5 วิธี กินผัก ลดเสี่ยง เลี่ยงสารเคมี

ที่มา : เว็บไซต์ลดพุง ลดโรค


5 วิธี กินผัก ลดเสี่ยง เลี่ยงสารเคมี thaihealth


แฟ้มภาพ


ผักและผลไม้  เป็นอาหาร  2  หมู่ ในอาหารหลัก  5  หมู่ของไทย  แม้ว่าการกินผักและผลไม้  จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน  แร่ธาตุ  ใยอาหาร  ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคและความเสื่อมสภาพของเซลล์  แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุด  ควรจะเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้ถูกวิธี  ซึ่งมีสิ่งที่ควรคำนึงถึง  ดังนี้


กินผักตามฤดูกาล  ช่วยลดเสี่ยงสารเคมี


ธรรมชาติไม่ได้สร้างให้ผักทุกชนิดเติบโตได้ดีตลอดปี  แต่เพื่อตอบสนองต่อการบริโภค  ทำให้มีการปลูกผักนอกฤดู  ซึ่งกระบวนการผลิตมักต้องใช้สารเคมี  ปุ๋ย  ยาฆ่าแมลง  เนื่องจากผักผลไม้ที่ปลูกนอกฤดูมักอ่อนแอ  แต่ถ้าเราหันมากินผักตามฤดูกาล  นอกจากจะได้ประโยชน์จากผักที่เติบโตตามธรรมชาติ  โตในช่วงเวลาที่มีศัตรูธรรมชาติน้อย  เกษตรกรก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี  ผักนั้นก็จะเติบโตอย่างแข็งแรงตามธรรมชาติ  และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์เต็มที่  แถมยังซื้อหาได้ง่ายในราคาที่ไม่แพงอีกด้วย


รวมถึงการกินผักที่เปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงฤดู  ก็จะทำให้เราได้กินผักที่หลากหลาย  ได้สารอาหารที่แตกต่างกันไปเป็นประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย


ผักพื้นบ้านกินดีมีประโยชน์


ผักพื้นบ้านก็คือพืชพรรณที่สามารถพบเจอได้ในทั่วไปในแต่ละท้องที่  ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของผักพื้นบ้านแต่ละชนิด  การกินผักพื้นบ้านที่มีความหลากหลาย  และมักเป็นผักที่แข็งแรง  ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน  ไม่ผ่านกระบวนการผลิตจำนวนมากๆที่ทำให้เราต้องเสี่ยงต่อการใช้สารเคมีในการปลูก  ที่สำคัญคือผักพื้นบ้านของไทยล้วนมีรสชาติอร่อย  มีคุณค่าทางอาหารสูง  หลายชนิดมีสรรพคุณทางยา  ช่วยป้องกันโรคได้  และยังหารับประทานง่ายราคาก็แสนจะถูก  เช่น  กระถิน  กระเจี๊ยบ  ขี้เหล็ก  แค  ตําลึง  ผักหวานบ้าน  เป็นต้น


ล้างผักให้เป็นนิสัย


การกินผักเป็นประจำส่งผลดีต่อสุขภาพ  แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือปัญหาการตกค้างของสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย  รวมทั้งการปนเปื้อนจากจุลินทรีย์ที่อาจติดมากับปุ๋ยและดิน  เพื่อความปลอดภัยเราจึงควรใส่ใจเป็นพิเศษในการล้างผักให้สะอาด  ทำให้เป็นประจำจนเคยชิน  เพราะทำได้ง่าย  สามารถช่วยลดสารพิษและสิ่งปนเปื้อนต่างๆที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้


วิธีง่ายๆก็คือ   1.ล้างด้วยน้ำไหล  โดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที  จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านและคลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที หรือ   2. แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์  ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู  1  ช้อนโต๊ะต่อน้ำ  4  ลิตร  แช่นาน  15  นาที  จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด  และ    3. คือ การใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต  (เบคกิ้งโซดา)  ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ  10  ลิตร  แช่ทิ้งไว้  15 นาที  จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด    4.  น้ำยาล้างผักที่จำหน่ายโดยทั่วไปนำมาผสมน้ำตามอัตราส่วนที่ระบุในฉลากแช่ทิ้งไว้ประมาณ  3  นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 


เลือกซื้อผักจากแหล่งที่ปลอดภัย


ในปัจจุบันมีการปลูกผักปลอดสารพิษออกมาจําหน่ายในท้องตลาดมากมาย  เราสามารถเลือกซื้อผักที่ปลอดภัยจากสารพิษจากแหล่งที่ไว้ใจได้  มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน  ทราบที่มาของการผลิต  เช่น  ผักอนามัย  รับรองโดยกรมวิชาการเกษตร  ,  ผักเกษตรอินทรีย์  เป็นผักที่ปลูกโดยไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีป้องกันกําจัดโรคและแมลงเลย  โดยมีสํานักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์เป็นผู้รับรอง  ,  ผักระบบ  CSA  ,  เลือกจากร้าน/ตลาดเขียว  หรือถ้าต้องซื้อผักจากร้านค้าทั่วไป  ควรระวังผักที่มีคราบขาวของสารเคมี  สังเกตตามซอกใบของผักชนิดต่างๆ  ว่ามีความผิดปกติ  เช่น  เขียวสดเกินไป  อยู่นานหลายวันแต่เหี่ยวช้ากว่าที่ควรจะเป็นหรือไม่  เป็นต้น


ปลูกผักกินเองดีที่สุด


การปลูกผักไว้รับประทานเอง  เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราและคนในครอบครัวได้บริโภคผักที่ปลอดจากสารพิษอย่างสิ้นเชิง  แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย  มีกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว  ทำให้ที่พักอาศัยดูร่มรื่นน่าอยู่อีกด้วย


คนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจสีเขียว  ที่คิดจะปลูกผักทานเอง  อาจจะเริ่มจากการมองหาพื้นที่เล็ก ๆ ริมระเบียงคอนโด ฯ  หรือที่ว่างข้างบ้าน  แล้วเริ่มต้นจากปลูกผักที่คนในครอบครัวชอบก่อน  ผักประเภทที่ใช้ทำครัวบ่อย  อาจจะปลูกในกระถางหรือตะกร้าแขวน  โดยมือใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ค่อนข้างยาก   เพราะสมัยนี้มีพืชผักสวนครัวที่มีลำต้นสมบูรณ์ทั้งรากและใบวางขายตามตลาดให้เลือกมากมาย  เช่น  มะนาว,  พริก,  กะเพรา,  ต้นหอม,  ผักชี  ฯลฯ  ซึ่งก็ล้วนปลูกง่าย  ดูแลง่าย  ปลูกไม่นานก็เก็บกินผลที่น่าภาคภูมิใจได้ด้วย


 

Shares:
QR Code :
QR Code