7 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับเครื่องแต่งกาย

ที่มา : SOOK Magazine No.2


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


7 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับเครื่องแต่งกาย thaihealth


เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ เป็นสิ่งที่อยู่ชิดกับร่างกายของเรามากจนบางทีเรามองข้ามไปว่า สิ่งเหล่านี้ต้องได้รับการดูแลรักษา เพื่ออนาคตจะได้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพตามมา


1. เก็บรักษากระเป๋าหนังไว้ในผ้าจะช่วยกันลมและฝุ่นได้ดี และ อย่าเก็บในถุงพลาสติกเด็กขาด เพราะอากาศร้อนจะทำให้หนังกระเป๋าแตกกรอบ และควรนำออกมาจากถุงผ้าสัมผัสอากาศบ้าง แต่ไม่ต้องตากแดด


2. เนื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเราก็คือ ผ้าฝ้าย (Cotton) เพราะระบายอากาศได้ดี เนื้อนุ่ม สวมใส่สบาย ช่วยซับเหงื่อได้ดีและแห้งเร็ว ถ้าจะให้ดีควรเลือกผ้าฝ้ายธรรมชาติ


3. การรักษาเส้นใยผ้า ดูแลเสื้อผ้าให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ด้วยการปฏิบัติตามป้ายสัญลักษณ์ที่แนบมากับเสื้อผ้า เช่น ดูให้ละเอียดว่าผ้าชนิดนั้นควรซักรีดด้วยวิธีใด แล้วมีส่วนผสมสารฟอกขาวหรือไม่


4. หากไม่จำเป็น อย่านำผ้าไปฟอกขาว แต่หากต้องการ ลองเติมโซดาซักล้าง ½ ถ้วย (125 มิลลิลิตร) ลงในถังซัก หรือ เติมน้ำมะนาวลงในการปั่นล้างน้ำ หรือหาซื้อสารฟอกขาวที่ไม่มีส่วนผสมของคลอรีนมาใช้


5. คนเรามักจะเดินอยู่ที่ 4 ชั่วโมง หรือ 8,000 – 10,000 ก้าวต่อวัน จึงควรเลือกรองเท้าที่ช่วยให้เลือดไหลเวียน ผ่อนคลายเส้นประสาทกล้ามเนื้อ โดนเลือกรองเท้าที่รองรับความโค้งงอของเท้าได้พอดี อาจมีปุ่มนวดกดจุดหรือปุ่มนูนที่พื้นรองเท้า เป็นต้น


6. การตากผ้าด้วยวิธีธรรมชาติ ช่วยรักษาเส้นใยผ้าไม่ให้หดตัว


7. สารเคมีในน้ำหอมนอกจากสร้างความเสียหายให้แก่เส้นใยผ้าได้แล้ว ยังอาจมีสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้และโรคผิวหนังด้วย ควรเลือกใช้น้ำหอมสกัดจากธรรมชาติหรือสารอินทรีย์อย่าง มะลิ กุหลาบ ลาเวนเดอร์ หรือเครื่องเทศต่าง ๆ จะดีกว่า


เราควรดูแลตัวเองตั้งแต่การเลือกซื้อ การดูแลรักษา การทำความสะอาด เพื่อลดปัญหาความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code