เคล็ด (ไม่) ลับ ขจัดพุง

ที่มา : นิตยสารสร้างสุข ฉบับเดือนตุลาคม 2565

แฟ้มภาพ

                    อ้วนลงพุง คือ สัญญาณอันตรายบ่งบอกถึง ความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ที่จะตามมาในอนาคต บางทีไขมันรอบเอวก็เพิ่มขึ้น โดยไม่ทันรู้ตัว เพื่อช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดีไปด้วยกัน บทความนี้ได้รวบรวม  5  วิธีที่ช่วยจัดการกับปัญหาไขมันได้ อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้น 

1. รับประทานใยอาหารที่ละลายน้ำได้ให้มากขึ้นใยอาหารที่ละลายน้ำ (Soluble Fiber) คือ เส้นใยอาหารส่วนที่มีคุณสมบัติการละลายน้ำได้ และดูดซับ สารที่ละลายในน้ำาไว้กับตัว ซึ่งเป็นสารที่ละลายในน้ำาที่ร่างกายย่อยไม่ได้ พบได้ภายในเซลล์พืช มีส่วนทำาให้อาหาร ผ่านไปในทางเดินอาหารช้าลง นอกจากนี้ยังช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล พบมากในพืชจำพวก ถั่ว รำข้าวโอ๊ต ผัก และผลไม้

2. กินแล้วต้องขยับ รู้จักการเลือกกินแล้ว การออกกำาลังกายก็จำเป็น อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นปัจจัยที่ช่วยเผาผลาญพลังงาน ที่รับประทานเข้าไปและมีแนวโน้มจะสะสมเป็นชั้นไขมัน ในร่างกาย โดยเฉพาะในช่องท้องและอวัยวะสำคัญต่าง ๆ

3. เลี่ยงเครื่องดื่มผสมน้ำตาลให้มากที่สุด “น้ำตาล” คือ ตัวการทำลายสุขภาพมนุษย์อันดับต้น ๆ ดังนั้น การบริโภคแต่พอดีตามคำแนะนำด้านโภชนาการ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากว่าอยากมีสุขภาพที่ดีและมีอายุ ยืนยาว

4. ใส่ใจการนอนให้มากขึ้น มีหลักฐานทางวิชาการจากการวิจัยชี้ชัดว่า การนอนไม่เพียงพอมีความสัมพันธ์กับการเพิ่ม การอ้วนลงพุงในคนที่อายุยังไม่ถึง 40 ปี ไม่ใช่ว่า คุมอาหาร ออกกำลังกายแล้วจะละเลยเรื่องนี้ได้

5. รักษาน้ำหนักตัวให้พอดีอยู่เสมอ ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ออกกำลังกายเน้นสร้าง กล้ามเนื้อเป็นประจำ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นในทุกครั้ง ที่ชั่งล้วนแล้วแต่เป็นไขมันที่สะสมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

Shares:
QR Code :
QR Code