8 ปี `ตลาดสุขใจ` ตั้งสามพรานอคาเดมี

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ภาพประกอบจากแฟนเพจตลาดสุขใจ นครปฐม


8 ปี 'ตลาดสุขใจ' ตั้งสามพรานอคาเดมี thaihealth


พาณิชย์นครปฐมหนุนเปิดศูนย์วิจัยสินค้าอินทรีย์


นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ บริษัทสามพราน ริเวอร์ไซด์ อ.สามพราน ผู้ก่อตั้งสามพรานโมเดลและตลาดสุขใจ เผยว่า ได้ขับเคลื่อนสามพรานโมเดลมา 8 ปีแล้ว ในปีหน้าจะปรับพื้นที่ของตลาดสุขใจ เพื่อให้มีที่จอดรถดีขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และจะเปิดทุกวัน จากที่เคยเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น คาดว่าจะเริ่มได้หลังสงกรานต์ เพื่อให้ผู้บริโภค สามารถแวะซื้อผลผลิตเกษตรอินทรีย์ได้ทุกวัน นอกจากนี้จะจัดตั้งสามพราน โมเดล อคาเดมี เพื่อให้ผู้คนได้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เนื่องจาก 8 ปีที่ผ่านมา มีองค์ความรู้มาก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับเกษตรกร การแปรรูป หรือการขับเคลื่อนธุรกิจของโรงแรมร่วมกับเกษตรกร


รวมทั้งการใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนวิถีเกษตรอินทรีย์ด้วย องค์ความรู้เหล่านี้บางอย่างเป็นงานวิจัย ที่ทางสามพรานโมเดลได้รับงบประมาณสนับสนุนมาจาก สกว. และ สสส. อคาเดมีแห่งนี้จะถ่ายทอดประสบการณ์ให้คนที่ต้องการมาเรียนรู้ เพราะอยากจะเป็นโมเดลที่ลอกเลียนแบบได้ หรือเป็นสถานที่ให้มาแชร์ประสบการณ์กัน ซึ่งต้องมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ


พร้อมกันนี้จะเปิดศูนย์วิจัยสินค้าอินทรีย์ โดยใช้อาคารเก่าของโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ ปรับมาเป็นศูนย์วิจัยสินค้าอินทรีย์ ซึ่งพาณิชย์ จ.นครปฐม ได้จัดงบประมาณจำนวน 4 แสนบาท มาให้เกษตรกรที่รวมตัวกันในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจัดซื้อห้องเย็น แต่ยังไม่มีห้องตัดแต่ง ห้องคัดแยก ห้องล้าง ทางสามพรานโมเดลก็ต้องลงทุนในส่วนนี้ด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code