7 เหตุผลที่คุณควรเลิกบุหรี่

 

7 เหตุผลที่คุณควรเลิกบุหรี่

“การสูบบุหรี่ เป็นภัยต่อชีวิต เป็นพิษต่อสังคม” นี่คือคำขวัญเพื่อรณรงค์การงดสูบบุหรี่ที่เรามักจะได้ยินจนคุ้นหู

ซึ่งช่วยให้เราทราบถึงพิษภัยของเจ้าบุหรี่มวนน้อย ว่าโทษของมันไม่ได้น้อยนิดตามขนาดเลยค่ะ ปัจจุบันจำนวนผู้สูบบุหรี่เพิ่มสูงขึ้น โดยที่บุคคลเหล่านั้นมิได้หันหลังกลับมามองว่า ทันทีที่จุดบุหรี่ การเผาไหม้ของมวนบุหรี่จะสร้างสารที่ทำลายสุขภาพของบุคคลรอบข้างอย่างไร ด้วยเล็งเห็นพิษภัยของเจ้าบุหรี่นี้เอง เราจึงรวบรวมงานวิจัยจากทั่วโลกที่จะย้ำให้คุณตระหนักว่า ” การสูบบุหรี่ นอกจากเป็นอันตรายต่อตัวคุณเองแล้ว ควันบุหรี่ยังเป็นอันตรายต่อลูกหรือคนที่คุณรักอีด้วย” ดังนี้

– เด็กที่ได้รับควันบุหรี่ในบ้านหลังจากคลอด จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคโครนห์ 5.3 เท่า คือ โรคที่เกี่ยวข้องกับการมีปัญหาในลำไส้ มีอาการท้องร่วง อาจมีเลือดออกในลำไส้และเป็นแผลในลำไส้

– การวิจัยในจีนระบุว่า เด็กที่เกิดมามีน้ำหนักน้อยผิดปกติ จำนวนหนึ่งมักจะเป็นเด็กที่เกิดในบ้านที่มีคนสูบบุหรี่จัด (ตั้งแต่ 1 ซองขึ้นไปต่อวัน) รวมทั้งเด็กเหล่านี้มีโอกาสเสี่ยงต่อปัญหาเกี่ยวกับ ระบบทางเดินหายใจ เพิ่มขึ้นถึง 4.8 เท่า

– การวิจัยที่เมืองคาร์การี รัฐแอลเบอร์ตา สหรัฐอเมริกา พบว่าสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยควันบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กก่อนวัยอนุบาล หากเด็กอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่สูบบุหรี่ จะมีอัตราเสี่ยงสูงถึงร้อยละ 85 ในการเป็นโรคนี้เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่พ่อแม่ไม่สูบบุหรี่

– การวิจัยในฝรั่งเศสพบว่า ร้อยละ 42 ของเด็กที่พ่อแม่สูบบุหรี่ และร้อยละ 51 ของเด็กที่มีทั้งพ่อและแม่สูบบุหรี่ จะมีปัญหาเรื่อง ทอนซิลอักเสบ เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่พ่อและแม่ไม่สูบบุหรี่ซึ่งมีเพียงร้อยละ 28 ที่มีปัญหานี้

– ปัจจุบันสหรัฐอเมริกามีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะทั้งหมด รวมทั้งทุก ๆ ที่ที่มีเด็กอยู่ ยกเว้นในบ้านและรถยนต์ และในอนาคตจะมีการเสนอกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในรถยนต์ที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีนั่งอยู่ด้วย

– จากการสำรวจของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2544 พบว่า ประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 10.6 ล้านคน ใน จำนวนนี้เป็นผู้ชายอายุ 25-39 ปีประมาณ 4 ล้านคน หากเพียงครึ่งหนึ่งของผู้ชายจำนวนนี้มีลูก นั่นหมายความว่าปัจจุบันจะมีเด็กอายุประมาณแรกเกิดถึง 6 ขวบ จำนวน 2 ล้านคนที่มีโอกาสหายใจเอาสิ่งปนเปื้อนควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย

– จากการสำรวจของ บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2544 เรื่องพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนกรุงเทพฯ พบว่า ผู้สูบบุหรี่ร้อยละ 24.7 คิดจะเลิกสูบบุหรี่และกำลังพยายามหาทางเลิกบุหรี่ โดยบุคคลที่มีความสำคัญขอร้องให้มีการเลิกบุหรี่อย่างได้ผลเป็นอันดับหนึ่งคือลูก ซึ่งมีถึงร้อยละ 41.2 นอกจากพิษภัยของเจ้าบุหรี่แล้ว เรายังสรรหาสิ่งดี ๆ มาบอกกันอีกด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่สิ่งดี ๆ ของเจ้าบุหรี่หรอกนะคะแต่เป็นสิ่งดี ๆ เมื่อบ้านปลอดบุหรี่ต่างหากล่ะ

– บรรยากาศในบ้านมีแต่ความสดชื่น เพราะไม่มีควันบุหรี่รบกวน

– คุณไม่ต้องเสียเวลา กำลังงาน เงินทอง ในการกำจัดสิ่งที่ไม่น่าดูเพราะบุหรี่ทำไว้ เช่น รอยบุหรี่บนโซฟา บนพรม ผ้าม่าน ที่เหม็นควันบุหรี่ และก้นบุหรี่ตามที่ต่าง ๆ

– สัตว์เลี้ยงในบ้านก็พลอยมีความสุขที่ไม่ต้องรับอันตรายจากควันบุหรี่

เป็นอย่างไรคะ เมื่อรู้ถึงพิษภัยของเจ้าบุหรี่ตัวร้ายที่มีผลเสียต่อสุขภาพของลูกหรือคนที่คุณรักกันแล้ว คุณลองถามตัวเองหรือยังคะว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังทำลายพวกเขาโดยไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code