5 อาการ สัญญาณเตือน’อัมพาต-อัมพฤกษ์’

/data/content/24385/cms/e_aefhknqtwz16.jpg


          กรมการแพทย์ เผยวันที่ 24 พ.ค. ของทุกปี เป็นวันอัมพฤกษ์ อัมพาตโลก กำหนดขึ้นเพื่อให้ประชาชนตื่นตัวป้องกัน เนื่องจากมีแนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้นทุกปี แนะหากหน้า แขน ขาอ่อนแรงซึ่งจะเป็นซีกเดียวของร่างกาย สับสนพูด ลำบาก พูดไม่รู้เรื่อง มองเห็นลดลง 1 หรือทั้ง 2 ข้าง มีปัญหาการเดิน มึนงง ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดฉับพลันให้พบแพทย์ด่วนที่สุดใน 3 ชั่วโมง


          นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า วันที่ 24 พ.ค.ของทุกปีองค์การอนามัยโลกกำหนดเป็นวันอัมพฤกษ์ อัมพาตโลก หรือวันหลอดเลือดสมอง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวป้องกันซึ่งไทยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้นทุกปีหากประชาชนรู้จักวิธีดูแลตนเองและหมั่นสำรวจความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอจะป้องกันและลดความรุนแรงได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงคือความดันโลหิตสูงเบาหวานไขมันในเลือดสูง มีญาติสายตรงป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักเกินสูบบุหรี่ หัวใจเต้นผิดปกติ


          ทั้งนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเตือนสำคัญคือสมองขาดเลือดชั่วคราว โดย 1 ใน 5 คนจะมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ใน 3 เดือน ส่วนใหญ่จะพบ 2-3 วันแรกหลังมีอาการสมองขาดเลือดชั่วคราว สำหรับผู้ป่วยหลอดเลือดสมองแตกอาจปวดหัวเฉียบพลันอาเจียนรายที่อาการรุนแรงอาจซึมหมดสติเสียชีวิตได้


          ดังนั้น หากหน้า แขน ขาอ่อนแรงซึ่งจะเป็นซีกเดียวของร่างกาย สับสนพูด ลำบาก พูดไม่รู้เรื่อง มองเห็นลดลง 1 หรือทั้ง 2 ข้าง มีปัญหาการเดิน มึนงง ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดฉับพลันให้พบแพทย์ด่วนที่สุดใน 3 ชั่วโมง จะรักษาชีวิตและฟื้นฟูให้กลับปกติหรือใกล้เคียงได้มากที่สุด สำหรับการลดความเสี่ยงคือ กินอาหาร 5 หมู่เลี่ยงอาหารเค็ม ไขมันสูงออกกำลังสม่ำเสมอ คุมน้ำหนัก จำกัดเครื่องดื่มมึนเมา เลี่ยงสูบบุหรี่ ตรวจสุขภาพทุกปีกรณีเป็นแล้วต้องพบแพทย์สม่ำเสมอ


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ 


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code