9 เคล็ดลับสุขภาพการกินที่ดี

ที่มา : Sook by สสส. 


9 เคล็ดลับสุขภาพการกินที่ดี thaihealth


แฟ้มภาพ


“หยุดกินเพราะเคยชิน สร้างนิสัยการกินให้พอดี” คุณอาจไม่รู้ว่า อาหารที่คุณกิน อาจส่งผลต่อสุขภาพเสี่ยงโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง และ โรคอื่นอีกมากมาย


ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเลือกกินให้เป็น และ พอดี ด้วย 9 เคล็ดลับต่อไปนี้ 


  1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้กินหลากหลายเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ดูแลน้ำหนักตัวให้เหมาะสม 
  2. กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ เลือกทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทนข้าวขัดสี ได้ประโยชน์และดีกับสุขภาพมาก 
  3. กินผัก ผลไม้ เป็นประจำ ในแต่ละวันควรกินผักผลไม้ให้ได้ 400 กรัม / วัน หรือ 50 % ของจานที่กินในแต่ละมื้อ หรือจะกินสไตล์ SOOK เลือกกินผักผลไม้ 4 สี เพื่อให้ร่างกายรับสารอาหารครบถ้วน 
  4. กินปลา กินเนื้อไร้มัน ไข่ ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ เปลี่ยนวิธีการกินปรับเปลี่ยนการรับโปรตีนจากแหล่งต่างๆ หมุนเวียนกันไปเพื่อคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วนและได้ประโยชน์สูงสุด 
  5. ดื่มนมต่อวันให้เหมาะตามวัย ดื่มนมแล้วดีมีประโยชน์!! คุณจะได้รับสารอาหารประเภทโปรตีน และ "แคลเซียม" ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเติบโต แนะนำ เด็ก, หญิงตั้งครรภ์ ดื่ม 2-3 แก้ว ผู้ใหญ่, ผู้สูงอายุ ดื่ม 1-2 แก้ว ส่วนคนที่น้ำหนักเกิน แนะนำนมพร่องมันเนย 
  6. เลิกกินตามกระแส เลี่ยงอาหาร JUNK FOOD ที่เสี่ยงให้เกิดโรค ลองทาน น้ำมันรำข้าว ซึ่งเป็นไขมันดี ส่วนไขมันเลว ไขมันทรานส์ เช่น ครีมเทียม คอฟฟี่เมท ลด เลือกทานอาหารจำพวก ต้ม นึ่ง อบ 
  7. เลี่ยงอาหาร เค็มจัด หวานจัด เช่น ขนมหวาน ของว่าง ชานมไข่มุก กาแฟเย็น อาหารประเภท น้ำตาลสูง เครื่องปรุง ขนมคบเคี้ยว อาหารแห้ง ผงชูรส Process Food เพราะเกลือและโซเดียมสูง ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 
  8. เลือกกินอาหารปรุงสดใหม่ ที่สำคัญต้องล้างผักผลไม้ให้สะอาด ก่อนกินทุกครั้ง และควรล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารทุกครั้ง 
  9. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ข้อนี้สายปาร์ตี้อาจมีสะดุ้ง การดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพ เรียกได้ว่าเป็นตัวร้ายปัจจัยเสี่ยงทำลายสุขภาพ ที่ควรลดละเลิก 


แต่ทั้งนี้การที่เราจะมีสุขภาพแข็งแรงได้ไม่ใช่แค่กินอาหารที่มีประโยชน์ แต่ต้องออกกำลังกาย อย่างเหมาะสมควบคู่กันไปด้วย และต้องทำต่อเนื่องเป็นประจำ ง่ายๆ ผู้ใหญ่ 150 นาที ต่อสัปดาห์ เด็ก 60 นาทีทุกวัน เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพดี Sook ทั้งกายและใจ เริ่มต้นง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้นะ

Shares:
QR Code :
QR Code