5 วิธี บริโภคผักให้ปลอดภัย
ที่มา : หนังสืออาหารยอดฮิต ปนเปื้อนสารพิษ SOOK Library
แฟ้มภาพ
ผักสดที่วางขายตามท้องตลาด ส่วนใหญ่จะมีสารพิษของสารเคมีตกค้างอยู่ ซึ่งสารพิษจะเกาะกับผิวบางส่วนจะแทรกซึมเข้าในเนื้อเยื่อของผัก ไม่สามารถมองเห็นสารพิษที่ติดมากับผักผลไม้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นเมื่อเราซื้อผักมาแล้ว ก็ต้องล้างให้สะอาด เพื่อชะล้างสารเคมีที่ตกค้าง
5 วิธีบริโภคผักให้ปลอดภัย
- ล้างผักด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง เพื่อชะล้างสารเคมีตกค้าง
- แช่ผักและผลไม้ในน้ำยาล้างผัก และล้างน้ำยาให้หมดด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
- ผักที่ปอกเปลือกได้ ควรล้างด้วยน้ำให้สะอาดก่อนปอกเปลือก
- การต้มผักแล้วเทน้ำทิ้งไป จะช่วยลดปริมาณยาฆ่าแมลงในผักลงได้บ้าง
- ถั่วแห้งทุกชนิดก่อนปรุงอาหารควรล้างด้วยน้ำสะอาด ถ้าเป็นอาหารที่ต้องต้ม ควรทิ้งน้ำต้มครั้งแรกเพื่อให้ยาฆ่าแมลงที่ตกค้างที่ผิวนอกของเมล็ดถั่วหลุดไปได้มากที่สุด