17 พ.ย.นี้ ดีเดย์ชวนคนไทย หยุดซิ่ง…มาวิ่งกันเถอะ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


ภาพประกอบจาก สสส.


17 พ.ย.นี้ ดีเดย์ชวนคนไทย หยุดซิ่ง...มาวิ่งกันเถอะ thaihealth


ย้อนไปเมื่อปี 2544 ระหว่างเดินทาง กลับบ้าน ตอนนั้น เจษฎา แย้มสบายจอดรถรอไฟแดงอยู่ตรงสี่แยกอยุธยา เขามองไปที่กระจกหลังก็เจอรถเก๋งสีดำวิ่งเข้ามาชนท้าย


"แรงจากการชนทำให้ผมกระเด็นลอยขึ้นไป ตอนนั้นคิดว่าตัวเองไม่เป็นอะไรมากและคงไม่ถึงกับพิการ แต่รักษาตัวอยู่หลายครั้ง สุดท้ายก็ต้องยอมรับว่าตัวเองกลายเป็นคนพิการตั้งแต่หน้าอกลงไปตลอดชีวิต" เขาเล่า


ผลจากประสบการณ์เปลี่ยนชีวิต ทำให้ปัจจุบันเจษฎาเป็นหนึ่งในแกนนำรณรงค์สร้างความตระหนักให้สังคมในเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน ลดอุบัติเหตุและความสูญเสีย ในฐานะประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ เขาย้ำว่าสิ่งที่เหลือไว้จากอุบัติเหตุทางถนนครั้งนี้คือ ความทุกข์ของคนที่ยังอยู่


"หลายครอบครัวไม่ได้จบแค่การสูญเสียญาติพี่น้องที่จากไป ยังมีผู้พิการจากอุบัติเหตุทางถนนอีกมากที่ขาดโอกาสจากสังคม โดยเฉพาะการเดินทางซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์ ยังมีคุณภาพไม่เพียงพอที่จะทำให้ผู้พิการสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ รวมทั้งโอกาสในการประกอบอาชีพเพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่มีคุณภาพ"


เช่นเดียวกับ ประทีป ทองประเทือง บิดาของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร ที่เผยความรู้สึกว่า 8 ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงลำบากที่สุดของชีวิตของคนที่ยังอยู่ ไม่มีวันไหนเลยที่จะไม่คิดถึงลูกสาวที่ต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถตู้เพียงเพราะคนขับที่หลับใน


"หลังเกิดเหตุชีวิตเราเหมือนตายทั้งเป็น สูญเสียลูกสาวก็หนักพอแล้วยังต้องมาฟ้องคดีกับรถตู้เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายต่อศาลอีก ต้องสู้กันถึงสามศาล จนวันนี้คดีอยู่ในชั้นศาลฎีกาก็ไม่รู้คดีจะจบเมื่อไหร่ พวกเราเจ็บและเหนื่อยกันมามากพอแล้ว และก็ไม่อยากให้ใครต้องมาพบเจอกับเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้อีก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญกับการชดเชยเยียวยาผู้ประสบเหตุทุกคน ควรมีกองทุนช่วยเหลือให้กับผู้เสียหายทั้งคนบาดเจ็บหรือทายาทผู้เสียชีวิต ที่ไม่ควรต้องให้มาขึ้นศาลฟ้องคดีกันอีก" ประทีป กล่าว


นี่เป็นเพียงสองเสียงตัวแทน ที่เผชิญกับความสูญเสียและได้รับผลกระทบจากการ "เมาแล้วขับ"


ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนเป็นอีกปัญหาสำคัญที่หลายฝ่ายพยายามแก้ไข ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติมีประกาศให้ วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน เป็นวัน "รำลึกผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน"(World Day of Remembrance for  Road Traffic Victims) เพื่อสร้างความตระหนักทั่วโลกถึงความร้ายแรงของปัญหาดังกล่าว ซึ่งมูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงผู้สูญเสียมาโดยตลอดร่วมกับเครือข่ายต่างๆ ต่อเนื่อง และในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้สูญเสียและหยุดผู้สูญเสียรายใหม่ จากอุบัติเหตุทางถนน กลุ่มผู้เสียหายทางถนน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิเมาไม่ขับสำนักงาน กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจับมือเครือข่ายความปลอดภัยทางถนน กิจกรรม "หยุดซิ่ง.มาวิ่งกันเถอะ" (Run for Road Traffic Victims) ชวนคนไทย วิ่งวันรำลึกเหยื่อโลก 17 พฤศจิกายนปีนี้ หวังลดเหยื่อรายใหม่ทางถนน


17 พ.ย.นี้ ดีเดย์ชวนคนไทย หยุดซิ่ง...มาวิ่งกันเถอะ thaihealth


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า สสส.และภาคีเครือข่ายมีเป้าหมายร่วมกันในการลดอุบัติเหตุ ลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตบนท้องถนน สนับสนุนการมีระบบขนส่งสาธารณะที่มีคุณภาพ พร้อมกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของความปลอดภัยทางถนน และอีกบทบาทหนึ่งที่ สสส. ให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือการส่งเสริมให้คนไทยมี กิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เช่น การเดิน-วิ่ง ที่ปัจจุบันกระแสการวิ่งยังคงได้รับความนิยม อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหวังว่างานนี้จะช่วยทำให้ทุกคนทุกฝ่ายเห็นความสำคัญของการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย จะได้ไม่ต้องมีเหยื่อหรือผู้สูญเสียรายต่อไปอีก


17 พ.ย.นี้ ดีเดย์ชวนคนไทย หยุดซิ่ง...มาวิ่งกันเถอะ thaihealth

         


สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิ เพื่อผู้บริโภค ตัวแทนร่วมจัดกิจกรรม กล่าวว่า กิจกรรม หยุดซิ่ง…มาวิ่งกันเถอะ เกิดขึ้นเพราะ ผู้เสียหายจากอุบัติเหตุทางถนนในบ้านเรามีความรุนแรงติดอันดับโลก โดยในแต่ละปีประเทศมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากกว่า 2 หมื่นคน และอีก 4 หมื่นคนต้องเป็นผู้พิการรายใหม่ ทุกๆ ปีมีผู้ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุกว่า 2 แสนคน ทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้พิการ และผู้เสียหายเหล่านี้ ต้องผจญกับการต่อสู้คดี ช่วยตัวเอง แนวโน้มความรุนแรงลดลง น้อยมาก


"เป็นเรื่องที่ทุกคนและทุกฝ่ายต้องมาช่วยกัน และผลักดันให้การเยียวยาความเสียหายรวดเร็วขึ้น และหาทางเร่งรัดให้มีบริการขนส่งมวลชนที่มีคุณภาพรถและความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อลดและหยุดเหยื่อรายใหม่ และร่วมกันผลักดันจัดตั้งกองทุนผู้เสียหายจากอุบัติเหตุทางถนนเพื่อให้ผู้เสียหายเป็นคนทำงานเรื่องโดยตรงนี้มากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วทุกคนมีโอกาสเป็นเหยื่อ"  สารี กล่าว


17 พ.ย.นี้ ดีเดย์ชวนคนไทย หยุดซิ่ง...มาวิ่งกันเถอะ thaihealth

         


ด้าน สุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ ตัวแทนองค์กรร่วม จัดกิจกรรม กล่าวว่า คนไทยต้อง สูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเฉลี่ยวันละ 60 คน เป็นสถิติการเสียชีวิตที่ มากกว่าโรคภัยร้ายแรง ขณะที่ทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุทางถนน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559  มีจำนวนราว 1.35 ล้านคน


สำหรับกิจกรรม หยุดซิ่ง… มาวิ่งกันเถอะ "Run for Road  Traffic Victims" แบ่งการวิ่งออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ เดิน-วิ่งระยะสั้น Fun Run 5 กิโลเมตร และวิ่งมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 04.00-10.00 น. ณ สวนสาธารณะและ สวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์  (สวนบางกระเจ้า) อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ผู้สนใจสามารถ ซื้อบัตรเข้าร่วมกิจกรรมได้ในราคา  500 บาท ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทางเว็บไซต์ https://rtv.regist.co และ  FB: safethaibus หรือสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  08 9764 9153, 09 8002 7388


 

Shares:
QR Code :
QR Code