3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ และแน่นอนเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษทั้งร่างกายและจิตใจ


3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth


โดยเฉพาะ “ผู้สูงอายุ” ที่มักจะมีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง และมีอาการเมื่อยล้า ซึ่งปัจจุบันมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถป้องกันอาการเหล่านี้ได้แต่ราคายังค่อนข้างสูง วันนี้เราจึงมีกิจกรรม DIY ง่ายๆ กับวิธีทำ “ลูกบีบ” พระเอกที่จะช่วยกระตุ้นปลายประสาทบริเวณมือให้ตื่นตัว ป้องกันอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงแถมยังเป็นการบริหารสมองไปในตัว ลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย


สำหรับกิจกรรม  DIY นี้ เรียกว่า “ลูกบีบ Kepp ชีวิต” จัดขึ้นโดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ที่อยากเห็นทุกคนมีสุขภาพดี ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการทำงาน รวมทั้งยังเป็นการใช้สิ่งของรอบตัวให้เกิดประโยชน์อย่างคุมค่ากันเลยทีเดียว


3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth 3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth 


3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth 3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth


มาทำความรู้จักอุปกรณ์พร้อมเรียนรู้วิธีทำไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ


อุปกรณ์


1.เมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดถั่วดำ เมล็ดถั่วเขียว


2.หลอดกาแฟ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอประมาณ


3.ถุงเท้า


4. ด้าย


5.กรรไกร


3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth 3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth 3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth


เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้วขั้นต่อไปคือการลงมือทำ ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ  เอ้าลุย….


1. นำเมล็ดธัญพืชและหลอดกาแฟที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในถุงเท้า ให้ได้ขนาดพอดีมือ ซึ่งเมล็ดถั่วแต่ละชนิดจะใช้แรงบีบแตกต่างกันออกไป เช่น เมล็ดถั่วเขียวจะใช้แรงบีบน้อย ส่วนเมล็ดถั่วดำและหลอดกาแฟจะเพิ่มแรงในการบีบมากขึ้นตามลำดับ หรือจะผสมกันทั้ง 3 ชนิด เพื่อให้ผิวสัมผัสแตกต่างกันออกไปก็ได้เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ


2. ใช้ด้ายมัดให้แน่น


3.ตัดส้นถุงเท้าออกเพื่อทำห่วงคล้องที่ข้อมือ


3 ขั้นตอน พิชิตลูกบีบสร้างสุขภาพ thaihealth


ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน ก็จะได้ลูกบีบที่เหมาะกับผู้สูงอายุไว้ใช้บีบนวดมือ เพื่อบรรเทาและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเหมาะไว้ใช้บีบคลายนวดมือสำหรับผู้ที่ต้องใช้มือในการทำงานหนักๆ ที่อาจเกิดอาการเหน็บชาปลายมือ หรือตะคริวกินที่มือก็สามารถใช้ลูกบีบบรรเทาอาการเหล่านี้ได้


 


 


เรื่องโดย : แพรวพรรณ สุริวงศ์ content website www.thaihealth.ot.th


 

Shares:
QR Code :
QR Code