3อำเภอ ต้านหวัดใหญ่2009

รับมือระบาดหน้าหนาว

 

3อำเภอ ต้านหวัดใหญ่2009

          สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ยิ่งในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นแหล่งเพาะเชื้อไวรัส ที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่กระทรวงสาธารณสุขกังวลกับการระบาดระลอก 2

 

          กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ร่วมกับสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติเปิดโครงการ “3 อ.ต้านหวัดใหญ่ ครอบครัวไทยไร้พุง” ซึ่งประกอบด้วย

 

          อ. ที่ 1 คือ อาหาร โดยเน้นการกินอาหารพอเหมาะ ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงการกินที่มากเกินความต้องการของร่างกายจำพวก แป้ง น้ำตาลและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยแบ่งจานอาหารตามสัดส่วน 2:1:1 โดย 2 ส่วนแรกเป็นผักที่มีสารอาหารจำพวกเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี เพื่อช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย 1 ส่วน เป็นกลุ่มโปรตีนเน้นปลา เพราะมีไขมันต่ำและอีก 1 ส่วน เป็นกลุ่มข้าว แป้ง เน้นเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี

 

          อ.ที่ 2 คือ ออกกำลังกาย เพราะการออกแรงอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหวในกระแสเลือดได้อย่างอิสระ ตรวจจับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้เร็วขึ้น โดยออกกำลังกายเบาๆ สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30-60 นาที เช่น แอโรบิค วิ่ง เดินหรือการฝึกโยคะ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยผ่อนคลายจุดต่างๆในร่างกายทำให้ภูมิคุมกันดีขึ้น และ อ.ที่ 3 คือ อารมณ์ ควรทำอารมณ์ให้แจ่มใส ไม่เครียดและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

          การปฏิบัติตาม 3 อ. อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ รวมทั้งโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้อีกด้วย

 

          เมื่อทราบแล้วนำไปปฏิบัติตามรับรองได้ว่าประเทศไทยจะมีประชากรที่มีสุขภาพดีอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

Update: 20-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code