5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อช้ำเพราะ “รัก”

เรื่องโดย :  กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th


ขอบคุณข้อมูลจาก คู่มือความรักฉบับวัยทีน LOVE BOX เรียนรู้เพื่อรักอย่างเข้าใจ สำนักรณรงค์และสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)


“ความรัก” ไม่มีสูตรตายตัว เปรียบเสมือนวิชา ที่ลื่นไหลเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ซึ่งเราจำเป็นต้องเรียนรู้และเข้าใจ เพราะ “ความรัก” ไม่ใช่เรื่องอารมณ์ที่เกิดตามธรรมชาติ แต่เป็นเรื่องของการจัดการ และรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองและอีกฝ่าย เพื่อให้ความรักเดินทางไปบนเส้นทางที่ถูกต้อง


5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อช้ำเพราะ “รัก” thaihealth


แฟ้มภาพ


ทั้งนี้ เมื่อมีรักก็ต้องมี “เลิก” สำหรับเรื่องของความรัก “การถูกบอกเลิก” เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนต้องพบเจอ โดยเฉพาะวัยรุ่น บางคนฟื้นตัวได้เร็ว แต่บางคนก็ทำใจยาก ถึงอย่างไรก็ตามการ “อกหักไม่ใช่โรคเรื้อรัง” และจะหายได้ หรือไม่นั้นอยู่ที่ตัวเรา


วันนี้เว็บไซต์ สสส. ได้รวบรวม 5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อช้ำเพราะ รักมากฝากค่ะ


1. เปลี่ยนแปลงตัวเอง


อย่าคิดวนเวียนอยู่กับภาพอดีตที่เรากับเขาเคยทำร่วมกัน ข้าวของที่ชวนให้นึกถึงเขา ก็นำไปเก็บเข้ากล่อง เอาไปบริจาค หรือจะทิ้งไปเลยก็ได้ พยายามฝืนตัวเองหากิจกรรมใหม่ๆ ดู จะได้ไม่มีเวลาคิดฟุ้งซ่านถึงภาพหวานในอดีต


5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อช้ำเพราะ “รัก” thaihealth


2. ปรับความคิด


ความรักไม่มีใครดีกว่าใคร แต่เป็นความลงตัวระหว่างคนสองคน ถ้าเขารู้สึกว่าเราไม่ใช่ก็ต้องยอมรับ แต่ไม่ได้แปลว่า เราแย่ อีกฝ่ายถึงทิ้งไปมีคนใหม่ ความคิดว่าถูกทิ้งเป็นความคิดทางลบ ลองปรับความคิดเสียใหม่ หัดมองทุกอย่างทางบวก เช่น ยังดีนะที่เราไม่ถลำลึกมากไปกว่านี้


3. ระวังใจตัวเอง


อย่าให้ความเศร้าจู่โจมตลอดเวลา หากิจกรรมที่ผ่อนคลายจิตใจ อยากร้องไห้ก็ร้องออกมา แต่ร้องแล้วต้องตั้งใจว่าวันหน้าจะไม่ร้องอีก พยายามทำใจให้เข้มแข็งขึ้น


4. ทำสิ่งที่เป็นหน้าที่ให้ได้


ถึงจะอกหัก แต่ภาระรับผิดชอบต่างๆ ในชีวิตไม่ได้หยุดพักตามไปด้วย พยายามทำทุกอย่างเหมือนที่เคยเป็นมา นอกจากจะช่วยไม่ให้จมอยู่กับความเศร้าแล้ว อย่าลืมว่าเรายังมีตัวเองที่ต้องดูแล ความเสียใจอยู่กับเราไม่นานหรอก แต่หน้าที่การงานจะมีผลกับเราในระยะยาว


5 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อช้ำเพราะ “รัก” thaihealth5. หาที่ปรึกษา


หาเพื่อนสักคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความรู้สึกอัดอั้นออกมา เมื่อเพื่อนแนะนำก็ลองทำตามดู ช่วงแรกอาจเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเริ่มฝืนใจตัวเองทีละนิดให้ทำอะไรบ้าง จะเริ่มรู้สึกว่าไม่หมกมุ่นอยู่แต่กับความเศร้าอย่างเดียว


พ่อแม่ และครอบครัว คือ ที่ปรึกษาที่ดีที่สุด


ครอบครัว โดยเฉพาะพ่อแม่ มีส่วนสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูจิตใจได้ด้วยการเปิดใจพูดคุยปัญหาเรื่องความรัก รวมถึงเรื่องเพศกับลูก การพูดคุย และให้คำแนะนำที่ถูกต้อง จะส่งผลทำให้เด็กแก้ปัญหาเกี่ยวกับความรักและรู้เท่าทันเรื่องเพศได้ดีกว่าเด็กที่พ่อแม่ปิดกั้น


สอดคล้องกับที่ทาง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดทำโครงการ โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ เพื่อรณรงค์ให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจคุณพ่อคุณแม่ในการคุยกับลูกเรื่องเพศ เพื่อสร้างทักษะในการคบเพื่อนต่างเพศแก่เด็ก รู้จักวิธีป้องกันตนเองทั้งในเรื่องความรัก และเรื่องเพศได้อย่างถูกต้อง


ทั้งนี้ การถูกบอกเลิกไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้าย เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่ได้คือ การเรียนรู้ที่จะไม่ประมาทเมื่อต้องมีความรัก รักอย่างพอประมาณ และที่สำคัญรักอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ


                                                                                                    

Shares:
QR Code :
QR Code