“สุขภาพดีไม่มีโรคกินไข่ไก่” ได้วันละ 1 ฟอง ได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีนและไขมัน

ที่มา : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ

                   กรุงเทพธุรกิจ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ยืนยันผู้ที่มีสุขภาพดีไม่มี โรคประจำตัวสามารถรับประทาน “ไข่ไก่” ได้วันละ 1 ฟอง การรับประทานไข่ไก่ ทั้งฟองจะได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีนและไขมัน ชี้ผู้ป่วยโรคมะเร็งยังต้องการอาหารโปรตีนสูง สามารถ กินไข่ไก่ได้ตามปกติอย่างปลอดภัย

                   “ไข่ไก่” เป็นอาหารโปรตีนคุณภาพดีและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด โดยไข่ไก่ 1 ฟอง มีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม ซึ่งโปรตีนมีหน้าที่หลักช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน เพิ่มความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อและร่างกาย เป็นองค์ประกอบของเซลล์ เช่น เอนไซม์ ฮอร์โมนต่างๆ ที่สำคัญ มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนถึง 9 ชนิด รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี12 วิตามินบี2 ธาตุเหล็ก และโฟรเลต ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

                   นอกจากนี้ ยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็น กรดไขมันดี ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด “ภัคธีมา ภู่ทอง” นักกำหนดอาหารวิชาชีพ รพ.จุฬาภรณ์ แนะนำผู้บริโภค ที่กังวลเรื่องคอเลสเตอรอลในไข่แดง และเลือกรับประทานเพียงไข่ขาวว่า การรับประทานไขมันที่อยู่ในไข่แดงไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดีสามารถรับประทานไข่ไก่ได้ทั้งฟองโดยไม่จำเป็นต้องแยกไข่แดงหรือไข่ขาว เพราะประโยชน์และคุณค่า สารอาหารแตกต่างกัน ในไข่แดงมีกรดไขมัน โอเมก้า 3 รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ในไข่ขาวไม่มี ขณะที่ไข่ขาวจะมีโปรตีน อัลบูมิน เป็นแหล่งของโปรตีนที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นการรับประทานรวมกันทั้งฟองจะได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีนและไขมัน

                   สำหรับปริมาณแนะนำในการบริโภคไข่ไก่ อย่างเหมาะสมตามช่วงวัย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุไว้ คือ วัยทารกที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถรับประทานไข่แดงต้มสุกครึ่งฟอง -1 ฟอง บดผสมกับข้าว ทารกวัย 6 เดือน – 1 ปี ไข่ต้มสุก ครึ่งฟอง -1 ฟอง ในวัยก่อนเรียน วัยเรียน วัยทำงาน รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และผู้สูงอายุที่ไม่มี โรคประจำตัว สามารถรับประทานได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง ส่วนกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ให้จำกัดการบริโภคไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ป่วยโรคอื่นๆ ยังสามารถรับประทาน ได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

                   “ขอย้ำถึงเรื่องเนื้อไก่และไข่ไก่ ที่อาจมีความเข้าใจผิดว่ามีความเสี่ยงในการกระตุ้นเซลล์มะเร็งนั้น “ไม่เป็นความจริง” กลุ่มคนที่เป็นผู้ป่วยมะเร็งไม่ได้มีข้อจำกัดในการกินเนื้อไก่ ไข่ไก่ หรือโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เนื่องจาก ไม่มีผลต่อการกระตุ้นให้เซลล์มะเร็ง เพิ่มมากขึ้น แม้จะไม่ได้รับประทานโปรตีนจากเนื้อไก่หรือไข่ไก่ เซลล์มะเร็งก็เพิ่มขึ้นได้ หากไม่ได้รับการรักษา ที่ถูกต้อง ที่สำคัญผู้ป่วยมะเร็งยังคงต้องการโปรตีนสูง จึงจำเป็นต้อง รับประทานเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ หรือโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์” ภัคธีมา กล่าว

                   การเลือกซื้อไข่ไก่ที่มีคุณภาพ ให้สังเกต ที่ความสด สะอาด ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ได้คุณภาพแข็งแรง แนะนำให้เลือกซื้อจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ มีสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานความปลอดภัย มีฉลากแสดง วันเดือนปีที่ผลิตและวันที่ควรบริโภคก่อน ที่ชัดเจน รวมไปถึงมีฉลากโภชนาการ สำหรับผู้บริโภคที่เลือกซื้อในตลาดสดให้สังเกตเปลือกไข่ที่ผิวสะอาด หากเป็นไข่สดใหม่ เปลือกไข่จะยังมี นวลไข่ และต้องไม่ยุบ บุบ แตก ช่วยให้มั่นใจว่าเป็นไข่ไก่ที่มีคุณภาพดี เหมาะสำหรับการบริโภค

Shares:
QR Code :
QR Code