7 วันอันตราย อุบัติเหตุลดลงกว่าปีที่แล้ว

7 วันอันตราย 5 วันแรกมีอุบัติเหตุรวม 2,351 ครั้ง ลดลงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว คาดว่าปริมาณรถเข้ากรุงเทพฯ เริ่มหนาแน่น ประชาชนเตรียมเดินทางกลับมาทำงานในวันแรกของปี 2556

ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2556 ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน หรือ ศปถ. ได้กำหนดมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน 7 วันระวังอันตราย ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2555 – 2 มกราคม 2556 โดยระยะเวลารวม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 – 31 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรวม 2,351 ครั้ง ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 193 ครั้ง หรือร้อยละ 7.59 ผู้เสียชีวิตรวม 254 ราย ลดลง 29 ราย หรือร้อยละ 10.25 ผู้บาดเจ็บรวม 2,454 ราย ลดลง 329 ราย หรือร้อยละ 11.82 โดยจังหวัดตราดยังไม่เกิดอุบัติเหตุ และมี 11 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ มีสถิติเกิดอุบัติเหตุสูงสุด 104 ครั้ง จังหวัดนครปฐมมีผู้เสียชีวิตสูงสุด 12 ราย โดยเมาสุรายังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดถึง ร้อยละ 39.5 ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 27.6 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 20.6 และประเภทรถที่ประสบอุบัติเหตุสูงสุด ยังเป็นรถจักรยานยนต์ถึงร้อยละ 81.8 ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ได้กำชับให้จังหวัดปรับแผนการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับสภาพจราจร เน้นตั้งจุดตรวจบนถนนสายหลัก เรียกตรวจใบขับขี่ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมตรวจพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ต้องมีระดับแอลกอฮอล์เป็นศูนย์

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ พลตำรวจตรีพงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง คาดว่าปริมาณรถในเส้นทางต่างๆ ที่มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพมหานคร จะมีปริมาณหนาแน่นขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางถนนพหลโยธินและถนนสายเอเชีย ซึ่งหากช่วงใดมีปัญหาการจราจรติดขัดต่อเนื่อง จะพิจารณาเปิดช่องทางพิเศษ เพื่อระบายรถให้เร็วที่สุด โดยตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ของตำรวจทางหลวงกว่า 40 ด่านทั่วประเทศ ซึ่งจะเข้มงวดทั้งผู้ขับขี่ยานพาหนะ และผู้โดยสาร หากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่การเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร ทั้งที่ สถานีรถไฟหัวลำโพง และสถานีขนส่งหมอชิต ยังคงมีประชาชนเดินทางกลับมาเริ่มทำงานวันนี้ (2 มค 56)เป็นวันแรกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์เส้นทางการให้บริการของรถสาธารณะให้ทราบเป็นระยะ ๆ พร้อมทั้งประกาศเตือนประชาชนให้ระวังสิ่งของมีค่าต่าง ๆ และจัดเจ้าหน้าที่เดินตรวจตราดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ส่วนประชาชนที่ใช้บริการรถแท็กซี่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมกับสมาคมแท็กซี่แห่งประเทศไทย จัดโครงการแท็กซี่ใจดีบริการประชาชน 24 ชั่วโมง โดยจัดรถแท็กซี่บริการส่งผู้โดยสารทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ