8 วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งมาราธอน

/data/content/19520/cms/behjlmoqrz26.jpg

ความท้าทายอย่างหนึ่งของนักวิ่งทุกคน คือการได้ลงสนามแข่งขันจริง ไม่ว่าจะเริ่มต้นวิ่งด้วยระยะทางไหน ก็ล้วนแต่ต้องมีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ สำหรับการวิ่งมาราธอน

โดยบทความนี้จะเกี่ยวกับ 8 วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งมาราธอน เน้นไปที่การวิ่งในระยะทาง 10 กิโลเมตร เหมาะสำหรับคนที่เริ่มวิ่ง และกำลังจะลงสนามแข่งขันในระยะทางนี้ โดย 8 วิธีนั้นมีดังต่อไปนี้

1.ควรสมัครวิ่งล่วงหน้า เพราะจะช่วยลดความปัญหาการแย่งกันเขียนใบสมัคร บางคนลืมแว่นตาต้องวานให้คนอื่นเขียนให้ บางครั้งเบอร์วิ่งหมด เสื้อหมด จนทำให้ไม่มีเวลายืดเส้นยืดสาย

2.โดยทั่วไปก่อนวันแข่งขัน 1 วัน ควรจะหยุดซ้อมเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นกำลังอย่างเต็มที่

3.คืนก่อนวันแข่ง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะต้องตื่นแต่เช้า (ประมาณตี3-4) แต่นักวิ่งบางคนอาจรู้สึกตื่นเต้น นอนไม่หลับ หรือไม่หลับก่อนการแข่งขัน ก็ต้องออกตัวขออนุญาตกินยาแก้ไข้หวัดสัก 1 เม็ด เพิ่งจะได้หลับดีขึ้น  แต่อย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกด้วย เพราะเดี๋ยวหลับเพลิน จะพลาดการแข่งขันได้

4.เบอร์วิ่งควรติดเสื้อก่อนออกจากบ้านให้เรียบร้อย ใครที่มีเหงื่อมากก็หาผ้าคาดหัวเพื่อกันเหงื่อไหลเข้าตาด้วยนะคะ เช้าวันวิ่งก็ไปถึงสนามก่อนสัก 20 นาที เพื่ออบอุ่นร่างกาย และเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย จะได้ไม่มีปัญหาระหว่างทาง มีนาฬิกาชนิดจับเวลาได้ติดตัวเอาไว้ เพื่อจะได้รู้ว่าใช้เวลาในการวิ่งนานแค่ไหน เพื่อใช้เปรียบเทียบในการวิ่งครั้งต่อไป

5.ก่อนปล่อยตัว จะมีการ checked in โดยใช้ปากกาเมจิกขีด1 เส้น บนเบอร์วิ่ง เพื่อเป็นการเช็คว่าเราออกจากจุดสตาร์ทจริงๆ แนะนำนักวิ่งหน้าใหม่ที่ยังวิ่งช้าควรอยู่หลังขบวน เพื่อป้องกันการถูกเบียดชนจากผู้แข่งขันท่านอื่นๆ

6.ในช่วงการวิ่ง กิโลเมตรต้นๆ ให้วิ่งช้าๆ ไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งเร่ง ให้ค่อยๆ เพิ่มความเร็วหลังจุดให้น้ำจุดแรกหรือจุดที่2 จะดีกว่าค่ะ โดยทั่วไปจะมีจุดให้น้ำระหว่างทาง กิโลเมตรที่2.5, 5.0 และ 7.5 แนะนำให้นักวิ่งทุกท่านแวะรับน้ำที่จุดให้น้ำทุกจุด โดยก่อนถึงสัก 10 เมตร เปลี่ยนเป็นเดินไปรับน้ำและเดินต่อไปอีก 10-20 เมตร เพื่อเป็นการพักไปในตัว และควรดื่มน้ำสัก 2-3 อึกก็พอ เพื่อป้องกันอาการจุก น้ำที่เหลือนำมาราดแขน ราดหัว ตามสะดวก ไม่ทิ้งแก้วน้ำขว้างทางนักวิ่ง ช่วงที่เรารู้สึกว่าวิ่งได้ดีที่สุดจะอยู่ในช่วง 4-7 กิโลเมตร เพราะร่างกายเริ่มอยู่ตัว จังหวะการวิ่ง การหายใจค่อนข้างประสานกันได้ดี ให้เราเพิ่มความเร็วในช่วงนี้และวิ่งผ่อนช่วงกิโลเมตรที่8-9 เพื่อช่วงสุดท้ายเข้าเส้นชัย จะได้มีแรงวิ่งเข้าอย่างมั่นใจ

7.ช่วงวิ่งเข้าเส้นชัยครั้งแรกของนักวิ่งหน้าใหม่ จะมีความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองอย่างมาก ว่าเราก็ทำได้ และที่ทำได้ก็เพราะความมุมานะ ความอดทน การฝึกซ้อมมาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นเราจะพบสัจธรรมว่า ความตั้งใจจริง มุ่งมั่น อดทน พยายาม ความสำเร็จนั้น ย่อมมาถึงเราได้อย่างแน่นอน

8.แต่สำหรับนักวิ่งบางคน ระหว่างวิ่งถ้ารู้สึกจุก เจ็บข้อหรือหายใจไม่ทัน หน้าจะมืด ให้เปลี่ยนเป็นเดินแทน แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น อย่าฝืน ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ซึ่งจะประจำอยู่ตลอดเส้นทางวิ่ง เพื่อให้รถพยาบาลมารับได้ทันท่วงที

นี่ก็เป็น 8 วิธีสำหรับการเตรียมตัวก่อนวิ่งมาราธอนเบื้องต้นค่ะ นอกเหนือจากนี้คือการออกไปฝึกซ้อม มุ่งมั่นและลงแข่งขันอย่างจริงจัง เพื่อจะได้เรียนรู้วิธีการเตรียมตัว การวิ่งในสนาม และวัดผลการวิ่งด้วยตัวเอง อย่างที่สุภาษิตของไทยบอกไว้ว่า ‘สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น’

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ