9 แนวทางในการบริโภคอาหารสมดุลเพื่อสุขภาวะ
ที่มา: เว็บไซต์ balanced2health.com
- กินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รับพลังงานเพียงพอ ไม่มากหรือน้อยเกินไป ควรใส่ใจกับปริมาณที่แนะนำสำหรับอาหารแต่ละประเภท
- กินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ เลือกกินธัญพืชไม่ขัดสี ไขมันชนิดดี เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ และผักผลไม้ ในทุกมื้อจะช่วยให้ไห้ได้ รับสารอาหารที่จำเป็นครบถัวน
- กินผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ผักผลไม้อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษาเคมี ทุก ๆ วัน หมั่นกินผักผลไม้ให้ได้วันละ 3-4 สี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- กินอาหารที่มีกากใยให้เพียงพอ ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง ผักผลไม้ มีใยอาหารสูง ช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาล ลดการดูดซึมของไขมันและคอเลสเตอรอล เพิ่มแบคทีเรียที่ดี สร้างสมดุลในลำไส้ และช่วยในการขับถ่าย
- กินธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1.5 – 2 ถ้วย ช่วยให้สุขภาพดีทวีคูณ เพราะเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โปรตีนคุณภาพดี ไขมันน้อย และมีใยอาหารสูง
- ปรุงรสชาติให้สมดุลด้วยสูตร 6:6:1 ในแต่ละวัน จำกัดการปรุงเพิ่มน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ใช้น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเติมเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา ต่อวัน หรือน้ำปลาไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อมื้อ
- ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว น้ำช่วยรักษาสมดุลการทำงานของร่างกาย ควรจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง
- ดื่มนมจืดไขมันต่ำวันละ 1-2 แก้ว นมมีสารอาหารหลากหลายซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ง่าย เลือกดื่มนมจืดไขมันต่ำหรือนมจากพืชก็ได้
- กินอาหารสดมากกว่าอาหารแปรรูปสูง อาหารแปรรูปสูงมักมีไขมันอิ่มตัว น้ำตาล และโซเดียมสูง รวมถึงสารปรุงแต่งอื่น ๆ พยายามจำกัดปริมาณ เลือกกินอาหารที่สดและเป็นธรรมชาติทุกครั้งที่ทำได้