พระไพศาล วิสาโล มาพบปะเพื่อสนทนาพูดคุย ตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดีๆ แก่สังคมไทยในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจโควิด-19

  3 ข้อดีของโควิด-19 จากพระไพศาล วิสาโล ล้อมวงธรรม ณ สวนทำ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย We Oneness หรือโครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน โดยมูลนิ... อ่านต่อ >
 • ^
  การละเล่นพื้นบ้าน สร้างสุขภาพสูงวัย

  ศิลปวัฒนธรรมของไทย เป็นสิ่งที่อยู่คู่สังคมมาช้านาน มีความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นมรดกที่เราภาคภูมิใจในการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เช่น ลาวกระทบไม้ การละเล่นที่ใช้เสียงเพลงและไม้ไผ่ยาวเพียงสองลำ สร้างความสุขทั้งกาย ใจ และสร้างความสามัคคีในชุมชน

  การละเล่นพื้นบ้าน สร้างสุขภาพสูงวัย ศิลปวัฒนธรรมของไทย เป็นสิ่งที่อยู่คู่สังคมมาช้านาน มีความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นมรดกที่เราภาคภูมิใจในการสืบทอดจากรุ่น... อ่านต่อ >
 • ^
  สสส.พร้อมภาคีฯ สร้างผู้บริโภครับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม

  15 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวันสิทธิผู้บริโภคสากล (World Consumer Rights Day) ผู้บริโภคทั่วโลกร่วมมือกันในการสะท้อนปัญหาที่ผู้บริโภคกำลังเผชิญ สร้างความตระหนักเรื่องสิทธิผู้บริโภคที่ควรได้รับการปกป้องและคุ้มครอง รวมทั้งการรณรงค์ต่อต้านการค้าที่ไม่เป็นธรรมและความไม่เป็นธรรมทางสังคมทั้งหลายที่ผู้บริโภคได้รับ

  สสส.พร้อมภาคีฯ สร้างผู้บริโภครับผิดชอบต่อสังคม แ... 15 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวันสิทธิผู้บริโภคสากล (World Consumer Rights Day) ผู้บริโภคทั่วโลกร่วมมือกันในการสะท้อนปัญหาที่... อ่านต่อ >
 • ^
  ปลูกต้นกล้านวัตกรรุ่นใหม่ สร้างเสริมสุขภาพ

  การปลูกฝังคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจร่วมกันผลิตนวัตกรรม เปรียบเสมือน การเพาะเมล็ดพันธุ์ เป็นอีกโอกาสที่จะสร้างทิศทางใหม่ของอนาคตประเทศไทย ให้ขับเคลื่อนประเทศด้วยการผลิตนวัตกรรม

  ปลูกต้นกล้านวัตกรรุ่นใหม่ สร้างเสริมสุขภาพ การปลูกฝังคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจร่วมกันผลิตนวัตกรรม เปรียบเสมือน การเพาะเมล็ดพันธุ์ เป็นอีกโอกาสที่จะสร้างทิศทางใหม่ของ... อ่านต่อ >
 • ^
  จัดเวทีเสวนา เหล้า บุหรี่ กับความเสี่ยงโควิด -19

  เครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคมเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทยสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) และศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีเสวนา "เหล้า บุหรี่ กับความเสี่ยงโควิด-19" ทั้งนี้ภายในงานมีผู้เข้าร่วมประมาณ 40 คน ได้ปฏิบัติตามข้อแนะนำ ด้วยถูกการคัดกรองจากเครื่องวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และนั่งห่างกันมากกว่าหนึ่งเมตร ที่เดอะฮอลล์บางกอก

  จัดเวทีเสวนา เหล้า บุหรี่ กับความเสี่ยงโควิด -19 เครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคมเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทยสถาบ... อ่านต่อ >
 • ^
  หนังสือ What makes us Human? ปลุกชุมชนหยุดยั้งโรค พัฒนาสุขภาวะ

  หนังสือสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แก่ชีวิตของคน เช่นเดียวกับหนังสือ "What makes us Human?" เขียนโดย นพ.ฌอง-หลุยส์ลองโบเรย์ ซึ่งได้รับความนิยม มีการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 5 ภาษา เผยแพร่ไปยังชุมชนต่างๆ มากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

  หนังสือ What makes us Human? ปลุกชุมชนหยุดยั้งโร... หนังสือสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แก่ชีวิตของคน เช่นเดียวกับหนังสือ "What makes us Human?" เขียนโดย นพ.ฌอง-หลุยส์ลอง... อ่านต่อ >
 • ^
  "นราธิวาส"กับความพยายาม พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กปฐมวัย

  กว่าทศวรรษแล้วที่ “3 จังหวัดชายแดนใต้” อันประกอบด้วย “ปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส” ต้องเผชิญกับ“เหตุความรุนแรง” อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างมากเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆที่เหลือของประเทศไทย เนื่องจาก “เสียงปืน-ระเบิด..และการบาดเจ็บล้มตาย” ได้กลายเป็น “ภาพจำ” สำหรับคนภายนอกที่ติดตามข่าวสารผ่านสื่อ ทำให้ผู้คนจำนวนมากไม่กล้าเดินทางไปท่องเที่ยวหรือทำงาน “อย่าไปดีกว่า..ไป 3 จังหวัดชายแดนใต้ไม่กลัวตายหรือ?” เป็นคำเตือนและคำถามที่มักถูกพูดถึงกันเสมอมา

  "นราธิวาส"กับความพยายาม พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กปฐมว... กว่าทศวรรษแล้วที่ “3 จังหวัดชายแดนใต้” อันประกอบด้วย “ปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส” ต้องเผชิญกับ“เหตุความรุนแรง” อย่างต่อเนื่อง... อ่านต่อ >
 • ^
  70 ปี ยุวพุทธิกสมาคม ฟังประวัติ เอตทัคคะ เพิ่มสุขภาวะทางปัญญา

  "ธรรมะ" กับเยาวชนหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ในสังคมปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่ย่อยยาก ไม่มีแรงดึงดูดให้น่าสนใจเข้าไปศึกษาเรียนรู้ ส่งผลให้สถิติการเข้าวัดเพื่อปฏิบัติธรรมของกลุ่มเด็กและเยาวชนลดลงอย่างต่อเนื่อง องค์กรด้านพระพุทธศาสนาหลายแห่งพยายามผลักดัน ดึงเด็กเข้าวัด ฝึกสมาธิผ่านกิจกรรมต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง

  70 ปี ยุวพุทธิกสมาคม ฟังประวัติ เอตทัคคะ เพิ่มสุ... "ธรรมะ" กับเยาวชนหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ในสังคมปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่ย่อยยาก ไม่มีแรงดึงดูดให้น่าสนใจเข้าไปศึกษาเรียนรู้... อ่านต่อ >
 • ^
  เด็กไทยมีเวลาเล่นน้อย ชวนพ่อแม่ส่งเสริมให้ลูกเล่นอิสระ

  "ทุกวันนี้เด็กไทยมีเวลาเล่นน้อยลง รายงานวิจัยพบว่า เมื่อเข้าสู่ระบบการศึกษาที่เน้นวิชาการเด็กจะมีเวลาเล่นอิสระไม่ถึง 60 นาทีต่อวัน โดยใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องเรียน และการเรียนพิเศษ จึงต้องเร่งสร้างความตระหนักในกลุ่มผู้ใหญ่เพื่อให้ความสำคัญของการเล่นอิสระ ของเด็ก"

  เด็กไทยมีเวลาเล่นน้อย ชวนพ่อแม่ส่งเสริมให้ลูกเล่... "ทุกวันนี้เด็กไทยมีเวลาเล่นน้อยลง รายงานวิจัยพบว่า เมื่อเข้าสู่ระบบการศึกษาที่เน้นวิชาการเด็กจะมีเวลาเล่นอิสระไม่ถึง 60... อ่านต่อ >
 • ^
  ปิดเทอมสร้างสรรค์ 2,500 กิจกรรมทั่วประเทศ

  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายเกิน 200 หน่วยงาน จัดงานแถลงข่าว "ปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่าง ประจำปี 2563" ที่ลิโด้ คอนเน็คท์

  ปิดเทอมสร้างสรรค์ 2,500 กิจกรรมทั่วประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายเกิน 200 หน่วยงาน จัดงานแถลงข่าว "ปิดเทอมสร้างสรรค์... อ่านต่อ >
 • ^
  ชูเมืองพะเยา 3 ดีฯ สร้างสุขให้ทุกวัยในชุมชน

  ภาคีเครือข่าย จับมือ จ.พะเยา ร่วมกันจัดงาน “ตลาดนัดพะเยา 3 ดี : มหัศจรรย์ชุมชนวิถีสุข (การเรียนรู้ วิถีกินอยู่ และสื่อสร้างสรรค์) สุขภาวะออกแบบได้” หรือ “พะเยา 3 ดีฯ” ระหว่างวันที่17 – 18 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณชุมชนบ้านใหม่ราษฎร์บำรุงและบริเวณลานวัดราษฏร์บำรุง ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เปิดพื้นที่ตัวอย่างรูปธรรมการนำแนวคิด 3 ดีวิถีสุข

  ชูเมืองพะเยา 3 ดีฯ สร้างสุขให้ทุกวัยในชุมชน ภาคีเครือข่าย จับมือ จ.พะเยา ร่วมกันจัดงาน “ตลาดนัดพะเยา 3 ดี : มหัศจรรย์ชุมชนวิถีสุข (การเรียนรู้ วิถีกินอยู่ และสื่อสร... อ่านต่อ >
 • ^
  สร้างโมเดลเปลี่ยนที่ทำงานเป็นครอบครัวแห่งสติ

  หัวใจที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด ประสบความสำเร็จ และนำพาองค์กรสู่ความยั่งยืน ต้องเกิดจากคนในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ พร้อมที่จะจัดการปัญหาและอารมณ์ด้วยสติ แนวทางขับเคลื่อนต้องเร่งพัฒนาสติและปัญญาในการทำงาน

  สร้างโมเดลเปลี่ยนที่ทำงานเป็นครอบครัวแห่งสติ หัวใจที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด ประสบความสำเร็จ และนำพาองค์กรสู่ความยั่งยืน ต้องเกิดจากคนในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ พร้อมที่จ... อ่านต่อ >
 • ^
  อัศจรรย์วันว่าง สร้างโอกาส เติมเต็มคุณค่า ตามหาตัวตน

  "ปิดเทอมสร้างสรรค์" เป็นอีกโครงการที่ สสส.ดำเนินอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยมีโอกาสใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในชื่อ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com ที่ได้กลายเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูล เชื่อมร้อยกิจกรรมจากทุกหน่วยงาน สนับสนุนกิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับ เด็กโต และพื้นที่ "เล่นอิสระ" สำหรับ เด็กเล็ก

  อัศจรรย์วันว่าง สร้างโอกาส เติมเต็มคุณค่า ตามหาต... "ปิดเทอมสร้างสรรค์" เป็นอีกโครงการที่ สสส.ดำเนินอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยมีโอกาสใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค... อ่านต่อ >
 • ^
  อ.เขื่องใน เดินหน้าเมืองแห่งสุขภาวะ

  ชาวอำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี รวมพลังสร้างสุขภาวะชุมชน สู่เขื่องในเมืองแห่งความสุข ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยชุมชมท้องถิ่น พร้อมกำหนดแนวทางการลดปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ และสร้างจิตอาสาขึ้นในชุมชน

  อ.เขื่องใน เดินหน้าเมืองแห่งสุขภาวะ ชาวอำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี รวมพลังสร้างสุขภาวะชุมชน สู่เขื่องในเมืองแห่งความสุข ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดย... อ่านต่อ >
next
previous
 • มัลติมีเดีย

  +
 • แกลลอรี่

  +

แนะนำหนังสือ

 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • นโยบายต่อต้านคอรัปชั่น ของ สสส. - นโยบายต่อต้านคอรัปชั่น ของ สสส.
 • ศุนย์ข้อมูลข่าวสาร - ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

แนะนำลิงค์

+ ดูเพิ่มเติม
 • Thailand internet user behavior survey 2019 -
 • Happinet Club -
 • Thailand Tobacco Control -
 • สาระดีๆ จากศาลปกครอง -
 • สถาบันการเดินและการจักรยานไทย -
 • ชุมชนเพื่อการเรียนรู้ของคนทำงานท้องวัยรุ่น -
 • นิทรรศการ จัดฟัน รู้ทันไปหมด -
 • ร่วมลงชื่อสนับสนุน พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ -
 • กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา -
 • โครงการสุขภาพจิตประชากรและสังคม -
 • สมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย -
 • ศูนย์วิจัยกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ -
 • ฐานข้อมูลความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนในประเทศไทย -
 • ธนาคารจิตอาสา -
 • ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย -
 • chulapd -
 • lowsaltthailand -
 • icgp.thaissf -
 • ศูนย์ประสานงานโครงการจัดการความรู้ด้านภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ - ศูนย์ประสานงานโครงการจัดการความรู้ด้านภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ
 • สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล - สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
 • โครงการเครือข่ายทันตะ-เภสัช - โครงการเครือข่ายทันตะ-เภสัช
 • สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) - สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.)
 • มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ - ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมทางการศึกษา วิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
 • เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ - เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ
 • สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล - สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล
 • accident -
 • ศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน - ศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน
 • whaf -
 • raipoong -
 • cas -
 • ddd -
 • roadsafetythai -
 • thailandquitline -
 • trc -
 • rsunews -
 • thainhf -
 • thaissf -
 • happy8workplace -
 • -
 • rdh.psu -
 • stopdrink -
 • artculture4health -
 • volunteerspirit -
 • tuhpp -
 • alkaboutsex.thaihealth -
 • thaigreenmarket -
 • inetfoundation -
 • 1413 -
 • hiso -
 • familynetwork -
 • ashthailand -
 • jitdee -
 • thaihealth -
 • twitter -
 • thaidrugwatch -
 • -
 • rubnongproject -
 • mict -
 • thaihealthconsumer -
 • e-learning -
 • announcement -
 • healthcontent -
 • คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา -