3 โอกาสทอง เมื่อลูกอยากรู้เรื่องเพศ

ที่มา : คู่มือโอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ โดยแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ และภาคีเครือข่าย

                    ในการสร้างการเรียนรู้และเข้าใจเรื่องเพศอย่างถูกต้อง จริงอยู่ที่พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยอาจรู้สึกว่าการคุยเรื่องเพศกับลูกเป็นเรื่องยาก อุปสรรคสำคัญคือ “ทัศนคติ ความรู้ และทักษะ” ในการสื่อสารของผู้ปกครองเอง และอย่าลืมว่ายิ่งพ่อแม่คุยเรื่องเพศกับลูกเร็วเท่าไหร่ ลูกก็ยิ่งมีข้อมูลและทักษะดูแลตัวเองได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น เรามี 3 ขั้นตอนในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะคุยกับลูกมาฝากค่ะ

                    1. เมื่อเด็กอยากคุย

                    หากเมื่อไรลูกหลานเป็นผู้เริ่มตั้งคำถามก่อนด้วยความสนใจอยากรู้ ไม่ว่าเขาจะเป็นวัยไหน หรือเรื่องที่ลูกสนใจอาจเกิดจากพัฒนาการตามช่วงวัยของเขา ควรใช้จังหวะนี้คุยกับเขาทันที เพียงแต่เลือกใช้ความลึกซึ้งของเนื้อหา และรูปแบบการสื่อสารควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัย เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ

                    2. เมื่อมีโอกาส

                    หากเราเจอข่าว ละคร และสถานการณ์รอบตัวที่เชื่อมโยงกับเรื่องนี้ต้องรีบฉวยโอกาสคุย โดยใช้ประเด็นนั้นๆ เป็นหัวข้อสนทนา และตั้งคำถามเพื่อให้เกิดการเรียนรู้เรื่องเพศไปด้วยกัน

                    3. เมื่อจำเป็นต้องคุย

ถึงแม้เด็กยังไม่ถาม และยังไม่มีโอกาสหรือสถานการณ์ให้ชวนคุยได้แต่ถ้าไม่คุยไว้ก่อน เด็กก็อาจเจอโอกาสเสี่ยง เช่น เมื่อลูกสาวมีประจำเดือน หรือลูกชายเริ่มฝันเปียก ยิ่งถ้าลูกเริ่มมีแฟน พ่อแม่ยิ่งต้องสร้างโอกาสคุยทันทีอย่าปล่อยไว้ จนลูกเริ่มพัฒนาไปถึงขั้นมีเพศสัมพันธ์

                    3 ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นโอกาสทอง ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่สร้างความเข้าใจและโอกาสในการคุยเรื่องเพศกับลูกได้อย่างเป็นกันเอง และไม่เขินอาย เพื่อให้ลูกมีทักษะในการดูแลตัวเอง โดยที่มีความรู้เป็นเกราะป้องกันความคิดและการกระทำของเขา

Shares:
QR Code :
QR Code